Khởi nghiệpKinh doanh

3 yếu tố khiến nhà đầu tư chấp nhận đổ tiền vào startup

Nhà đầu tư là những người có nhiều tiền, có kinh nghiệm “sành sỏi” và tìm hiểu rất kỹ về đối tác trước khi bỏ vốn. Họ có lý do để đầu tư vào công ty này hay công ty kia, từ bỏ dự án này để chọn dự án khác.

Do đó, để có thể thuyết phục và khiến họ chấp nhận đặt cược cả “núi tiền” vào dự án của mình, các startups phải có những yếu tố dưới đây.

1. Đội ngũ của công ty

Đội ngũ sáng lập và phát triển dự án có sức mạnh hơn cả ý tưởng kinh doanh. Đôi khi người ta không quan tâm ý tưởng của bạn có sức đột phá ra sao, độc đáo thế nào mà quan tâm đến những nhà sáng lập.

Nếu bạn có một đội ngũ tốt, dự án kể cả không thành công cũng sẽ giữ lại được một vài giá trị nào đó. Con người là yếu tố hàng đầu và rất quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đều quan tâm.

2. Mô hình kinh doanh

Nhà đầu tư sẽ luôn quan tâm đến mô hình kinh doanh của 1 dự án khởi nghiệp. Mô hình kinh doanh đó có ổn không, có tiềm năng phát triển hay không, có thị trường rộng lớn và khả năng mở rộng hơn nữa hay không…

Khi đã nhìn thấy được khả năng phát triển khả quan của mô hình kinh doanh cũng như đối tượng khách hàng tiềm năng rộng lớn, thị trường tốt, khả năng sinh lời cao, họ sẽ không ngại ngần đầu tư tiền vào “mỏ vàng” đó.

Do đó, khi đến gặp nhà đầu tư, bạn phải có một mô hình kinh doanh chi tiết, rõ ràng và có tính khả thi cao, có thị trường lớn đón nhận.

3. Pháp lý

Đây cũng là 1 trong những yếu tố mà các nhà đầu tư quan tâm. Họ sẽ xem xét trong công ty có xảy ra vấn đề gì về pháp lý không, có xảy ra tranh chấp giữa các thành viên trong nội bộ hay không, các mâu thuẫn pháp lý có thể nảy sinh trong quá trình hợp tác, sau hợp tác… trước khi quyết định đầu tư một số tiền không nhỏ cho startups.

Nhìn chung, các nhà đầu tư luôn có nhiều kinh nghiệm hơn các startups non trẻ, do đó, nếu vấn đề gì chưa rõ thì bạn cần phải hỏi rõ để thông tin minh bạch, rõ ràng. Không nhân nhượng và chỉ ký khi nào nắm rõ thông tin, đảm bảo quyền lợi của đôi bên cũng như giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close