Thế giớiThời sự

Đâu là “nút thắt” quyết định để ông Trump giành thắng lợi

Nếu tỷ phú Trump muốn giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, ông sẽ phải cố gắng giành được phiếu bầu của 3 bang trung lập chính là Ohio, Bắc Carolina và Florida.

Ngày càng nhiều người ủng hộ, nhưng 3 "chiến trường sinh tử" này mới quyết định thắng lợi của ông Trump

Cuộc chạy đua tranh chức Tổng thống Mỹ năm 2016 đang diễn ra quyết liệt giữa ững cử viên Donald Trump và Hillary Clinton. Theo đó, một ứng cử viên cần đảm bảo tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri để thắng cử.

Sau khi mỗi bang tại Mỹ hoàn tất kiểm phiếu, mỗi ứng cử viên sẽ tuyên bố chiến thắng tại bang đó cùng số phiếu đại cử tri nhất định.

Những cuộc khảo sát gần đây cho thấy bà Clinton có thể giành được 227 phiếu đại cử tri tại các bang có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ, trong khi đó ông Trump có thể giành được 180 phiếu tại các bang hay ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Mỗi bang có số lượng đại cử tri nhất định dựa trên quy mô dân số của bang đó. Trên thực tế, người dân Mỹ chỉ bỏ phiếu ủng hộ vị ứng cử viên nào và bầu đại cử tri tại từng bang dựa trên lá phiếu phổ thông. Chính những đại cử tri này mới là người bầu ra tổng thống. Không có quy định nào trong hiến pháp Mỹ buộc đại cử tri phải bầu theo kết quả ủng hộ của người dân các bang dù một số bang vẫn có quy định bắt buộc điều này.

Như vậy, bà Clinton và ông Trump sẽ phải cạnh tranh nhau chủ yếu ở 131 phiếu đại cử tri còn lại để có thể chiến thắng. Với việc có ít phiếu đại cử tri tiềm năng hơn, ông Trump sẽ gặp khó hơn khi phải giành được thêm 90 phiếu ủng hộ nữa nhằm đạt 270/538 phiếu, trong khi đó bà Clinton chỉ cần có thêm 43 phiếu.

Nếu bà Clinton thực sự chiến thắng tại các bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ mà không có bất ngờ nào xảy ra, đồng thời chiến thắng tại các bang Florida và Pennsylvania thì nước Mỹ chắc chắn sẽ có một vị nữ tổng thống mới.

Về phía Trump, tình hình có vẻ khó khăn hơn khi dù ông chiến thắng tại các bang trung lập như Florida, Ohio hay Bắc Carolina cùng với các bang hay ủng hộ đảng Cộng hòa thì vị tỷ phú này vẫn thiếu 28 phiếu đại cử tri.

Theo nhiều khảo sát, khả năng chiến thắng của ứng cử viên Trump đã tăng mạnh trong vòng 1 tháng qua, nhất là khi bà Clinton vướng vào vụ bê bối thư điện tử với FBI.

Mặc dù vậy, kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ chiến thắng của cả 2 ứng cử viên là rất sít sao và nhiều khả năng cả bà Clinton lẫn ông Trump sẽ chỉ dành chiến thắng không quá cách biệt với đối thủ.

Ngoài việc phải chiến thắng ở các bang trung lập, nhiều chuyên gia cho rằng ông Trump sẽ còn phải chiến thắng ở các bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ của bà Clinton như Aiona, Nevada, Iowa và Colorado để giành đủ phiếu đại cử tri.

Dẫu vậy, khả năng chiến thắng của ông Trump cũng khá cao khi các cuộc khảo sát tại các bang trên cho thấy cử tri thiên hướng bỏ phiếu ủng hộ đảng Cộng hòa của ông Trump.

Các chiến trường chính

Nếu tỷ phú Trump muốn giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, ông sẽ phải cố gắng giành được phiếu bầu của 3 bang trung lập chính là Ohio, Bắc Carolina và Florida.

1. Ohio

Bang Ohio đang trở nên nóng bỏng trong những ngày gần đây khi có tới 18 phiếu đại cử tri và vị ứng cử viên nào được bang này ủng hộ thường sẽ trở thành tổng thống, một sự trùng hợp đã diễn ra kể từ năm 1964.

Khảo sát mới đây nhất ông Trump đang dẫn trước bà Clinton 3 điểm phần trăm tại bang Ohio.

2. Florida

Với 29 phiếu đại cử tri, bang trung lập Floria thực sự là một chiến trường lớn cho cả bà Clinton và ông Trump.

Vào năm 2012, dù chỉ thắng với 0,9% nhưng Tổng thống Obama đã lấy được 29 phiếu đại cử tri tại bang này và gián tiếp chiến thắng nhiệm kỳ thứ 2.

Hiện khảo sát cho thấy ông Trump đang dẫn điểm một chút so với bà Clinton tại bang này.

3. Bắc Carolina

Bang Bắc Carolina có 15 phiếu đại cử tri và đang thực sự khiến ông Trump phải đau đầu. Dù tỷ lệ ủng hộ ông tại bang này đã tăng mạnh thời gian gần đây nhưng bà Clinton vẫn dẫn trước 3,6 điểm phần trăm.

 Băng Tâm

Theo Trí Thức Trẻ/Telegraph

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close