Cách sốngSống

4 bài học về tiền bạc bạn nhất định phải biết khi trở thành cha mẹ

Khi có một đứa trẻ, bạn không những cần phải điều chỉnh thói quen sinh hoạt mà còn phải thay đổi cả cách quản lý và chi tiêu tiền bạc trong gia đình. Bởi bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều những khoản đặc biệt phát sinh nằm ngoài sự kiểm soát.

1. Quỹ khẩn cấp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết

Trước đây, bạn có thể không cần đến một khoản tiết kiệm mà vẫn có thể đáp ứng được các nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn đã có một đứa trẻ, việc thiết lập quỹ tiết kiệm khẩn cấp sẽ trở thành vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết.

Đơn giản là vì bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều các khoản phát sinh như quần áo theo từng độ tuổi, chăm sóc sức khỏe, vấn đề dinh dưỡng hay con đường học hành của trẻ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc và đưa ra một con số cụ thể tiết kiệm trong từng giai đoạn để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu vật chất của trẻ trong tương lai.

2. Luôn dành dụm những khoản tiền trong tương lai cho con

Chỉ khi đã trở thành cha mẹ, bạn mới có thể hiểu được những lo lắng và dự tính về tương lai cho những đứa trẻ. Thay vì chỉ quan tâm đến việc bạn sẽ nghỉ hưu năm bao nhiêu tuổi và cố gắng kiếm bao nhiêu tiền cho tài khoản hưu trí thì bạn sẽ luôn có suy nghĩ tích cóp và dành dụm một khoản tiền cho con cái ngay cả khi chúng đã ở tuổi trưởng thành.

Bởi các bậc cha mẹ luôn muốn đáp ứng tốt nhất những nhu cầu vất chất cho trẻ trong cuộc sống hiện tại cũng như tương lai. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy lên một kế hoạch chi tiêu hợp lý và cụ thể trong từng giai đoạn để xây dựng một quỹ tiết kiệm nhỏ cho trẻ trong tương lai.

3. Cân nhắc kĩ trước những quyết định tài chính trong hiện tại

Khi có con, bạn sẽ không chỉ tập trung vào những dự tính tương lai cho trẻ mà còn cho chính bản thân bạn. Ví dụ, nếu bạn không suy nghĩ về việc tiết kiệm cho các khoản hưu trí, bạn có dễ dàng trở thành gánh nặng cho con cái trong tương lai. Và đây cũng chính là những điều mà các bậc cha mẹ hoàn toàn không mong muốn.

Bởi khi đã làm cha mẹ, bạn sẽ không còn mong muốn nhận lại được những vất chất từ con cái mà bạn đã dành cho chúng. Hơn hết, điều duy nhất mà bạn mong muốn là chúng có thể khỏe mạnh, vui vẻ và sống có ích cho xã hội.

4. Tiền không phải là tất cả

Khi đã trở thành một bậc phụ huynh, hầu hết chúng ta sẽ nhận ra rằng tiền bạc thực sự quan trọng nhưng không phải là tất cả trong cuộc sống này. Nụ cười của trẻ mới chính là niềm hạnh phúc và là cả thế giới với cha mẹ.

Chúng ta cần tiền để sống nhưng hơn hết chúng ta cần tình yêu thương để tồn tại và nuôi dưỡng tâm hồn. Tiền bạc sẽ chẳng thể mua được hạnh phúc hay tình yêu và nó càng không thể lấp đầy những trái tim trống rỗng. Và khi đã ở bên những đứa trẻ, bạn sẽ cảm nhận được tình yêu lớn lao của bản thân dành cho chúng.

Vì vậy, cha mẹ cũng không nên chỉ chú trọng vào việc kiếm tiền và tiết kiệm cho trẻ trong tương lai mà hãy dành thời gian để quan tâm và chăm sóc tới chúng nhiều hơn bởi đơn giản điều chúng cần chính là tình yêu thương của cha mẹ.

Theo Trí thức trẻ/Businessinsider

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close