CEO Thế giớiNhân vật

Alice Walton – nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

Alice Walton, cùng với hai anh trai Jim và Rob Walton, sở hữu tổng cộng 130 tỷ USD, phần lớn nhờ cổ phần tại hãng bán lẻ Walmart…

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

Sau khi nữ tỷ phú đế chế mỹ phẩm khổng lồ L’Oreal – Liliane Bettencourt – qua đời, Alice Walton từ vị trí thứ 2 thành phụ nữ giàu nhất thế giới. Trước khi qua đời, Bettencourt là người giàu thứ 15 trên thế giới còn Walton giữ vị trí 19. Với khối tài sản ước tính 38,4 tỷ USD, Alice Walton cũng là thành viên của một trong những gia đình giàu nhất thế giới. Theo Bloomberg, Alice Walton, cùng với 2 anh trai Jim và Rob Walton, sở hữu tổng cộng 130 tỷ USD, phần lớn nhờ cổ phần tại Hãng bán lẻ Walmart.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Dù sở hữu tài sản khổng lồ, đời sống cá nhân của các thành viên nhà Walton phần lớn đều được giữ kín.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

Không giống các anh trai, nữ tỷ phú 66 tuổi chưa từng tham gia điều hành đế chế bán lẻ do cha họ thành lập vào năm 1962. Thay vì dành thời gian cho Walmart, Alice Walton trở thành nhà đầu tư nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Chia sẻ với tờ The New Yorker, bà cho biết năm 10 tuổi, bà đã dành tiền tiêu vặt của mình để mua lại bản sao bức vẽ Blue Nude của danh hoạ Picasso với giá 2 USD. “Sưu tầm nghệ thuật là niềm vui và ngắm nghệ thuật là một phần quan quan trọng trong cuộc đời tôi”, bà chia sẻ với tờ The New Yorker.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 3.

Bà bắt đầu mua các bức hoạ màu nước vào những năm 1970 và treo lên tường tại trang trại Rocking W Ranch tại bang Texas của mình. Từ đó, bà bắt đầu chuyển sang các tác phẩm nguyên gốc, đặc biệt là của các hoạ sĩ cổ điển Mỹ. Bộ sưu tập cá nhân khổng lồ của bà gồm các bức họa của các họa sĩ Andy Warhol, Norman Rockwell và Georgia O’Keefe…

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 4.

Năm 2011, bà chi 50 triệu USD mở bảo tàng Crystal Bridges tại Arkansas để trưng bày bộ sưu tập cá nhân trị giá 500 triệu USD.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 5.

Năm 2014, bà chi 44,4 triệu USD cho một bức họa của Georgia O’Keefe. Đây là bức họa đắt nhất từng được bán ra của một nữ hoạ sĩ.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 6.

Từng ly hôn 2 lần và không có con, Walton cũng yêu thích đua ngựa và nuôi nhiều tại trang trại Rocking W Ranch.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 7.

Tuy nhiên, trang trại rộng gần 6.000m2 này mới đây được bán với mức giá không được tiết lộ. Trang trại này từng được chào bán với giá 19,75 triệu USD. Trước đó, bà dành phần lớn thời gian sống tại đây, cắt cỏ nuôi ngựa và có cuộc sống thôn dã.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 8.

Một trang trại khác rộng gần 18.000m2 tại Texas của bà hiện đang được rao bán với giá 22 triệu USD, gồm căn nhà 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm khiêm tốn nhìn ra bờ sông.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 9.

Alice Walton cũng sở hữu căn hộ 2 tầng tại toà nhà Park Avenue ở New York. Năm 2014, bà mua căn hộ rộng gần 600m2 này với giá 25 triệu USD.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 10.

Walton theo học cử nhân ngành tài chính, kinh tế Đại học Trinity tại San Antonio, Texas và làm vị trí mua hàng tại Walmart trong một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp. Trước khi dành thời gian đi sâu vào sưu tầm nghệ thuật, Walton có sự nghiệp ngắn ngủi với vị trí phân tích chứng khoán và thậm chí thành lập ngân hàng đầu tư riêng Llama Company vào năm 1988. Công ty này đóng cửa 10 năm sau đó, không lâu sau khi bà bị bắt vì sử dụng đồ có cồn khi lái xe.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 11.

Dù xuất thân từ gia đình phần lớn theo đảng Cộng hoà, năm 2016, bà từng quyên góp 353.400 USD cho quỹ Hillary Victory Fund – quỹ ủng hộ hoạt động của bà Hilary Clinton và các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 12.

Tháng 1/2016, Walton quyên góp 3,7 triệu cổ phiếu Walmart của mình, trị giá khoảng 225 triệu USD lúc đó, cho tổ chức phi lợi nhuận của gia đình Walton Family Foundation. Hoạt động gần đây nhất của tổ chức này là trao 120 triệu USD cho Đại học Arkansas để thành lập một trường nghệ thuật.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 13.

Theo tờ NY Daily Mail, dù cố gắng âm thầm tiêu tiền trong gia sản khổng lồ được thừa kế của mình, Alice Walton vẫn là tâm điểm chỉ trích với cuộc sống cá nhân và bị cho là không quan tâm tới mức lương tối thiểu và đời sống của nhân viên Walmart.

Alice Walton - nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Ảnh 14.

Walton là một trong 4 phụ nữ có mặt trong top 50 người giàu nhất thế giới và gia sản họ có được đều từ thừa kế. 20 nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ 2016

Theo Kim Tuyến

VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close