Thế giớiThời sự

Saudi Arabia “cảnh báo” Donald Trump

Saudi Arabia tỏ ra lo ngại trước lời hứa sẽ cấm nhập khẩu dầu mỏ mà ông Trump đã đưa ra khi tranh cử.

Saudi Arabia "cảnh báo" Donald Trump

Saudi Arabia mới đây đã lên tiếng cảnh báo Donald Trump rằng vị Tổng thống mới đắc cử của Mỹ sẽ mang rủi ro về cho nền kinh tế lớn nhất thế giới nếu như lời hứa cấm nhập khẩu dầu mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử trở thành hiện thực.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Donald Trump đã cam kết sẽ tạo ra “một nước Mỹ hoàn toàn độc lập về năng lượng”, không phải “phụ thuộc vào các đối thủ và các tổ chức năng lượng”.

Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia hôm qua (15/11) đã chỉ ra rằng Mỹ “hưởng lợi từ thương mại tự do toàn cầu nhiều hơn bất cứ quốc gia nào” và “năng lượng chính là mạch máu của kinh tế toàn cầu”.

“Trong thâm tâm ông Trump sẽ nhìn thấy những lợi ích và tôi nghĩ rằng các công ty dầu mỏ Mỹ cũng sẽ khuyên ông ấy rằng chặn đứng dòng chảy của bất cứ loại hàng hóa nào cũng là việc sẽ làm tổn hại nền kinh tế”, Khalid al-Falih, Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia kiêm Chủ tịch tập đoàn dầu mỏ Aramco, nói với Financial Times.

Ông cho rằng dù Mỹ phải nhập khẩu hàng triệu thùng dầu, nước này cũng hưởng lợi từ việc xuất khẩu một lượng lớn các sản phẩm liên quan đến dầu. Chính dòng chảy tự do này đã giúp ngành lọc hóa dầu của Mỹ phát triển mạnh, tạo nên cuộc cách mạng dầu đá phiến đem về cho nước Mỹ “rất nhiều việc làm và giá trị”, ông nói.

Phía Saudi Arabia cho biết vẫn đang chờ đợi những hành động của ông Trump sau khi nhậm chức vào tháng 1.

Trí thức trẻ/CafeF

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close