Kinh doanh quốc tếThế giới

Trung Quốc dọa giảm mua iPhone, xe hơi Mỹ nếu Trump phát động chiến tranh thương mại

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump sẽ là một “kẻ ngốc” nếu phát động cuộc chiến tranh thương mại toàn diện với Trung Quốc, tờ Global Times của nước này bình luận.

Trung Quốc dọa giảm mua iPhone, xe hơi Mỹ nếu Trump phát động chiến tranh thương mại

Trong cuộc đua gay cấn vào Nhà Trắng, ông Trump thường xuyên chĩa mũi dùi về phía Trung Quốc, cam kết sẽ áp thuế 45% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và chính thức tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

“Khi họ (Trung Quốc) chứng kiến điều đó, họ sẽ ngừng gian lận,” tỷ phú bất động sản nói trong một buổi vận động tranh cử hồi tháng 8. Ông Trump cũng gọi Trung Quốc là “kẻ cướp khét tiếng nhất trong lịch sử”.

Tờ Global Times, ấn phẩm phụ của People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 14.11 cảnh báo những biện pháp chống Trung Quốc của ông Trump sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.

“Nếu Trump phá hủy quan hệ thương mại Trung-Mỹ, nhiều ngành công nghiệp của Mỹ sẽ suy yếu. Cuối cùng Tân Tổng thống sẽ bị chỉ trích vì sự liều lĩnh, thiếu hiểu biết và thiếu năng lực của mình,” Global Times nhận định trong một bài xã luận.

Tờ báo này cảnh báo bất kỳ một mức thuế mới nào từ Washington cũng sẽ kích hoạt “những biện pháp trả đũa” ngay lập tức từ Bắc Kinh.

“Các đơn đặt hàng máy bay Boeing sẽ được thay bằng Airbus. Doanh số bán xe hơi và iPhone của Mỹ ở Trung Quốc sẽ sụt giảm, việc nhập khẩu đậu nành và ngô từ Mỹ sẽ bị ngưng lại. Trung Quốc cũng có thể giới hạn số lượng sinh viên đi du học Mỹ,” Global Times cho biết.

“Làm mọi thứ trở nên khó khăn với Trung Quốc sẽ không tốt cho ông ấy (Trump) về mặt chính trị đâu,” Global Times tiếp tục.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì dùng những lời lẽ ngoại giao hơn khi cảnh báo ông Trump đừng đối đầu trực tiếp với Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói với báo chí hồi tuần trước: “Tôi tin rằng bất kỳ một chính trị gia Mỹ nào, nếu ông ta đặt lợi ích của người dân nước mình lên trên hết, sẽ áp dụng một chính sách có lợi cho sự hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.”

Nhiều chuyên gia cho rằng các quan chức Trung Quốc vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới như thế nào. Tuy nhiên họ cũng dự đoán ông Trump sẽ không thực hiện hầu hết các cam kết trong chiến dịch tranh cử bao gồm áp 45% thuế đối với “Trung Quốc gian lận”.

Paul Haenle, một nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu hiện đang là giám đốc Trung tâm Carnegie – Thanh Hoa tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, bình luận: “Điều lớn nhất họ (quan chức Trung Quốc) rút ra được qua việc theo dõi các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ trong nhiều năm qua đó là ứng viên tổng thống sẽ trở nên thực tế và thực dụng hơn một khi bước chân vào Nhà Trắng. Đó cũng là những gì họ hy vọng ở Trump.”

Haenle cảnh báo việc cho ra đời những biện pháp bảo hộ sẽ ngay lập tức “tiêm sự xung đột” vào mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như gây tổn hại đến kinh tế Mỹ.

“Nếu ông ấy (Trump) theo đuổi mức thuế 45%, tôi nghĩ điều này sẽ có hại cho chính nước Mỹ. Điều này sẽ không hiệu quả, ảnh hưởng đến các công ty Mỹ và nền kinh tế Mỹ, cũng như sẽ không giúp ông ấy đạt được những gì ông ấy muốn. Vì vậy theo quan điểm của tôi ông ấy sẽ phải xem xét lại những lời nói của mình khi đặt chúng cạnh những chính sách thực tế,” ông Haenle nhận định.

Jorge Guajardo, cựu đại sứ Mexico tại Trung Quốc, cho biết ông cũng kỳ vọng ông Trump điều chỉnh những cam kết trong chiến dịch tranh cử một khi nhậm chức tổng thống.

“Giờ đây ông ấy ở ghế nóng. Ông ấy sẽ phải tiết chế. Mọi thứ sẽ không giống như hồi vận động tranh cử nữa,” ông Guajardo bình luận.

Ông Guajardo cho rằng ông Trump sẽ nhanh chóng thay thế kiểu phát ngôn ầm ĩ bằng cách nói chuyện thực tế hơn bởi vì ông ấy hiểu rằng một mối quan hệ nghiêm túc với Bắc Kinh hiện tại là cần thiết đối với những vấn đề quan trọng như thỏa thuận khí hậu Paris, Bắc Triều Tiên và các mối quan hệ thương mại.

Những nỗ lực để đạt được một thỏa thuận sẽ sớm được thực hiện giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Guajardo dự đoán.

“Ông ấy là chuyên gia ký kết hợp đồng và không ai thích ký kết hợp đồng hơn Trung Quốc,” ông Guajardo nói.

Người đồng hành

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close