Kỹ năngQuản trị

5 “ngôn ngữ cơ thể” đơn giản giúp bạn xây dựng lòng tin với bất cứ ai

Đôi khi không cần những lời nói hoa mĩ, chỉ cần những cử chỉ nhỏ bé, phi ngôn ngữ như nghiêng đầu, giao tiếp bằng mắt… là bạn đã có thể dễ dàng gây dựng được lòng tin của người khác.

 

5 "ngôn ngữ cơ thể" đơn giản giúp bạn xây dựng lòng tin với bất cứ ai

Người trẻ tuổi hiện nay hầu hết đều lớn lên trong thế giới của những tin nhắn, email và văn bản. Vì vậy, việc giao tiếp với nhau thông qua các phương tiện kỹ thuật số đối với họ không phải là chuyện khó nhưng việc tương tác trực tiếp lại không dễ dàng như vậy.

Những người mới bắt đầu sự nghiệp của mình nên cẩn thận hơn về những thông điệp họ gửi đi mà không kèm theo lời nói. Ngôn ngữ cơ thể có thể bộc lộ về con người thực của bạn dù bạn không có ý định nói ra và muốn thể hiện rằng mình là người trung thực và đáng tin.

Các mối quan hệ nghề nghiệp bền chắc là chìa khóa giúp bạn tiến lên phía trước, gặt hái thành công và chúng chủ yếu được xây dựng dựa trên mức độ tin cậy. Trong văn phòng, những người đáng tin thường gánh vác nhiều trách nhiệm hơn và cũng độc lập hơn.

Theo Kasia và Patryk Wezowski, những người sáng lập nên trung tâm Center for Body Language, cho hay đôi vai gục xuống, đôi mắt u ám, đầy chán nản, hay cánh tay gập lại có vẻ vô hại nhưng nó lại cho thấy bạn đang không trung thực hoặc thiếu tự tin. Thậm chí, những hành động này có thể khiến bạn mất việc vào một ngày không xa. Vì thế, hãy chú ý tới cách ngồi, cách đi đứng của bản thân.

Họ giải thích trong cuốn sách: “Master the Science of Body Language and Maximize Your Success” (Tạm dịch: Thuần thục Khoa học về Ngôn ngữ Cơ thể và Tối đa Thành công) rằng việc điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin với bất cứ ai.

Đây chính là 5 cử chỉ đơn giản bạn nên rèn ngay để trở thành người đáng tin trong mắt mọi người:

1. Nghiêng đầu nhìn về phía đối phương

Việc nghiêng đầu cho thấy bạn đã sẵn sàng đảm nhận một vị trí khó khăn. Các tác giả cho hay: “Bất cứ khi nào chúng ta muốn thể hiện sự đáng tin, cam kết, sự tán thành hay sự quan tâm, hứng thú, chúng ta thường quay đầu nhìn về phía người khác. Hành động đó cho thấy chúng ta đã sẵn sàng để lắng nghe và sẽ không phản bác lại”.

Hành động này đặc biệt hiệu quả khi đàm phán hoặc tranh cãi với đối thủ. Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama thường nghiêng đầu sang một bên khi tham gia vào những cuộc tranh luận chính trị.

“Theo cách này, Obama đã thể hiện được sự hiểu biết về các đối thủ chính trị của mình và kết quả là những người đó ít có thái độ thù địch hơn và cũng ít kháng cự hơn”. Việc thể hiện sự quan tâm theo cách này cũng giúp ông thúc đẩy và đoàn kết các cử tri ở phía sau sự nghiệp của mình.

2. Duy trì sự giao tiếp bằng mắt ở mức độ phù hợp

Duy trì sự giao tiếp bằng mắt không chỉ làm tăng sự tự tin mà còn xây dựng niềm tin. Nghiên cứu cho thấy chúng ta thường coi những người hay lảng tránh ánh nhìn của người khác là những người ít thành thực, lo sợ xã hội và lừa đảo. Trái lại, chúng ta sẽ thường tin tưởng những ai nhìn thẳng vào mình.

Tuy nhiên, giao tiếp bằng mắt là một kỹ năng mà nhiều người cần phải học bởi nếu bạn dành qua nhiều thời gian nhìn người khác, bạn sẽ có vẻ quá nồng nhiệt. Nhưng nếu bạn dành quá ít thời gian, bạn lại có vẻ hờ hững hoặc không thật. Trong văn hóa phương Tây, nhìn vào mắt đối phương khoảng 70% thời gian cuộc nói chuyện là khoảng thời gian lý tưởng.

3. Mở rộng lòng bàn tay

Các nhà lãnh đạo như COO của Facebook Sheryl Sandberg thường mở rộng lòng bàn tay của họ khi nói chuyện với đám đông.

Theo các tác giả, “mở rộng lòng bàn tay là dấu hiệu của mục đích hòa bình. Nó cho thấy bạn không giấu diếm điều gì, bạn không mang vũ khí và đang lắng nghe những gì người khác nói”.

Những người hay mở lòng bàn tay cũng là những người đáng tin và dễ được người khác tin tưởng hơn. Điều này giải thích tại sao các nhà lãnh đạo tôn giáo thường lộ ra lòng bàn tay của mình khi nói chuyện với các thính giả. Mặt khác, những người hay nói dối và những gian thương thường có xu hướng giấu tay mình đi.

4. Bắt tay theo kiểu bao tay (glove handshake)

“Glove handshake” là kiểu bắt tay mà bạn dùng cả hai tay và lòng tay trái của bạn sẽ úp vào mu bàn tay phải của đối phương, ở phía trên gần cổ tay một chút. Kiểu bắt tay như vậy là biểu hiện của sự ấm áp, tin cậy và tốt bụng đối với người kia.

Tác giả cuốn sách cũng nói rằng, khi bắt tay, hãy chú ý tới vị trí đặt bàn tay trái của bạn. “Bàn tay trái của bạn đặt lên cánh tay phải của người kia càng cao, mong muốn được thân thiết với họ càng được thể hiện rõ ràng hơn”. Ví dụ, việc giữ khuỷu tay của người kia sẽ thể hiện nhiều cảm xúc hơn khi nắm cổ tay của họ.

Tuy nhiên, hãy chỉ nên sử dụng kiểu bắt tay này với những người bạn biết hoặc những người thân thiện. Nếu sử dụng với người lạ, kiểu bắt tay bao tay như vậy sẽ có thể đem lại hiệu quả ngược, khơi dậy sự nghi ngờ của đối phương.

5. Là tấm gương phản chiếu hành động của người kia

Lần tới, khi trò chuyện với một người bạn thân hoặc người bạn yêu quý, hãy so sánh ngôn ngữ cơ thể của hai người với nhau. Bạn sẽ cảm nhận được sự tương đồng giữa tư thế và cử động cơ thể của bạn với họ.

Phản ánh ngôn ngữ cơ thể của người khác có thể tạo ra cảm giác gần gũi và tin cậy, giống như tình bạn. Việc này cũng giúp tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai người và là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn có thể ngay lập tức giao tiếp tốt với người khác.

Vì thế, khi gặp một người mới, hãy cố gắng quan sát vị trí họ để tay, âm sắc giọng nói hay thậm chí là nét mặt của họ. “Sau một thời gian ngắn, đối phương sẽ vô thức có cảm giác thoải mái khi nói chuyện với bạn. Đó là bởi họ thấy con người của chính họ được phản chiếu trong bạn”, các tác giả chia sẻ.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close