Cách sốngSống

9 thói quen lạ thường chứng tỏ bạn là người thông minh

Trí thông minh rất khó xác định, và các nhà tâm lý học vẫn tranh cãi về vấn đề này.

9 thói quen lạ thường chứng tỏ bạn là người thông minh

Theo tiến sĩ Robert J. Sternberg ở Đại học Cornell, trí thông minh là khả năng “học hỏi từ trải nghiệm, thích nghi với hoàn cảnh mới, hiểu và nắm bắt được những khái niệm trừu tượng, và sử dụng kiến thức để điều chỉnh môi trường xung quanh mình”.

Nhưng kỹ năng như nhận thức, học hỏi, ghi nhớ, lý luận và giải quyết vấn đề đều hỗ trợ cho những khả năng nêu trên. Vì lẽ đó, một số thói quen có thể là dấu hiệu cho thấy bạn sở hữu những kỹ năng này.

Làm việc bầy bừa

Trong một thử nghiệm ở Đại học Minnesota, những người ở trong môi trường bừa bộn đưa ra được nhiều ý tưởng sáng tạo hơn so với những người được ở trong một không gian gọn gàng ngăn nắp.

Sự sáng tạo là một trong những đặc điểm mà người thông minh thường sở hữu – và ngược lại, nó có thể dẫn đến sự bừa bộn. Theo tiến sĩ Jonathan Wai từ Chương trình Nhận diện Tài năng của Đại học Duke, thì không phải sự bừa bộn tạo ra sự sáng tạo, mà là sự sáng tạo có thể dẫn đến sự bừa bộn.

Bạn là “cú đêm”

Một nghiên cứu ở Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London cho biết những người đi ngủ muộn có chỉ số IQ cao hơn.

Các tác giả của nghiên cứu tin rằng lý do nằm ở quá trình tiến hóa của con người – vì buổi đêm thường nguy hiểm hơn, nên nếu tổ tiên của chúng ta muốn phiêu lưu cùng với nó thay vì đi ngủ thì cần phải cực kỳ thông minh.

Nhưng nếu bạn là cú đêm, hãy nhớ phải đảm bảo ngủ đủ từ 7-9 tiếng mỗi ngày.

Thói quen chửi thề

Người ta cứ nghĩ rằng chửi thề là dấu hiệu của trình độ học vấn thấp và không thông minh, và cho rằng khi người ta không nghĩ ra được những từ ngữ cần dùng, họ tìm đến các từ lóng, gồm cả những câu chửi thề.

Nhưng một nghiên cứu do tiến sĩ Timothy Jay cùng các đồng nghiệp thực hiện lại cho thấy những người sử dụng được nhiều từ chửi thề nhìn chung lại có vốn từ nhiều hơn.

Khả năng ngôn ngữ là một trong những đặc điểm nổi bật của người thông minh, vì thế sẽ không có gì ngạc nhiên khi họ biết nhiều câu chửi thề hơn – kể cả khi họ không sử dụng nhiều.

Thích tắm nước lạnh

Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khoa học về vấn đề này, nhưng tác giả của một nghiên cứu ở Phần Lan – nơi tắm băng là một hoạt động phổ biến – lại cho rằng “khả năng thích nghi với nước lạnh có liên quan đến khả năng làm giảm căng thẳng và mệt mỏi, và cải thiện tâm trạng cùng trí nhớ”. Đây lại là tất cả những yếu tố bạn cần để đẩy mạnh chức năng và hiệu quả hoạt động của trí não.

Bên cạnh đó, bước ra ngoài khu vực an toàn của bạn và thu hết can đảm để đứng vào làn nước lạnh có thể khiến bạn cảm thấy phấn chấn cả ngày.

Tiếng nhai thức ăn làm bạn khó chịu

Bạn đã từng cảm thấy thật khốn khổ khi ăn tối với một người có tiếng nhai thức ăn rất lớn? Hay ước rằng người ngồi cạnh mình trên xe bus không nhai kẹo cao su nhèm nhẹp liên tục nữa? Nếu đúng, điều đó có nghĩa là bạn khá thông minh.

Một nghiên cứu từ Đại học Northwestern cho thấy những người có chỉ số nhận thức sáng tạo cao đều rất kém khi phải lọc ra những thông tin cảm giác không liên quan. Nghĩa là họ tiếp nhận tất cả, đôi khi nhiều quá mức cần thiết.

Điều thú vị là các nghiên cứu khác lại kết luận rằng hoạt động tự nhai kẹo cao su lại làm tăng hiệu quả hoạt động của trí não.

Hay viết, vẽ linh tinh

Một thói quen khác của những người thông minh là “vẽ bậy”.

Theo Sunni Brown – tác giả của cuốn sách The Doodle Revolution, thì đây chính là công cụ tác động đến quá trình xử lý thông tin và giải quyết vấn đề. Khái niệm này cũng đồng thuận với một nghiên cứu ở Anh quốc, trong đó khẳng định khi viết vẽ linh tinh, nguệch ngoạc trên giấy người ta có thể nhớ được thông tin nhiều hơn 29%.

Việc múa bút trên giấy mà không suy nghĩ gì nhiều còn có lợi cho trí nhớ, và tạo cho não một cách để thể hiện các khái niệm và cảm xúc.

Tự phê bình bản thân

Trong một nghiên cứu quan trọng vào năm 1999 của Đại học Cornell, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người kém cỏi không thể tự nhận ra được sự kém cỏi của mình. Và đây được gọi là hiệu ứng Dunning-Kruger.

“Để những người kém nhận biết được hạn chế của mình, họ phải sở hữu chính những kỹ năng mà họ thiếu”, tác giả nghiên cứu David Dunning cho biết. “Họ không thấy được khiếm khuyết trong cách suy nghĩ của mình”.

Nghiên cứu này cũng nhận thấy những người tài giỏi thường đánh giá thấp khả năng của mình. Họ có thể nhận thức được khi họ không biết một điều gì đó – trên thực tế, họ biết rằng còn rất nhiều điều mà mình chưa biết. Do đó thay vì tỏ ra tự tin thái quá, họ lại tự trách mình.

Hay mơ mộng vẩn vơ

Một nghiên cứu từ Đại học California cho thấy khi được giao một nhiệm vụ khó, những người tham gia nếu nghỉ ngơi một chút để làm những việc dễ dàng hơn thì sẽ có kết quả tốt hơn khi hoàn thành công việc khó kia. Các nhà nghiên cứu cho rằng những khoảng nghỉ ngắn với bộ não này chính là giai đoạn giúp bộ não xả hơi, cho phép nó suy nghĩ vẩn vơ khi chỉ phải làm một việc dễ dàng, và nhờ thế làm tăng khả năng giải quyết vấn đề cũng như sự sáng tạo.

Độc thoại với chính mình

Bạn có thể nghĩ rằng hành động này có vẻ “điên điên”, nhưng trên thực tế đây có thể là dấu hiệu của các kỹ năng tư duy, khả năng ghi nhớ và nhận thức cao độ.

Trong một nghiên cứu từ Đại học Wisconsin và Đại học Pennsylvania, các nhà khoa học đã yêu cầu những người tham gia phải ghi nhớ và tìm các đồ vật. Kết quả cho thấy họ nhớ được danh sách các đồ vật tốt hơn nếu họ nói to tên của các đồ vật. Nhờ gọi tên các đồ vật quen thuộc, bạn kích hoạt những thuộc tính thị giác trong não bộ để giúp bạn tìm được chúng dễ dàng hơn.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/RD

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close