Nhân sựQuản trị

4 lời khuyên cho những người muốn học thạc sĩ

Ngày càng nhiều cử nhân chọn cách học lên thạc sĩ. Họ hy vọng bằng cấp mới sẽ giúp phát triển sự nghiệp tốt hơn. Nhưng để học lên thì cần cân nhắc một số yếu tố, nhằm đảm bảo quá trình học tập được hiệu quả.

Đây là 4 lời khuyên được The Independent tổng hợp từ các các học viên thạc sĩ, giáo viên hướng dẫn và chuyên gia, cố vấn trong lĩnh vực giáo dục.

1. Kinh nghiệm làm việc

Một trong những điều quan trọng nhất trước khi học thạc sĩ là phải tích lũy kinh nghiệm làm việc. Các chuyên gia cho biết một trong những sai lầm phổ biến nhất trong các bộ hồ sơ đăng ký cao học là một bảng điểm rất đẹp nhưng lại thiếu kinh nghiệm làm việc.

“Tích lũy kinh nghiệm làm việc sẽ giúp các bạn trẻ hiểu được việc học thạc sĩ và công việc có được sau khi tốt nghiệp có phù hợp với mình hay không”, The Independent dẫn lời giảng viên Jamie Furniss tại Đại học Edinburgh (Anh).

2. Vậy nên tìm kiếm kinh nghiệm ở đâu?

Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp Jane Chanaa tại Đại học Oxford (Anh) lưu ý các bạn trẻ không nên chỉ biết nộp hồ sơ vào những cơ quan tên tuổi. Kinh nghiệm làm việc ở những tổ chức nhỏ cũng không ảnh hưởng đến khả năng trúng tuyển thạc sĩ.

Điều quan trọng là năng lực thực sự, là học được những gì và rèn luyện các kỹ năng liên quan đến công việc.

3. Điểm số cao không mấy quan trọng

Nhiều người nghĩ rằng điểm số ở bậc đại học là quan trọng khi nộp hồ sơ học thạc sĩ hay làm việc sau này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điểm số không mấy quan trọng. Thậm chí, khi bạn đã làm việc suốt nhiều năm thì cùng không ai hỏi điểm số trên lớp làm gì.

Thứ nhà tuyển dụng quan tâm nhất là năng lực, kinh nghiệm làm việc và tất nhiên không thể thiếu là kinh nghiệm sống.

4. Tìm ra thứ bạn thực sự yêu thích

Thông thường, một lĩnh vực chuyên ngành sẽ rất rộng, có nhiều phân ngành nhỏ hơn. Một điều cực kỳ quan trọng là các bạn trẻ phải tìm ra thứ mà mình thực sự yêu thích trong lĩnh vực đó .

Nếu bạn đã phát hiện ra thứ đấy thì xin chúc mừng. Hãy theo đuổi nó, tìm kiếm công việc phù hợp với mình và tích lũy kinh nghiệm.

Ngọc Quý

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close