Năng lượngThị trường

Dầu quay đầu giảm nhẹ sau 4 phiên leo dốc liên tiếp

IEA cảnh báo việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm của OPEC có thể rút ngắn

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ trong ngày thứ Ba, khi một báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ không đủ để tái cân bằng thị trường dầu thô toàn cầu, MarketWatch đưa tin.

Điều này đã xóa bớt tác động tích cực từ kỳ vọng các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm đến năm 2018.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex lùi 19 xu (tương đương 0.4%) xuống 48.66 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn London hạ 17 xu (tương đương 0.3%) xuống 51.65 USD/thùng.

Vào ngày thứ Ba, IEA cho biết việc mở rộng cắt giảm sản lượng có thể không giúp làm giảm dự trữ dầu thô toàn cầu xuống mức bình quân 5 năm theo yêu cầu.

Báo cáo của cơ quan này đã làm giảm bớt sự lạc quan sau khi Bộ trưởng Năng lượng của Nga và Ả-rập Xê-út cho biết họ ủng hộ gia hạn thỏa thuận cắt giảm thêm 9 tháng đến hết quý 1/2018 nhằm nỗ lực xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu.

Quyết định chính thức của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC dự kiến được thông báo vào ngày 25/05/2017 tại Viên.

Gần 5 tháng tiến hành cắt giảm, dữ liệu của OPEC cho thấy sản lượng gần đây nhất của tổ chức này đã giảm, nhưng dự trữ dầu thô tại các quốc gia công nghiệp hóa vẫn gần 300 triệu thùng, cao hơn mức bình quân 5 năm. OPEC cũng vừa nâng dự báo tăng trưởng sản lượng trong năm nay từ các nước ngoài OPEC thêm hơn 60%.

Đề xuất gia hạn thỏa thuận cắt giảm xảy ra trong bối cảnh xuất hiện các dấu hiệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ đang rục rịch tăng trở lại, vốn đã giảm 5 tuần liên tiếp, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết.

Được biết, EIA sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào ngày thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba. Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô sụt 2.2 triệu thùng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 6 tiến 0.6% lên 1.604 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 cộng 0.5% lên 1.516 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 mất 3.6% còn 3.23 USD/MMBtu./.

Theo VietStock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close