Thế giớiThời sự

Giáo sư Mỹ dự đoán Donald Trump có thể bị chính đảng Cộng hòa “lật đổ”

Giáo sư dự đoán, người khẳng định tỷ phú New York sẽ thắng đậm trong cuộc đua vào Nhà Trắng, tiếp tục tiên đoán ông Trump sẽ bị “luận tội” và đẩy khỏi chức Tổng thống Mỹ.

Giáo sư Mỹ dự đoán Donald Trump có thể bị chính đảng Cộng hòa "lật đổ"

Trước cuộc tổng tuyển cử, rất ít người dự đoán Donald Trump sẽ giành chiến thắng. Các cuộc thăm dò cũng cho thấy bà Hillary Clinton duy trì khoảng cách xa trước đối thủ. Giới truyền thống Mỹ hết lòng ủng hộ cựu ngoại trưởng Mỹ và hoàn toàn bất ngờ trước chiến thắng của vị tỷ phú New York.

Tuy nhiên, một giáo sư tại Washington D.C. luôn tin rằng Donald Trump sẽ chiến thắng vì cho rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ phản ánh vai trò của đảng cầm quyền với xã hội Mỹ. Sử dụng hệ thống dự đoán dựa trên lịch sử, Giáo sư Allan Lichtman chỉ rõ những thiếu sót của chính quyền Obama trong nhiệm kỳ thứ 2, điều giúp ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa có lợi thế, Washington Post đưa tin.

Allan Lichtman, người dự đoán Donald Trump giành chiến thắng nhưng sẽ bị lật đổ. Ảnh: Washington Post

Allan Lichtman, người dự đoán Donald Trump giành chiến thắng nhưng sẽ bị lật đổ. Ảnh: Washington Post

Trên thực tế, kết quả kiểm phiếu cho thấy Donald Trump giành chiến thắng với hơn 300 phiếu đại cử tri, bỏ xa bà Clinton ở phía sau. Tuy nhiên, Giáo sư Lichtman lại đưa ra một dự đoán khác cho tương lai vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Theo đó, ông Trump sẽ sớm bị luận tội bởi Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát. Người thay thế ông Trump là Phó tổng thống Mike Pence, người mà phe Cộng hòa biết và tin tưởng.

“Người Cộng hòa không muốn Trump làm tổng thống vì họ không thể kiểm soát ông ta. Ông ta cũng là người không thể đoán trước. Thay vào đó, họ muốn Pence, một người bảo thủ chín chắn, trở thành người lãnh đạo nước Mỹ. Khi làm tổng thống, ông Trump sẽ gây ra chuyện gì đó đủ trở thành cái cớ để ông ta bị luận tội”, Lichtman nhận định.

Lichtman không phải người duy nhất dự đoán ông Trump có thể bị luận tội. David Brooks của New York Times cũng đưa ra dự đoán tương tự và cho rằng việc này sẽ xảy ra trong năm tới. Căn cứ có thể dùng để luận tội ông Trump là sai lầm khi làm tổng thống, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia hay gì đó liên quan tới việc làm lợi cho túi tiền của bản thân vị tỷ phú New York.

Tuy nhiên, những tiên đoán của Lichtman gây chú ý bởi ông sử dụng phương pháp đặc biệt nhằm tìm ra câu trả lời cho tương lai. Việc thăm dò dư luận thông qua việc trả lời 13 câu hỏi đúng/sai giúp Lichtman có cái nhìn rõ hơn về mong muốn thực sự của người được hỏi. Với phương pháp này, Lichtman đã dự đoán chính xác kết quả gần như toàn bộ các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984 tới nay. Lần thất bại duy nhất của Lichtman là năm 2000, khi ông chọn Al Gore thay vì George W. Bush. Trên thực tế Gore là người giành phiếu phổ thông cao hơn so với đối thủ đảng Cộng hòa.

Trí thức trẻ/CafeF

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close