Thời sựThời sự

Giá vàng lao dốc, “điềm xấu” cho Donald Trump?

Những thách thức mà Trump gặp phải thời gian gần đây có thể chính là lý do khiến giá vàng lao dốc…

Giá vàng lao dốc, “điềm xấu” cho Donald Trump?

Tuần này, giá vàng thế giới đã giảm sâu dưới ngưỡng 1.300 USD/oz, và theo trang CNN Money, đây có thể là một “điềm xấu” đối với ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Giá vàng thế giới sáng 6/10 ở mức trên 1.265 USD/oz, mức thấp nhất kể trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Một số chuyên gia cho rằng những thách thức mà Trump gặp phải thời gian gần đây có thể chính là lý do khiến giá vàng lao dốc. Ngược lại, sự giảm giá của vàng cũng có thể đồng nghĩa với cơ hội trúng cử đi xuống của tỷ phú bất động sản.

Nếu so với thời điểm đầu năm, giá vàng hiện tăng 20. Tuy nhiên, nếu so với mức đỉnh của 1 năm là 1.3 65 USD/oz thiết lập hồi đầu tháng 7, giá vàng hiện đã giảm 6%. Riêng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng “bốc hơi” hơn 3%.

Vậy đâu là lý do khiến giá kim loại quý sụt giảm?

Thứ nhất, giới đầu tư tin rằng nếu ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đắc cử Tổng thống Mỹ, thì giá vàng sẽ không hưởng lợi nhiều như trường hợp Trump thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Thời gian qua, vàng, chứng khoán Mỹ và đồng Peso Mexico thường tăng hoặc giảm giá ngược chiều với diễn biến tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Mỹ dành cho Trump trong các cuộc thăm dò dư luận. Mỗi khi tỷ lệ ủng hộ của Trump tăng, thì những tài sản này lại giảm giá, và ngược lại.

Thị trường tài chính dành cho Trump cái nhìn e ngại. Sự khó lường của ứng cử viên này là điều khiến giới đầu tư lo sợ.

Nếu Trump đắc cử “các chính sách của ông ấy sẽ mang tính biệt lập và làm suy yếu những yếu tố căn bản của nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, những tuyên bố hùng hồn cùng hành động chính sách của ông ấy có thể gây bất ổn trong nước và thế giới, thậm chí là gây ra những sự đảo lộn”, chiến lược gia tiền tệ và kim loại quý Georgette Boele thuộc ABN Amro nhận định.

Trong những trường hợp bất ổn gia tăng, vàng – với tư cách một “hầm trú ẩn” – thường tăng giá.

Vào tháng 8, không lâu sau khi Trump chính thức nhận được sự đề cử của Đảng Cộng hòa, một số nhà phân tích đã đưa ra dự báo rằng giá vàng có thể tái lập mức cao lịch sử trên 1.900 USD/oz của năm 2011 nếu Trump trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Gần đây, khi Trump bị Clinton dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ và mắc một loạt sai lầm trong chiến dịch tranh cử, đặc biệt là màn thể hiện kém ấn tượng trong cuộc tranh luận đầu tiên, giá vàng cũng giảm theo.

Một lý do quan trọng khác khiến giá vàng giảm mạnh thời gian gần đây là triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong năm nay và đồng USD tăng giá.

Nhiều nhà phân tích tin FED sẽ không tăng lãi suất trước cuộc bầu cử, nhưng một đợt tăng lãi suất cơ bản đồng USD hoàn toàn có khả năng diễn ra vào tháng 12 năm nay, miễn là thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ không có chuyển biến xấu.

Về phần mình, đồng USD đã tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác trong mấy tuần gần đây. Tỷ giá đồng bạc xanh so với đồng Bảng Anh thậm chí đã lên mức cao nhất 31 năm do lo ngại về việc Anh chuẩn bị khởi động tiến trình Brexit.

Theo dự báo, nếu FED tăng lãi suất, đồng USD còn tăng giá cao hơn và gây thêm sức ép giảm giá đối với vàng.

Theo An Huy

VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close