Cách sốngSống

Cách giúp bạn vượt qua những thời khắc u ám nhất của cuộc đời

Hãy dành thời gian tìm kiếm một thứ gì đó cuốn hút bạn chứ không chỉ là công việc đầu tiên có thể chấp nhận được.

Ai cũng có những ngày u ám và đây là cách giúp bạn vượt qua nó

Nếu có một ngày văn phòng nơi bạn làm việc bỗng trở nên u ám, món cà phê tồi tệ và những lời than phiền, buôn chuyện và thương hại, những video clip ngu ngốc, kèm những lời bình luận thậm chí còn ngu ngốc hơn, những cuộc họp không làm được gì ngoài giết thời gian và cười phiếm. Bản thân công việc có thể là một con đường cụt. Trong đầu bạn xuất hiện câu hỏi “Tôi nên làm gì với cuộc đời mình?”

Hãy quên chữ “nên” đi. Bước tiếp theo là theo đuổi một cái gì đó (dù không quan trọng là cái gì) vui vẻ hay xứng đáng. Đừng quá vội vã bước vào một cam kết lâu dài. Hãy dành thời gian tìm kiếm một thứ gì đó cuốn hút bạn chứ không chỉ là công việc đầu tiên có thể chấp nhận được. Đến lượt mình, nó sẽ dẫn bạn đến với một thứ khác nữa.

Hãy thử bắt đầu với những việc sau đây, cơn đau đầu của bạn sẽ qua nhanh thôi. Thậm chí còn đầy trải nghiệm nữa:

Bước 1: Bắt đầu từ số 0: Không làm gì cả

Trước khi có thể thoát khỏi những thứ khiến mình đau đầu, chúng ta cần phải đối mặt với chúng. Một nguyên nhân quan trọng là đam mê tốc độ. Sẽ khó có thể thay đổi chiếc đồng hồ bên trong của bạn nếu không thoát khỏi những áp lực thường xuyên. Đi du lịch và khám phá những điều mới mẻ sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ của việc này.

Chậm lại không có nghĩa là làm được ít hơn; nó có nghĩa là loại bỏ những thứ gây xao nhãng và quan niệm luôn vội vã. Hãy thử nghĩ đến việc dành 3-7 ngày nghỉ ngơi yên tĩnh và tránh quan hệ với bên ngoài.

Hãy học cách chậm lại và để trí óc được thanh thản để bạn có thể cảm nhận được nhiều hơn trước khi làm được nhiều hơn.

Bước 2: Giấu tên để quyên góp tiền cho một tổ chức từ thiện tùy bạn chọn

Việc này sẽ khiến mọi chuyện dễ dàng hơn và tách biệt việc cho đi với việc được mọi người công nhận. Sẽ tốt hơn nếu bạn có mục đích hoàn toàn trong sáng.

Bước 3: Nghỉ hưu ngắn hạn

Thực hiện một kỳ nghỉ hưu ngắn hạn để học tập kết hợp với làm tình nguyện ở địa phương

Nghỉ hưu ngắn hạn – sáu tháng hay nhiều hơn nếu có thể – để học tập và cho đi. Kỳ nghỉ dài hơn sẽ cho phép bạn thời gian học ngoại ngữ, và điều này lại giúp bạn giao tiếp và đóng góp được nhiều hơn thông qua hoạt động tình nguyện.

Về độ dài của chuyến đi, hãy ghi lại mọi lời phê bình và nhận xét tiêu cực về bản thân.Mỗi khi thất vọng hay lo lắng, hãy tự hỏi “tại sao” ít nhất ba lần và ghi lại câu trả lời. Viết ra những nghi vấn này sẽ làm giảm hai lần tác động của nó. Thứ nhất, chính đặc điểm cố hữu luôn nghi ngờ bản thân mình lại khiến chúng ta đau đớn nhất. Xác định, khám phá để viết ra sẽ buộc chúng ta phải suy nghĩ thông suốt và sau đó nhận ra rằng mọi nghi vấn đều không có cơ sở. Thứ hai, bằng cách nào đó, ghi lại những mối lo lắng này dường như sẽ giúp loại bỏ chúng ra khỏi đầu óc bạn.

Nhưng phải đi đâu và làm gì? Không có câu trả lời chính xác cho cả hai câu hỏi này. Hãy sử dụng các câu hỏi và gợi ý dưới đây để tìm ý tưởng:

– Điều gì khiến bạn giận dữ nhất về tình hình thế giới?

– Điều gì bạn sợ nhất cho thế hệ tiếp theo, dù bạn có con hay không?

– Điều gì khiến bạn hạnh phúc nhất trong cuộc đời? Làm thế nào để bạn giúp người khác có được hạnh phúc đó?

Bước 4: Xem xét và cài đặt lại kế hoạch

Sau kỳ nghỉ hưu ngắn hạn, hãy xem xét lại kế hoạch đã đặt ra trong phần Định Nghĩa và thay đổi nếu cần thiết. Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn:

– Bạn giỏi cái gì?

– Bạn có thể giỏi nhất cái gì?

– Điều gì khiến bạn hạnh phúc?

– Điều gì khiến bạn hào hứng?

– Điều gì khiến bạn cảm thấy thành công và tự hào về bản thân?

– Điều gì bạn đã làm được trong đời khiến bạn tự hào nhất? Bạn có thể lặp lại hay phát triển nó không?

– Bạn thích chia sẻ hay trải nghiệm cái gì với người khác?

Bước 5: Dựa trên kết quả các bước từ một đến bốn, hãy thử một công việc toàn hay bán thời gian mới

Công việc toàn thời gian không phải thứ tồi tệ nếu bạn thích nó. Đó chính là điểm phân biệt giữa “công việc” và “nghề nghiệp.

Nếu bạn thấy thích hoặc đã cắt giảm tối đa giờ làm việc, hãy thử sức với một công việc toàn hay bán thời gian: một công việc đáng mơ ước và thực sự lôi cuốn. Khi còn bé bạn thích làm gì? Bạn hoàn toàn có thể lấy lại sự hào hứng của ngày thơ bé. Trên thực tế, bạn cần phải làm như vậy.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close