Câu chuyệnKinh doanh

Các ngành nhượng quyền “lạ” nhưng kiếm ra tiền

Với dân số trẻ, thu nhập ngày càng tăng dẫn đến tầng lớp trung lưu ngày càng đông, Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho các thương hiệu nhượng quyền nước ngoài thâm nhập và kinh doanh tại đây, đặc biệt là các loại hình kinh doanh phi ẩm thực.

Các thương hiệu nhượng quyền quốc tế phổ biến nhất vẫn là các dịch vụ nhà hàng, ăn uống; tiêu biểu là các chuỗi quan cà phê như The Coffee Beans, Gloria Jeans…hoặc thức ăn nhanh như McDonalds, Lotteria, KFC, Domino Pizza….

Thời gian gần đây, thu nhập của giới trẻ thành thị ngày càng tăng dẫn đến nhu cầu chi tiêu mua sắm, sử dụng dịch vụ… cũng tăng theo dẫn đến cơ hội phát triển của rất nhiều thương hiệu nhượng quyền quốc tế từ các dịch vụ truyền thống nhà hàng, cà phê…đến các dịch vụ “lạ” hơn như chuỗi phòng tập gym, trường dạy tiếng anh, các trung tâm luyện thi tú tài, bồi dưỡng kỹ năng đến các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và vệ sinh môi trường.

Bà Yvonne Chan, thuộc Phòng Xúc tiến Thương mại Australia tại Việt Nam cho biết tại đất nước của bà có nhiều thương hiệu nhượng quyền trên đầu người hơn bất kỳ nước nào trên thế giới, cho dù khái niệm nhượng quyền lại xuất phát từ nước Mỹ. Bản thân bà cũng đang dẫn dặt đại diện một số tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu nhượng quyền tại Úc tìm kiếm đối tác tại Việt Nam.

Ông Khoo Tech Kim, Giám đốc Công ty VF Franchise Consulting, đại diện tập đoàn Retail Food Group cho biết tại Australia có hơn 1.000 thương hiệu nhượng quyền với hơn 19.000 cửa hàng và đại lý.

“Retail Food Group đang tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh tại các nước Đông Nam Á, tiêu biểu là Việt Nam với năm thương hiệu nhà hàng và tiệm bánh các loại,” ông Khoo cho biết.

Ngoài các dịch vụ nhà hàng, ăn uống; nhiều dịch vụ nhằm phục vụ tri thức, giáo dục cũng đang hướng đến thị trường Việt Nam. The Edge là một chuỗi trung tâm luyện thi tú tài nhằm giúp học sinh đạt điểm cao và có khả năng nhập học các trường đại học hàng đầu thế giới. Có trụ sở tại Hong Kong, The Edge có mặt tại Trung Quốc, Hàn Quốc và đang tìm kiếm đối tác phát triển cơ sở giảng dạy tại Việt Nam.

Trong khi đó, Mosquito Squad là một thương hiệu dịch vụ phòng chống côn trùng tại Mỹ, tiêu biểu là muỗi và mối. Trước bối cảnh bệnh dịch Zika và các bệnh khác lây truyền từ muỗi đang lan rộng tại nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam thì Mosquito Squad là một thương hiệu nhượng quyền trong một lĩnh vực tương đối mới mẻ tại Việt Nam.

“Tầng lớp trung lưu tại Việt Nam sẽ tăng nhanh về số lượng trong thời gian tới với bối cảnh tăng trưởng kinh tế khoảng 6%/năm. Thu nhập tăng sẽ dẫn đến những nhu cầu về tiêu dùng các sản phẩm và dịch vụ cao cấp”, ông Sean Ngo cho biết.

Hiện nay, các nhà đầu tư muốn mang về một thương hiệu nhượng quyền cần có tài chính vững vàng và kinh nghiệm quản trị thuộc loại “thượng thừa”. Nhiều thương hiệu quốc tế yêu cầu vốn đầu tư từ 2-3 triệu đến 10-15 triệu USD để nhà đầu tư trở thành đại lý hay đối tác chiến lược.

Ngoài bỏ tiền, nhà đầu tư còn phải bỏ sức ra để phát triển số lượng cửa hàng và đảm bảo chất lượng nhân sự, sản phẩm đúng với yêu cầu của tập đoàn mẹ…

TRƯỜNG KỲ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close