Hàng hóaThị trường

IEA: Quá trình tái cân bằng thị trường dầu đang diễn ra

Thị trường dầu đang trong quá trình tái cân bằng và quá trình này sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong một báo cáo hàng tháng công bố ngày thứ Ba, CNBC cho hay.

Neil Atkinson, Trưởng bộ phận ngành và thị trường dầu mỏ tại IEA, cho biết: “Chúng tôi nghĩ quá trình tái cân bằng đã diễn ra và sẽ tiếp tục trong tương lai”.

IEA cho biết các thị trường dầu toàn cầu đang hướng về mức cân bằng trong năm 2017, trong đó mức độ thâm hụt nguồn cung được dự báo sẽ tăng nhanh trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, IEA cảnh báo rằng ngay cả khi các nhà sản xuất dầu chủ chốt quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tại cuộc họp ngày 25/05/2017, thì vẫn còn đó nhiều việc cần phải làm trong quý 2/2017 nhằm giữ nguồn cung gần với mức bình quân 5 năm.

“Nếu các đợt cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC được kéo dài đến hết năm 2017, dự trữ dầu sẽ bắt đầu giảm khá mạnh… Thế nhưng vì nguồn cung đang ở mức rất cao nên chúng sẽ chưa giảm xuống gần mức bình quân 5 năm cho đến cuối năm nay và thậm chí là có khả năng không xảy ra trong năm nay”, Atkinson cho biết.

Để mắt đến Libya và Nigeria

OPEC dường như muốn gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tại cuộc họp cuối tháng này vì họ muốn tiếp tục nỗ lục xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu – vốn đã ám ảnh thị trường dầu trong hơn 3 năm qua.

Hôm thứ Hai, Ả-rập Xê-út và Nga đã đưa ra một tuyên bố chung rằng họ đã nhất trí gia hạn thỏa thuận đến thời điểm cuối tháng 3/2018. Nhà xuất khẩu hàng đầu của OPEC, Ả-rập Xê-út, và quốc gia sản xuất dầu hàng đầu trên thế giới, Nga, đã thúc giục các nhà sản xuất khác tham gia vào thỏa thuận cắt giảm.

“Mặc dù mức độ tuân thủ của OPEC và 11 nhà sản xuất khác rất cao, nhưng chúng ta cần phải để mắt đến Libya và Nigeria – những nơi xuất hiện dấu hiệu sản lượng có thể gia tăng đáng kể”, IEA cho biết.

Báo cáo cho biết mặc dù sản lượng từ các thành viên OPEC có tăng nhẹ, nhưng mức độ tuân thủ thỏa thuận vẫn ở mức cao với 96%.

IEA dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ là 1.3 triệu thùng/ngày trong năm 2017, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4.

Vào buổi sáng ngày thứ Ba, giá dầu Brent tiến 0.35% lên gần mức 52 USD/thùng, còn giá dầu WTI cộng 0.39% lên 49.04 USD/thùng./.

Theo Vietstock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close