Thế giớiThời sự

Ông Trump giành thêm 16 phiếu đại cử tri ở Michigan, củng cố chiến thắng

Bất chấp những nỗ lực kêu gọi kiểm phiếu lại, kết quả mới nhất được truyền hình CNN đăng tải cho thấy Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tiếp tục củng cố chiến thắng của mình với việc giành thêm 16 phiếu đại cử tri ở bang chiến địa Michigan.

Truyền hình CNN rạng sáng ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam) dẫn thông báo của nhà chức trách bang Michigan cho hay Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã giành được nhiều hơn 10. 704 phiếu phổ thông so với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton và giành chiến thắng ở bang này.

Theo quy định “người chiến thắng lấy tất cả”, ông Donald Trump đã giành được toàn bộ 16 phiếu đại cử tri của bang Michigan, nâng tổng số phiếu đại cử tri đạt được trên phạm vi toàn quốc là 306 phiếu, cao hơn nhiều so với mức cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ (270 phiếu) cũng như so với số phiếu mà bà Clinton đạt được (232 phiếu).

Bản đồ kết bầu cử cho thấy ông Trump đã giành được 306 phiếu đại cử tri.
Bản đồ kết bầu cử cho thấy ông Trump đã giành được 306 phiếu đại cử tri.

Liên quan tới bầu cử Mỹ, thống kê cho thấy trên phạm vi toàn quốc, bà Clinton giành được nhiều hơn ông Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông. Tuy nhiên, ngày 27/11, Tổng thống Mỹ đắc cử khẳng định mình đã có thể giành được số phiếu phổ thông cao hơn so với bà Clinton nếu loại đi “hàng triệu phiếu bầu không hợp lệ”.

Ông Trump cũng gọi nỗ lực kiểm phiếu lại tại ba bang chiến địa là Wisconsin, Michigan và Pennsylvania của cựu ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein là “trò lừa đảo” được “tiến hành trong một cuộc bầu cử mà kết quả của nó đã được thừa nhận”, đồng thời yêu cầu “tôn trọng kết quả này thay vì thách thức hay lạm dụng nó như cái cách mà Jill Stein đang thực hiện”.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close