Thế giớiThời sự

Ông Obama cho rằng bà Clinton thất bại do “lười” đi vận động bầu cử

Ông Obama hàm ý rằng chính việc “lười”, không chịu tích cực đi vận động tranh cử ở nhiều vùng là nguyên nhân dẫn đến thất bại của bà Clinton.

Ông Obama cho rằng bà Clinton thất bại do "lười" đi vận động bầu cử

Mới đây trong phát biểu tại Nhà Trắng, Ông Obama đã so sánh hình ảnh của ông hồi năm 2008 và 2012 và hình ảnh bà Clinton năm 2016 này để hàm ý rằng ứng của viên năm nay của Đảng Dân chủ đã không làm việc chăm chỉ để đạt đến mục tiêu Tổng thống Mỹ như ông đã làm.

Cả ông Obama và bà Clinton đều là những người thuộc Đảng Dân chủ. Vì thế, trong suốt thời gian tranh cử, bà Clinton đã luôn nhận được sự hỗ trợ của cặp vợ chồng quyền lực nhất nước Mỹ là Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Thế nhưng, kết quả cuối cùng lại thật sự đã gây shock khi mà bà Clinton đã “thua đậm” ông Trump từ Đảng Cộng hòa với tỷ số phiếu đại cử tri là 232 – 306.

Phân tích chỉ ra lý do cho thất bại này của bà Clinton, bên cạnh việc có quá ít cử tri Đảng Dân chủ không đi bầu thì còn có việc bà đã để mất hầu hết sự ủng hộ của những người Mỹ da trắng, lớn tuổi, sống ở vùng nông thôn – những người mang quan điểm bảo thủ.

Còn ông Obama thì nhấn mạnh bà Clinton đã “thất bại ở nhiều nơi bà ít xuất hiện”, qua đó làm mất lá phiếu quan trọng từ thành phần dân cư nói trên.

Từ kinh nghiệm của mình, ông Obama phân tích: “Một vấn đề mà những ứng viên Đảng Dân chủ chúng ta cần phải rõ ràng với nhau, cũng do sự chia rẻ vể ủng hộ của dân chúng nước Mỹ (ý nói có người ủng hộ Đảng Cộng hòa, có người ủng hộ Đảng Dân chủ), là chúng ta sẽ phải tranh đấu ở mỗi thị trấn, mỗi thành phố, mỗi tiểu bang. Chúng ta phải tiếp cận với chính những người dân thường, đây là bài học mà tôi đã rút ra”.

Ở hai cuộc bầu cử gần đây nhất, ông Obama đều không chỉ giành chiến thắng mà còn là chiến thắng khá đậm đà. Khác với bà Clinton, ông Obama đã dành được sự ủng hộ của nhiều bang đến từ vùng trung tây – nơi tập trung nhiều tầng lớp người Mỹ trắng bảo thủ.

Lấy ví dụ về bang Iowa nằm ở vùng trung tây (ông Obama thắng ở đây cả 2 năm 2008 và 2012), vị Tổng thống phân tích: “Các bạn biết đấy, tôi đã thắng ở bang Iowa không phải vì yếu tố nhân khẩu ở bang này. Đó là vì tôi đã dành tới 87 ngày để đi tới từng thị trấn nhỏ, từng sạp bán hàng ăn nhỏ, từng khu vực tụ tập những cựu chiến binh chiến tranh để vận động. Đến như vậy mà tôi vẫn thua ở một vài vùng, nhưng ít ra những nỗ lực bỏ ra làm tôi chỉ thua với 20 điểm cách biệt chứ không đến con số 50”

“Bạn phải đi, bởi lẽ sẽ có nhiều nơi, dù bạn không kỳ vọng, nhưng rồi bạn lại thắng. Đến đó, bạn ít nhất cho người dân có cơ hội để nhìn thấy, để nghe bạn nói và hiểu được những gì bạn tin tưởng và những gì bạn đang chiến đấu cho”.

Theo Thời Đại

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close