Câu chuyệnKinh doanh

Câu chuyện đằng sau những chiếc đồng hồ có giá bạc tỷ của Patek Philippe

Chuyên gia về đồng hồ cao cấp và người sáng lập ra website Hodinkee – nhận định: “Patek Philippe luôn là loại đồng hồ được khao khát nhất. Đó là thương hiệu vô cùng đẳng cấp”.

Câu chuyện đằng sau những chiếc đồng hồ có giá bạc tỷ của Patek Philippe

​Patek Philippe là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất trong giới đồng hồ cao cấp, với tín đồ trung thành đều là những tỉ phú, đại gia và giới nổi tiếng siêu giàu. Nó là hiệu đồng hồ đắt tiền nhất, quý phái sang trọng nhất và đứng đầu về hầu hết mọi phương diện trong ngành đồng hồ cao cấp của Thụy Sỹ và thế giới. Sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Philippe luôn là niềm tự hào đối giới mộ điệu. Bởi không chỉ đắt bỏng tay, Patek Philippe còn rất đặc biệt.

Người chủ sở hữu danh tiếng

Thương hiệu đồng hồ Patek Philippe được thành lập vào năm 1851 khi Antoni Patek – người sáng lập ra hãng đồng Patek & Cie ở Geneva gặp được Jean Adrien Philippe – thợ đồng hồ danh tiếng người Pháp. hai người đã kết hợp lập nên hãng đồng hồ mang tên Patek Philippe. Philippe cũng là người đầu tiên phát minh và thiết lập ra hệ thống lên dây từ núm chỉnh giờ cho đồng hồ (phát minh này vẫn được áp dụng cho đến ngày nay).

Sau nhiều năm, công ty được bán lại cho Charles và Jean Stern vào năm 1932 và vẫn đang thuộc sở hữu của gia đình Stern cho đến ngày nay. Lợi nhuận hàng năm của thương hiệu này vô cùng lớn và chỉ có tăng đều. Vào năm 2012, doanh thu được công bố là khoảng 1 tỉ USD.

Nguồn gốc của sự nổi tiếng

Đồng hồ Patek Philippe khác biệt ngay từ những năm 1839, khi công ty vẫn còn hoạt động ở nhánh Geneva. Nhân viên của hãng được quyền tự do sáng tạo những mô hình đồng hồ mới, nhưng vẫn phải đảm bảo tính sang trọng và dựa trên nền tảng những giá trị cốt lõi mà công ty có thể cung cấp. Sau đó, công ty sẽ lựa chọn những mẫu thiết kế ấn tượng, hoàn thiện và đưa ra thị trường. Quy trình lựa chọn sẽ vô cùng nghiêm khắc, nên mỗi năm công ty chỉ cho xuất xưởng khoảng 45.000 chiếc đồng hồ mà thôi. Chỉ sản xuất một số lượng hạn chế là chiến lược của Patek Philippe nhằm tăng tính độc quyền của thương hiệu.

Tính độc lạ chính là yếu tố tiên quyết mà các đồng hồ mang thương hiệu Patek Philippe hướng tới. Đó cũng chính là lý do công ty chỉ có khoảng 200 mẫu đồng hồ khác nhau và họ chỉ thực hiện những thay đổi dần dần cho thích ứng với nhu cầu người dùng khi nào họ thấy thực sự cần thiết.

Có gì trong những chiếc đồng hồ Patek Philippe đắt đỏ?

Một trong những điều khiến Patek Philippe trở thành tuyệt tác đồng hồ đỉnh cao là nhờ hệ thống chuyển động silicium trong mỗi chiếc đồng hồ của hãng. Đây là một hệ thống vận hành độc đáo không chịu tác động về môi trường như những mẫu đồng hồ giá rẻ như hiện nay. Chúng không cần nhờ đến chất bôi trơn để giúp quá trình ma sát suôn sẻ hơn. Vì thế người dùng không cần lo đến những sai số có thể xảy ra theo thời gian.

Chất liệu cũng là một điểm cộng khiến Patek Philippe trở thành chiếc đồng hồ xa xỉ. Vàng, vàng trắng và vàng hồng chính là số ít những chất liệu được chấp nhận khi chế tác đồng hồ Patek Philippe. Công ty có một bộ phận kiểm duyệt vật liệu vô cùng khắt khe, tuyệt đối không có một bộ phận nào được làm từ chất liệu rẻ tiền và kém bền, kém sang.

Chiếc đồng hồ đầu tiên mang tên Patek Philippe

Chiếc đồng hồ đầu tiên có liên quan đến thương hiệu này chính là mẫu đồng hồ bỏ túi do chính nhà sáng lập Antoine Patek sáng tạo ra, từ trước khi thương hiệu Patek Philippe được hình thành. Nó được xuất xưởng vào năm 1840 và có vỏ bằng bạc kết hợp với bản lề bằng vàng hồng.

Năm 1855, Patek Philippe cho ra mắt chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng với mặt trên tráng men và vỏ bọc bằng thép xanh Breguet. Vì được sản xuất với mục đích tiêu thụ tại thị trường Ba Lan vốn thời bấy giờ mê chuộng màu xanh lam nên chiếc đồng hồ mới có ngoại lệ độc đáo như vậy.

Sau đó, không có nhiều thông tin về những chiếc đồng hồ được Patek Philippe xuất xưởng thời kỳ đầu thành lập. Có thông tin cho rằng, mẫu đồng hồ đeo tay phức tạp đầu tiên được bán ra sau 2 năm thương hiệu Patek Philippe ra đời, cũng được chế tác từ vàng và có một mặt số phức hợp nhiều tính năng. Gần đây, nó được rao bán trong một buổi đấu giá với giá trị hơn 1 triệu USD – con số ấn tượng bất ngờ khẳng định vị thế của thương hiệu đồng hồ danh tiếng.

Mẫu mã hiện nay

Patek Philippe giữ vững vị thế là thương hiệu đồng hồ “đắt xắt ra miếng” nhất hiện nay. Mẫu mã tuy có phong phú hơn, phù hợp nhiều tiêu chí lựa chọn hơn nhưng vẫn đảm bảo được tính độc đáo của riêng mình.

Những chiếc đồng hồ đeo tay cơ bản nhất trong BST Calatrava cũng được làm từ vàng hoặc vàng trắng với dây đeo bằng da cá sấu thật.

BST Complication phổ biến nhất hiện nay thì có tích hợp nhiều tính năng trên một chiếc đồng hồ, ví dụ như bộ hẹn giờ thế giới, một số mặt số phụ và cũng đều được chế tác từ vàng hoặc vàng trắng. BST Nautilus dành cho cả 2 giới có dây đeo bằng vàng, một số mẫu dành cho nữ giới còn được đính hàng trăm viên kim cương Baguette.

BST Aquanaut dành cho cả nam giới và nữ giới lại có thể chịu áp lực dưới nước sâu đến 120m. Tuy vật liệu bằng thép không quá mới mẻ so với những mẫu mã đồng đẳng cấp của thương hiệu khác nhưng tính năng của chúng thì nổi bật và vượt trội hơn nhiều.

Những “kiệt tác Picasso thu nhỏ”

Patek Philippe phân phối đồng hồ qua những đại lý độc quyền và để được lựa chọn thì các đại lý phải trải qua một số tiêu chuẩn vô cùng nghiêm khắc mà hãng đề ra.

Nói đến mức độ đắt đỏ thì không phải băn khoăn khi nhắc đến cái tên Patek Philippe. Vẫn được mệnh danh là những “kiệt tác Picasso thu nhỏ”, trung bình mỗi chiếc đồng hồ của thương hiệu xa xỉ này có giá không dưới 20.000USD. Ví dụ như một chiếc Golden Ellipse phổ biến nhất có giá 24.000 USD, và nếu nâng cấp chế tác với vòng tay bằng vàng thì giá của chúng lên thẳng tới 60.000 USD. Đến nay, Patek Philippe vẫn giữ được kỷ lục về chiếc đồng hồ được bán đấu giá cao nhất – đó là phiên bản Graves Supercomplication vào năm 1999, được bán với giá 11 triệu USD.

Theo Thu Hoài

Thời Đại

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close