Kinh doanh quốc tếThế giới

Ấn Độ huỷ tiền mệnh giá lớn: Đòn hiểm

Mới rồi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bất ngờ hủy bỏ giá trị của tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee.

Ông Modi không tiến hành một cuộc cải cách tiền tệ thực thụ mà chỉ sử dụng một biện pháp về chính sách tiền tệ để phục vụ mục tiêu chính trị.

Trên danh nghĩa công khai, ông Modi biện hộ cho quyết định nói trên với chủ ý chống tham nhũng, rửa tiền, lao động chui và chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài. Ở Ấn Độ, việc sử dụng tiền mặt vẫn là chủ yếu. Và theo ước tính của Viện Nghiên cứu Global Financial Integrity đóng trụ sở ở Washington (Mỹ), trong thời gian từ năm 2001 đến 2011 đã có đến hơn 350 tỉ USD được tuồn bất hợp pháp từ Ấn Độ ra nước ngoài.

Hủy bỏ giá trị đồng tiền mệnh giá lớn để chống tham nhũng và rửa tiền không phải là ý tưởng mới mẻ gì, mà đã được thực hiện nhiều lần ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện tại, ngay đến cả trong EU và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang tiếp tục tranh luận có nên hủy bỏ đồng tiền giấy mệnh giá 500 euro hay không, cũng nhằm mục đích chống tham nhũng, rửa tiền và vận chuyển lậu tiền qua biên giới.

Quyết sách này của ông Modi giúp chống tham nhũng và rửa tiền thật đấy, nhưng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ trước mắt tới tiêu dùng trong nước và tăng trưởng kinh tế. Người dân và nền kinh tế nước này cần thời gian nhất định để thích ứng. Biện pháp bất ngờ này của ông Modi còn là cú đòn hiểm nữa về chính trị, ở chỗ làm cho vị thủ tướng và đảng BJP cầm quyền được coi là hiện thân của việc chống tham nhũng trong mắt nhiều người. Điều này có lợi vô cùng cho ông Modi và đảng BJP trong cuộc bầu cử sắp tới ở hai bang đông dân nhất của Ấn Độ là Uttar Pradesh và Punjab.

Theo Báo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close