Chính trườngNhân vật

Donald Trump có phải là cừu đội lốt sói?

Đến thời điểm này, việc chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump có hình thù như thế nào và hoạt động ra sao vẫn đang là một bí ẩn lớn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Donald Trump có phải là cừu đội lốt sói?

Donald Trump làm việc trong tòa nhà Trump Tower ở New York. Ảnh: Janet Babin.

Sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gây chấn động, cả thế giới đang chăm chú theo dõi mọi động thái từ tỷ phú Donald Trump. Điều tất cả đều băn khoăn và ngóng chờ là chính phủ của ông Trump bao gồm những ai, hoạt động như thế nào, sẽ lập tức theo đuổi những chính sách lớn gì. Và dường như không ai có câu trả lời.

Một nguồn tin của CNN tiết lộ trước ngày bầu cử, ông Trump cùng gia đình và đội ngũ cố vấn không quá kỳ vọng vào một chiến thắng gây sốc, do đó không có sự chuẩn bị cụ thể cho một cuộc chuyển giao quyền lực, chưa tính đến việc bổ nhiệm nhân sự trong nội các mới. Hiện tại, bộ máy của ông Trump đang vội vã thực hiện các bước đi cần thiết.

Ông Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bước vào Nhà Trắng mà không hề có bất cứ kinh nghiệm chính trị, ngoại giao hay quân sự nào cả. Do đó, việc dự đoán bộ mặt của chính quyền Trump là cực kỳ khó khăn. Ông Trump thắng cử nhờ cá tính và khẩu hiệu kêu gọi tạo ra sự “thay đổi” chứ không phải nhờ đề xuất những chính sách cụ thể, hợp lý.

Là sói hay là cừu?

Tôi nghĩ ông Trump sẽ điều hành đất nước giống như một công ty bởi ông ấy là một doanh nhân thành đạt.

Luật sư tài chính Randy Bies

Có mặt trước cửa tòa nhà Trump Tower để theo dõi cuộc biểu tình chống tổng thống đắc cử, luật sư tài chính Randy Bies, người bỏ phiếu cho ông Trump, cho biết ông đang nóng ruột chờ đợi chính quyền mới. “Tôi nghĩ ông Trump sẽ điều hành đất nước giống như một công ty bởi ông ấy là một doanh nhân thành đạt. Tổng thống không cần có quá nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, điều quan trọng là lựa chọn đội ngũ nhân sự của chính phủ như thế nào. Đó là điều ông Trump phải rất kỹ càng”, ông Bies nói với Zing.vn.

Cựu phóng viên Robert Hughes nhận định với Zing.vn rằng trên thực tế, tổng thống đắc cử xuất thân từ một gia đình có tư tưởng chính trị thiên tả đậm chất New York. Bản thân ông Trump trong quá khứ từng là thành viên đảng Dân chủ và từng bộc lộ nhiều quan điểm chính trị thiên tả như hạn chế quyền lực của Phố Wall hay muốn đầu tư quy mô lớn để nâng cấp hạ tầng nước Mỹ.


Những người trẻ ủng hộ tỷ phú New York. Ảnh: Getty.

Những người trẻ ủng hộ tỷ phú New York. Ảnh: Getty.

“Trump là cừu đội lốt sói. Ông ta có những tuyên bố hùng hổ, cực đoan để thu hút giới cử tri bảo thủ, cực hữu, nhưng về bản chất vẫn là một người New York, một người thiên tả, theo chủ nghĩa chính trị tự do (liberal). Do đó có thể Trump sẽ không thực hiện các cam kết cực đoan đã đưa ra khi tranh cử”, ông Hughes dự báo.

Không ít người đã ngạc nhiên khi trong đêm chiến thắng, ông Trump khẳng định sẽ trở thành “tổng thống của tất cả mọi người”, “sẽ công bằng với tất cả mọi người” và nhấn mạnh “Đã đến lúc tất cả chúng ta phải đoàn kết”. Đó là giọng điệu ôn hòa hơn nhiều, rất khác với những luận điệu cứng rắn, cực đoan ông dùng để thu hút các cử tri da trắng, bảo thủ trước đó.

Sự khác biệt giữa tổng thống và ứng cử viên

Trump là cừu đội lốt sói. Ông ta có những tuyên bố hùng hổ, cực đoan để thu hút giới cử tri bảo thủ, cực hữu, nhưng về bản chất vẫn là một người New York, một người thiên tả, theo chủ nghĩa chính trị tự do (liberal).

Cựu phóng viên Robert Hughes

Trong cuộc tranh luận thứ 2 giữa ông Trump và bà Hillary Clinton, tỷ phú New York đe dọa sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để truy tố cựu ngoại trưởng Mỹ. Ở các cuộc vận động của ông Trump, những người ủng hộ ông liên tục hô vang: “Bỏ tù bà ta (bà Clinton)”.

Nhưng mới đây ông nói không để ý lắm đến chuyện truy tố bà Clinton vì muốn giải quyết các vấn đề như bảo hiểm y tế, công ăn việc làm, thuế, kiểm soát biên giới…

Năm ngoái, ông Trump gây sốc khi đòi cấm cửa người Hồi giáo vào Mỹ và kêu gọi siết chặt các quy định nhập cư. Nhưng khi có mặt ở Đồi Capitol hôm 10/11, khi được hỏi liệu ông có yêu cầu Quốc hội thông qua luật cấm người Hồi giáo vào Mỹ hay không, ông Trump phớt lờ không trả lời.


Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ hoạt động như thế nào vẫn là một bí ẩn lớn chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Ảnh: AP.

Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ hoạt động như thế nào vẫn là một bí ẩn lớn chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Ảnh: AP.

Mấy ngày qua, hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ để phản đối ông Trump. Các buổi tối từ sau ngày bầu cử 8/11, tòa tháp Trump Tower trở thành điểm nóng biểu tình. Ban đầu, ông Trump phản ứng bực bội trên Twitter: “Những kẻ biểu tình chuyên nghiệp bị truyền thông kích động và đang biểu tình. Rất không công bằng”.

Dòng tin nhắn đó gợi nhớ lại một ứng cử viên Trump đầy cáu kỉnh và rất dễ nổi giận. Nhưng mới đây ông Trump gửi lại một tin nhắn hoàn toàn khác trên Twitter: “Rất trân trọng việc các nhóm biểu tình nhỏ có lòng yêu nước nồng nàn. Chúng ta sẽ đoàn kết cùng nhau”.

Những người ủng hộ ông Trump như luật sư Bies cho rằng tổng thống đắc cử cần có thời gian để thích nghi với Nhà Trắng. Theo các chuyên gia, cần phải chờ đến khi ông Trump bổ nhiệm vị trí chánh văn phòng thì mới có thể đoán được phần nào bộ mặt của chính quyền Donald Trump và đường hướng sắp tới của nước Mỹ.

Zing

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close