Thế giớiThời sự

TPP vẫn còn “đường sống” dù không có Mỹ

Để làm được điều này đòi hỏi cần phải có sự chấp thuận của ít nhất 6 quốc gia trong tổng số 12 nước thành viên của hiệp định với tổng GDP bằng 85% GDP của 12 nước gộp lại.

TPP vẫn còn "đường sống" dù không có Mỹ

Trước nguy cơ hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP có thể bị “tan tành mây khói” khi ứng cử viên đảng Cộng Hòa ông Donald Trump đắc cử tổng thống, một số lãnh đạo các nước đã đưa ra ý kiến sẽ vẫn tiếp tục duy trì tiến trình ký kết hiệp định TPP mà không cần sự có mặt của Mỹ.

Để làm được điều này đòi hỏi cần phải có sự chấp thuận của ít nhất 6 quốc gia với tổng GDP bằng 85% GDP của 12 nước thành viên của hiệp định gộp lại. Tuy nhiên, điều này gần như là không thể do chỉ tính riêng GDP của Mỹ đã chiếm 60%.

Thế nhưng, điều này không có nghĩa là 11 nước còn lại đã hết hy vọng. Ông Ildefonso Guajardo, Bộ trưởng bộ Kinh tế Mexico đã đề xuất ý kiến thay đổi một số điều khoản trong hiệp định để đối phó với những khó khăn hiện tại khi Mỹ lại là quốc gia có GDP chiếm quá nửa.

Các nước mới nổi luôn trông chờ hiệp định TPP được ký kết với hy vọng có thể thâm nhập vào các thị trường lớn như Mỹ và Nhật Bản một cách dễ dàng hơn.

Phát biểu hôm thứ Sáu tuần trước, tổng thống Peru ông Pedro Pablo Kuczynski cho rằng các nước cần phải thúc đẩy thay đổi, chỉnh sửa hiệp định mới. Thậm chí, ông còn đề xuất nên “mời” Nga và Trung Quốc tham gia vào TPP mà trước đó Mỹ đã khẳng định không muốn hai quốc gia này tham gia vào.

Ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop nhận định nếu hiệp định TPP bị thất bại, hiệp định Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực do Trung Quốc lãnh đạo sẽ “thế chân”. Theo nguồn tin tử một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm kiếm cơ hội thúc đẩy thương mại tự do khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tới.

Tuy nhiên, cũng hôm thứ Sáu tuần trước, một số quan chức Nhà Trắng và lãnh đạo Quốc Hội Mỹ đã xác nhận họ đang thúc đẩy tiến trình ký kết TPP trước khi ông Trump chính thức lên làm tổng thống. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho hay “Theo một số nguồn tin đáng tin cậy cho thấy, ông Obama đang cố gắng không để TPP “tắt lụi” trước khi hết nhiệm kỳ”.

Dự kiến, buổi họp mặt của 12 nước thành viên của hiệp định TPP sẽ được tổ chức vào ngày 19/11 tới (trước ngày diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương 1 ngày) tại thủ đô Lima, Peru. Giới quan sát cho hay các bên tham gia có thể thảo luận về những thay đổi có thể xảy ra trong khung hiệp định trong đó có việc ứng phó với trường hợp Mỹ không tham gia TPP.

Theo Thời Đại

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close