Sách haySống

7 cuốn sách được chính Bill Gates chọn lựa, ai cũng nên đọc để hiểu hơn về thế giới

Đây là những cuốn sách ngắn gọn, súc tích nhưng lại giúp người đọc nhanh chóng hiểu rõ về thế giới và khoa học xung quanh.

7 cuốn sách được chính Bill Gates chọn lựa, ai cũng nên đọc để hiểu hơn về thế giới

Sau nhiều thập kỉ, Bill Gates đã gây dựng được đế chế công nghệ hùng mạnh Microsoft và kiếm về hàng tỷ đô la. Mỗi năm, ông đều trích một khoản từ số tiền khổng lồ này để đầu tư vào các dự án cộng đồng như chống lại biến đổi khí hậu hay dịch bệnh.

Với mong muốn truyền cảm hứng về lòng nhân ái cũng như tình yêu khoa học, Bill Gates đã chọn ra những cuốn sách mà mọi người nên đọc. Theo ông, nó không chỉ giúp xử lí những vấn đề môi trường mà còn giải quyết tường tận gốc rễ các vấn đề thường gặp trong cuộc sống.

‘Thing Explainer: Complicated Stuff in Simple Words’ của Randall Munroe

Munroe, người sáng tạo nên web truyện tranh trực tuyến XKCD, đã xuất bản cuốn sách vào năm 2015. Trong cuốn sách của mình, ông đã giải thích các khái niệm công nghệ hiện đại chỉ trong vỏn vẹn 1.000 từ.

“Đó là những khái niệm tuyệt vời” Bill Gates nói, bởi vì nếu “bạn không thể giải thích một cách đơn giản, tức là bạn không thực sự hiểu rõ nó”.

“Cuốn sách chứa đầy đủ những lời giải thích hữu ích với những bản vẽ rõ ràng về tất cả mọi thứ, từ chiếc máy rửa chén cho đến một nhà máy điện hạt nhân. Và cách thể hiện hài hước của Munroe có thể khiến cho mọi người cười to. Đây là một cuốn sách hướng dẫn tuyệt vời đối với những người có trí tò mò”, Bill Gates viết.

‘The Gene: An Intimate History’ của Siddhartha Mukherjee

Khoa học về gen người ngày càng phát triển, chúng góp phần vào việc giải thích những điểm giống nhau trên các cá thể loài người. Tuy nhiên, nó vẫn không được xem là mối quan tâm lớn của nhân loại. Bất chấp sự thật đó, Mukherjee luôn xoay xở để phát hiện mối liên hệ trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Anh ta lục sung mọi phương pháp để trả lời câu hỏi “Điều gì ảnh hưởng đến tính cách của chúng ta?”, “Điều gì tạo nên tính cách của mỗi người?”.

“Mukherjee viết cuốn sách này cho những độc giả không chuyên, bằng ngôn ngữ thông dụng, phổ biến nhất bởi vì anh ấy hiểu rằng công nghệ gen mới đang và sẽ ảnh hưởng đến chúng ta một cách sâu sắc”. Gates viết.

‘The Grid: The Fraying Wires Between Americans and Our Energy Future’ của Gretchen Bakke

“Cuốn sách này viết về mạng lưới điện cũ và thuộc một trong những thể loại mà tôi yêu thích… Những cuốn sách viết về những điều bình thường thật sự hấp dẫn”.

Lớn lên ở Seattle, công việc đầu tiên của Bill Gates là viết phần mềm cho một công ty cung cấp điện cho vùng Tây bắc Thái Bình Dương. Từ đó, ông đã học được cách thức lưới điện hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Và “The Grid” đóng vai trò như là một lời nhắc nhở rằng những mạng lưới điện tầm thường kia cũng là những công trình kì diệu.

“Sau khi đọc cuốn sách, tôi nghĩ bạn sẽ hiểu tại sao việc hiện đại hóa mạng lưới điện là vô cùng phức tạp”. Gates viết “Và lại càng quan trọng trong việc xây dựng năng lượng sạch trong tương lai”.

‘Seveneves’ của Neal Stephenson

Năm 2016, Gates đã đọc “Seveneves” theo lời gợi ý từ một người bạn. Và sau này ông nói rằng ông biết ơn vì điều đó.

Thế giới đang dần nhận thức rằng tất cả giống loài đều sẽ bị chịu trừng phạt. Chỉ trong 2 năm, một trận mưa sao băng khổng lồ sẽ hủy diệt tất cả sự sống trên Trái đất. Nhân loại cần gửi thêm nhiều tàu vũ trụ vào quỹ đạo với hi vọng tìm ra giải pháp chống lại điều khủng khiếp này.

“Bạn có thể mất kiên nhẫn với những thông tin về các chuyến bay trong vũ trụ… Nhưng trên hết, tôi thích những chi tiết về kĩ thuật trong cuốn sách này”, Bill Gates viết.

‘The Fever: How Malaria Has Ruled Humankind for 500.000 Years’ của Sonia Shah

Điều trị, chống lại căn bệnh sốt rét luôn là ưu tiên hàng đầu trong Quỹ của Bill Gates (the Gates Foundation) trong vài năm trở lại đây. Căn bệnh này giết chết khoảng 430.000 người trong tổng số 220 triệu người mắc bệnh mỗi năm.

Bill Gates khuyên mọi người hãy đọc cuốn sách của Shah’s như là một lựa chọn tối ưu nhất nếu bạn chỉ có thời gian để chọn đọc một cuốn sách về đề tài này.

“Cuốn sách này đã được xuất bản năm 2010, do đó, đến nay nó đã mất đi tính thời sự. Nhưng đó là một cái nhìn tổng quan, toàn diện về sốt rét, về ảnh hưởng cũng như giải pháp cho nó”.

‘Sapiens: A Brief History of Humankind’ của Yuval Noah Harari

Chúng ta không phải là giống người duy nhất trên Trái Đất. Khoảng 100.000 năm trước đây, có 6 loài thuộc giống người, nhưng chỉ có người tinh khôn là loài duy nhất còn tồn tại và phát triển dần thành người hiện đại ngày nay. Điều này là do đâu? Những bí ẩn này đều được giải đáp ngắn gọn, dễ hiểu trong cuốn sách ‘Sapiens: A Brief History of Humankind’.

“Cả Melinda và tôi đều đọc cuốn sách này… Và nó là nguồn cảm hứng cho rất nhiều cuộc trò chuyện không có hồi kết vào bữa tối của chúng tôi. Harari đã vượt qua một thử thách khó nhằn: Nói về toàn bộ lịch sử nhân loại chỉ trong 400 trang giấy”.

Nhưng Harari không viết dài dòng về quá khứ. Anh ta hướng đến tương lai nhiều hơn, trong đó có công nghệ về gene, trí tuệ nhân tạo – những điểm khác biệt tạo nên định nghĩa về “con người”.

Gates nói thêm: “Tôi sẽ giới thiệu cuốn Sapiens cho bất cứ ai quan tâm đến lịch sử và tương lai của nòi giống chúng ta”.

‘Homo Deus’ của Yuval Noah Harari

Lại là một cuốn sách của Yuval Noah Harari. Đây cũng là cuốn sách xuất hiện trong danh sách những cuốn sách mùa hè của CEO Microsoft.

“Cho đến này, những thứ định dạng xã hội chủ yếu là những quy tắc tôn giáo về lối sống của một cuộc sống chuẩn mực, hoặc những mục đích trần tục như tránh được cơn đói, bệnh tật và chiến tranh”. Gates viết. “Và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đạt được những điều đấy?”.

“Homo Deus” là cuốn viết tiếp của “Sapiens” về những điều có thể xảy ra trong xã hội khi chúng ta tiến hóa.

Châu Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close