Thế giớiThời sự

Thủ tướng Anh đề nghị Tổng thống Trump tránh người biểu tình khi tới thăm

Bà Theresa May đề nghị ông Trump nên tránh chạm mặt người biểu tình bằng cách không tới London khi công du Anh vào tháng 7 tới.

Thủ tướng Anh đề nghị Tổng thống Trump tránh người biểu tình khi tới thăm

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May trong chuyến thăm của bà May ngay sau khi ông Trump nhậm chức tháng 1/2017. Ảnh: AP.

Kim Darroch, đại sứ Anh tại Mỹ sẽ đưa cho Nhà Trắng hai đề xuất đã được Thủ tướng Theresa May chấp thuận: chuyến thăm sẽ diễn ra ở Downing Street (nơi ở của Thủ tướng Anh) hoặc ở Checkers, một dinh thự có từ thế kỷ 16, cách 60 km về phía tây bắc thủ đô London, tờ Sun dẫn nguồn tin cho biết. Cũng theo nguồn tin này, bà May nghiêng về đề xuất sẽ gặp Trump tại Checkers.

Trump cũng được đề nghị dùng trà với Nữ hoàng Elizabeth tạil lâu đài Windsor, một dinh thự hoàng gia ở phía tây London nhưng sẽ không đến thăm tòa nhà quốc hội Anh.

Văn phòng của Thủ tướng Anh chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Bà Theresa May là lãnh đạo quốc tế đầu tiên tới thăm Trump ở Washington sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017.

Trump có chuyến thăm tới Anh, đồng minh thân cận nhất của Mỹ, vào tháng 7 tới. Nhiều người Anh đã thề sẽ biểu tình phản đối nếu Trump đến thăm, trong đó có một số chính trị gia từng phản đối Trump thăm cấp nhà nước.

Tháng 9 năm ngoái, Thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố Trump không được chào đón ở London vì “chương trình nghị sự chia rẽ” của Tổng thống Mỹ. Khan và Trump từng công kích lẫn nhau. Trong thời gian bầu cử Mỹ, Khan là một trong những người lên án đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ của Trump, ý tưởng ông mô tả là sẽ bị các phần tử cực đoan lợi dụng.

Trong khi đó, Trump chỉ trích Khan liên quan đến tuyên bố kêu gọi người dân London đừng sợ hãi khi thấy nhiều cảnh sát trên đường phố sau vụ tấn công khủng bố hồi tháng 6.

Hồi đầu năm, Trump đã hủy chuyến đi tới London dự khai trương đại sứ quán mới.

Theo VnExpres

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close