Kinh doanh quốc tếThế giới

Bitcoin lại tăng giá mạnh sau khi có những tín hiệu tốt đến từ phía Trung Quốc

Những biến động từ Trung Quốc luôn ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường tiền số một cách nhanh chóng.

Bitcoin lại tăng giá mạnh sau khi có những tín hiệu tốt đến từ phía Trung Quốc

Không lâu sau khi chúng tôi đăng tải thông tin về việc Bitcoin lần đầu giảm xuống dưới mức 3.000 USD kể từ ngày 5/8, các thị trường Bitcoin đã ghi nhận mức tăng trưởng thần tốc: từ dưới 3.000 USD lên hơn 3.600 USD chỉ trong 2 tiếng đồng hồ.

 Bitcoin lại tăng giá mạnh sau khi có những tín hiệu tốt đến từ phía Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh chụp trên sàn giao dịch Bittrex.

Nguyên nhân của đợt lấy lại giá trị này được cho là đến từ phía Trung Quốc, cũng tương tự như khi giá trị Bitcoin tụt dốc không phanh kéo dài suốt 1 tuần qua. Cụ thể, đã có những tín hiệu rõ ràng về cách các sàn giao dịch tiếp tục hoạt động mà vẫn tuân thủ các quy định mới từ chính quyền Trung Quốc.

Cụ thể, theo thông tin từ Trung Quốc, hôm nay, ngày 15/9 là hạn cuối để các sàn giao dịch nước này trả lời chính quyền về cách thức hoạt động sau lệnh cấm. Như chúng tôi đã đưa tin, đầu tiên là sàn BTCChina, rồi tiếp theo đó là 2 sàn ViaBTC và Yunbi đồng loạt đưa ra thông cáo về việc dừng hoạt động trao đổi tiền số trên trang chủ. Nhưng khi đó, chưa có tin gì từ 2 cái tên lớn, không chỉ ở Trung Quốc mà trên toàn thế giới: OKCoin và Huobi.

Thế nhưng, vào khoảng hơn 18h (giờ Hà Nội), những tín hiệu đầu tiên đã xuất hiện. Đầu tiên là trang tin tài chính Caixin cho biết 2 sàn lớn OKCoin và Yunbi vẫn sẽ dừng hoạt động trao đổi như các sàn nhỏ, nhưng được cho thêm thời hạn 1 tháng do có lượng người dùng cũng như lượng tiền tệ lớn hơn rất nhiều. Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng có sự khác biệt quan trọng giữa 2 sàn này và 3 sàn nhỏ hơn: họ không có thị trường trao đổi bất cứ loại tiền số nào là sản phẩm của 1 vụ ICO (Initial Coin Offering). Cần phải nhắc lại, ICO chính là nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc nhà chức trách Trung Quốc ra những quy định mới với tiền tệ số.

 Bitcoin lại tăng giá mạnh sau khi có những tín hiệu tốt đến từ phía Trung Quốc - Ảnh 2.

Văn bản gửi tới các sàn giao dịch từ nhà chức trách Trung Quốc.

Và đà tăng của tất cả các loại tiền số chính thức bắt đầu khi những thông báo đồng loạt đến từ cả OKCoin và Huobi: đúng vậy, họ sẽ đóng cửa một số thị trường vào cuối tháng 10, nhưng chỉ là các thị trường trao đổi trực tiếp với đồng Nhân dân tệ – theo quy định từ chính quyền. Điều này có nghĩa là các thị trường giữa các cặp tiền tệ số sẽ không bị ảnh hưởng bởi các quy định từ giới chức Trung Quốc.

Cùng lúc đó, xuất hiện thông tin BTCC vẫn tiếp tục các giao dịch quốc tế bình thường, chỉ đóng cửa các giao dịch trong nước trên sàn BTCChina. Sàn giao dịch của họ vẫn hoạt động dưới tên miền mới, dưới đăng ký kinh doanh tại Hong Kong và Anh quốc. Tất cả những tin tức này có vẻ cùng xác định một khả năng lớn hơn: Trung Quốc đang cấm giao dịch tiền tệ số với đồng Nhân dân tệ, cũng như hạn chế hoạt động của các sàn, nhưng điều đó chỉ là tạm thời, chứ không phải là vĩnh viễn.

Tuy vậy, cũng phải nhắc lại tình huống ở đây một chút: tuy vừa tăng trưởng, nhưng mức giá 3.600 USD cũng là rất thấp so với đỉnh 5.000 USD mà Bitcoin đã xác lập cách đây 2 tuần. Đây có thể coi là một dấu hiệu hồi phục, tuy rằng chưa có gì chứng minh tác động này sẽ là lâu dài. Nhiều phân tích vẫn chỉ ra Bitcoin có thể giảm giá xuống nữa trong đợt điều chỉnh giá này. Nhưng dù sao, qua những diễn biến gần đây, chúng ta vẫn có thể thấy được tốc độ và biên độ biến động khủng khiếp của thị trường tiền tệ số so với bất cứ thị trường truyền thống nào.

Theo Steve

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close