Kinh doanh quốc tếThế giới

USD rớt giá chóng mặt khi Trump gần về đích

Một chiến thắng thuộc về ông Trump sẽ là cú sốc lớn thứ hai mà thị trường ngoại hối toàn cầu phải hứng chịu trong vòng 5 tháng, sau vụ Brexit…

USD rớt giá chóng mặt khi Trump gần về đích

Đồng USD đã sụt giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khi ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump giữ thế dẫn trước so với ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trong dự báo kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11.

Tính đến hơn 12h trưa nay theo giờ Việt Nam, ông Trump được dự báo đã thắng tại 25 bang, giành 244 phiếu đại cử tri, còn thiếu chỉ 26 phiếu để đắc cử Tổng thống. Bà Clinton được cho là thắng ở 17 bang, giành 209 phiếu.

Hãng tin Bloomberg cho biết, những diễn biến này khiến giới giao dịch ngoại hối choáng váng, bởi họ vốn đặt cược và khả năng trúng cử của bà Clinton.

Một chiến thắng thuộc về ông Trump sẽ là cú sốc lớn thứ hai mà thị trường ngoại hối toàn cầu phải hứng chịu trong vòng 5 tháng. Cú sốc đầu tiên là khi cử tri Anh bỏ phiếu chọn ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6.

Trong phiên sáng nay, đồng USD có thời điểm sụt 3,5% so với đồng Yên Nhật, mức giảm mạnh nhất trong ngày kể từ vụ Brexit, giảm 1,8% so với đồng Euro, và giảm 2% so với đồng USD.

Đồng Peso, một đồng tiền khác chịu ảnh hưởng mạnh bởi diễn biến bầu cử Mỹ, sụt giá tới 11%, xuống mức thấp kỷ lục.

Một chiến thắng thuộc về ông Trump, 70 tuổi, sẽ dẫn đến những thay đổi to lớn trong chính sách của Mỹ và những thay đổi này được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đồng USD.

Trong quá trình tranh cử, Trump, một tỷ phú ngành địa ốc, đã hứa sẽ xóa bỏ các thỏa thuận thương mại của Mỹ, gọi Trung Quốc là “bậc thầy” về phá giá đồng tiền, và lập luận rằng đồng USD mạnh sẽ đe dọa năng lực cạnh tranh của Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump cũng cáo buộc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen chơi trò chơi chính trị, nói bà Yellen cố tình giữ lãi suất ở mức quá thấp trong suốt nhiệm kỳ của ông Obama. Cựu ngôi sao truyền hình thực tế còn phát tín hiệu sẽ bổ nhiệm một người khác thay bà Yellen khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào năm 2018.

“Đây sẽ là sự đảo lộn chính trị lớn nhất trong lịch sử gần đây. Ảnh hưởng của nó gần như là không thể xác định”, chuyên gia kinh tế trưởng Jeremy Cook của công ty World First UK có trụ sở ở London nhận định về trường hợp Trump đắc cử Tổng thống.

Với sự bất ổn của thị trường tăng mạnh, giới phân tích đã hạ khả năng FED nâng lãi suất trong tháng 12 xuống còn 47%, so với mức 82% vào ngày hôm qua. Điều này càng gây thêm sức ép mất giá đối với đồng USD.

Đồng USD đã tăng giá kể từ giữa tháng 8 nhờ những tín hiệu kinh tế Mỹ tốt lên và lạm phát tăng tốc làm gia tăng khả năng FED tăng lãi suất. Trước đó, đồng bạc xanh có 2 năm tăng giá với tổng mức tăng 20%, nhưng đà tăng đã bị chặn lại trong năm nay khi FED trì hoãn tăng lãi suất.

Trong nước, giá USD đến hơn 12h trưa nay vẫn ổn định. Giá USD thị trường tự do giữ phổ biến ở mức 22.335 đồng (mua vào) và 22.355 đồng (bán ra), không thay đổi so với buổi sáng.

Ngân hàng Vietcombank cũng duy trì báo giá ngoại tệ này ở mức 22.295 đồng và 22.365 đồng, tương ứng giá mua và bán.

VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close