Thế giớiThời sự

Trước Donald Trump, Obama chính là Tổng thống trục xuất nhiều người nhập cư nhất trong lịch sử nước Mỹ

Trong 7 năm đầu tiên trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống của mình, Tổng thống Barack Obama đã trục xuất hơn 2,7 triệu người nhập cư trái phép, cao hơn bất kỳ Tổng thống Mỹ nào trước đó.

Trước Donald Trump, Obama chính là Tổng thống trục xuất nhiều người nhập cư nhất trong lịch sử nước Mỹ

Sau khi chính thức chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã khẳng định lại mục tiêu trục xuất ít nhất 2 triệu người nhập cư trái phép từng vi phạm pháp luật. Tuyên bố chính sách này lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nhóm người trong xã hội Mỹ, trong đó có người Mỹ gốc Latin.

Tuy nhiên, theo phân tích của Financial Times trong bài bình luận mới đây, quan điểm về trục xuất người nhập cư của ông Donald Trump thực ra rất giống với Tổng thống Mỹ thứ 44, ông Barack Obama.

Theo các con số thống kê chính thức, trong 7 năm đầu tiên trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống của mình, Tổng thống Barack Obama đã trục xuất hơn 2,7 triệu người nhập cư trái phép. Tuy nhiên cùng lúc đó, ông cũng có nhiều chính sách hỗ trợ nhiều đối tượng người nhập cư khác được cấp quyền sống ở Mỹ hợp pháp.

Người đứng đầu của Tổ chức National Council of La Raza – một nhóm đại diện cho tiếng nói của người Mỹ gốc Latinh, bà Clarissa Martinez de Castro, tuyên bố: “Obama là Tổng thống trục xuất nhiều người nhập cư hơn bất kỳ Tổng thống Mỹ nào trước đây trong lịch sử.” Bà khẳng định rằng sẽ cực kỳ sai lầm nếu nghĩ rằng Tổng thống Obama chỉ đưa ra những chính sách có lợi cho người nhập cư.

Trong ngày Chủ Nhật, ông Donald Trump tuyên bố sẽ trục xuất từ 2 đến 3 triệu người nhập cư với tiền sử vi phạm pháp luật và buôn bán ma túy. Trong quá trình tranh cử, ông từng nói đến việc có thể sẽ trục xuất cả 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, tuy nhiên trong lần phát biểu trước công chúng gần nhất, dường như ông đã “dịu giọng” hơn về vấn đề này.

Theo phân tích của nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu chính sách di trú quốc tế (MPI), ông Muzaffar Chishti, khả năng ông Trump thực hiện được cam kết tranh cử của mình sẽ chịu cản trở bởi một số quy định trong hiến pháp Mỹ và hạn chế của hệ thống thực thi luật pháp hiện nay.

Hiện nay, hệ thống các cơ quan của chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề nhập cư vốn đã cực kỳ quá tải. Nếu ông Trump muốn hiện thực hóa mục tiêu trục xuất 11 triệu người, ông sẽ phải cần thêm cực kỳ nhiều công tố viên, luật sư, những người xử lý các vấn đề nhập cư, và việc đưa hệ thống lớn như vậy vào thực thi cũng vô cùng khó khăn, tốn kém.

Theo một số chuyên gia phân tích độc lập, ngay cả nếu ông Donald Trump muốn trục xuất 2 triệu người nhập cư có tiền sử vi phạm pháp luật cũng rất khó. Bởi cũng theo số liệu từ MPI, hiện nước Mỹ đang có 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, tuy nhiên số người có tiền sử vi phạm pháp luật chỉ là 820 nghìn.

Số liệu khác từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ vào năm 2012 cho thấy hiện có khoảng 1,9 triệu người Mỹ từng vi phạm pháp luật, thế nhưng hơn nửa trong số đó hiện đã sống hợp pháp tại Mỹ với thẻ xanh hoặc nhiều loại visa khác, vì vậy khó có thể trục xuất.

Chính vì thế, nhiều chuyên gia về di trú quốc tế chỉ ra, dù ông Trump đưa ra rất nhiều tuyên bố mạnh mẽ về việc trục xuất người nhập cư, nhưng ông cũng không nói rõ quan điểm của mình về việc người nhập cư như thế nào sẽ bị trục xuất, vì vậy sẽ phải cần thêm thời gian để biết ông sẽ làm gì.

Tổng thống Obama trong khi đó bị chỉ trích về việc ông từng trục xuất khá nhiều người nhập cư chỉ vi phạm những quy định rất nhỏ của luật pháp Mỹ hoặc chưa từng vi phạm pháp luật trong suốt thời gian sống tại Mỹ.

Trong những ngày tháng cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đang trục xuất rất nhiều người nhập cư chưa có giấy tờ tại Mỹ trong nỗ lực chứng minh cho Đảng Cộng hòa thấy rằng ông cũng rất cứng rắn với người nhập cư. Thậm chí ngay từ trước đó, vào năm 2013, Tổng thống Obama cũng từng có đề xuất trục xuất 4 triệu người nhập cư thế nhưng sau đó Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ nó.

Thực ra, ông Donald Trump đã dịu giọng về vấn đề nhập cư từ trước khi cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ kết thúc vài tuần. Thay cho quan điểm gay gắt trước đây, ông nói rằng ông tôn trọng người nhập cư và rằng rất nhiều trong số họ là những người tuyệt vời. Thời điểm đó ông tuyên bố trước tiên ông sẽ quan tâm đến việc xây tường chắn giữa Mỹ và Mexico sau đó mới quan tâm đến việc sẽ trục xuất những đối tượng người nhập cư nào.

Kết quả các cuộc khảo sát cho thấy ngay cả những người ủng hộ ông Donald Trump mạnh mẽ nhất cũng không hề ủng hộ quan điểm trục xuất người nhập cư của ông. Số liệu từ Pew Research cho thấy chỉ 30% người ủng hộ Trump muốn ông thực sự thực thi chính sách trục xuất người nhập cư này.

Ngọc Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close