Kinh doanh quốc tếThế giới

Câu lạc bộ cổ phiếu 1000 USD sắp sửa đón thêm 2 thành viên mới, nhà đầu tư nên mừng hay lo?

Câu lạc bộ cổ phiếu 1.000 USD của Phố Wall sắp sửa đón thêm hai thành viên mới có tên gọi bắt đầu đều là chữ A.

Câu lạc bộ cổ phiếu 1000 USD sắp sửa đón thêm 2 thành viên mới, nhà đầu tư nên mừng hay lo?

Phiên giao dịch hôm qua (30/5), giá cổ phiếu Amazon đã vượt mốc 1.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử, trong khi cổ phiếu của gã khổng lồ tìm kiếm trên mạng Internet Alphabet (công ty mẹ của Google) cũng gần chạm mốc 1.000 USD (Lần đầu tiên Google vượt ngưỡng 1000 USD vào năm 2013). Đối với tin tức này, nhà đầu tư nên mừng hay nên lo?

Phe ủng hộ

Phe ủng hộ ở Phố Wall thì cho rằng đây chỉ là một con số được tạo nên để thu hút sự chú ý và ít thể hiện sức tăng trưởng trong tương lai của cả công ty lẫn thị trường chứng khoán. Tuy nhiên việc giá của hai cổ phiếu này tăng quá nhanh vẫn khiến chúng bị đưa vào diện cảnh báo, ngay cả đối với những người nắm danh mục chỉ số phân bổ rộng ra toàn nền kinh tế Mỹ.

Không thể phủ nhận, việc đạt được đến mốc 1000 USD là chiến thắng đáng để các công ty “mở tiệc ăn mừng”. “Đó là dấu hiệu của sự thành công, thống trị và tăng trưởng”, Dan Seiver, giáo sư kinh tế tại Cal Poly, San Luis Obispo, California nhận định. Theo S&P Dow Jones, chỉ có 7 cổ phiếu của Mỹ đang được giao dịch trên cột mốc đó, nhưng 3 trong số đó lại rất ít tạo ra giao dịch. Cổ phiếu quỹ Berkshire Hathaway (với mã BRK.A) của nhà đầu tư đại tài Warren Buffett là cổ phiếu đắt giá nhất được niêm yết tại Mỹ. Đóng cửa hôm thứ 6, cổ phiếu này được giao dịch ở mức giá 248.540 USD/cổ.

Danh sách câu lạc bộ cổ phiếu 1.000 USD với 2 thành viên trù bị là AMZN và GOOGL.

So với đầu năm, cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 30% và tăng 1.500% kể từ giai đoạn thị trường giá lên bắt đầu vào năm 2009. Hãng thương mại điện tử này đang thể hiện vai trò thống trị trong ngành và là người chơi chính trong mảng trí tuệ nhân tạo – nổi tiếng với thiết bị thông minh Echo. Mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon cũng rất lớn, hiện đang ở vị trí số một và lớn gấp đôi so với Microsoft, Google và IBM cộng lại. Alphabet từ trước đến nay vẫn là người chơi lớn nhất của không gian tìm kiếm quảng cáo.

Phe phản đối

Điều đáng lo ngại là vị trí thống trị của Amazon và Alphabet cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ đang bị chi phối bởi một vài cổ phiếu cực lớn – có thể sẽ làm tổn thương thị trường bất cứ khi nào chúng sụt giảm hoặc ngành đó có vấn đề.

Howard Silverblatt – chuyên gia cấp cao phân tích chỉ số tại S&P Dow Jones Indices cho biết 5 cổ phiếu lớn nhất trong rổ S&P 500 (Amazon đứng thứ 2 và Alphabet đứng thứ 5) đã chiếm gần 1/3 đà tăng của Dow Jones từ đầu năm đến nay.

Michael Farr – chủ tịch quỹ Farr Miller & Washington cảnh báo các nhà đầu tư mua cổ phiếu quỹ “thụ động” theo dõi chỉ số như S&P 500 có thể sẽ nắm cổ phiếu ngành công nghệ nhiều hơn họ nghĩ.

Ông nói: “Các nhà đầu tư nghĩ rằng họ đang phân bổ danh mục nắm giữ hiệu quả bằng cách mua cổ phiếu ETF theo dõi chỉ số S&P 500, nhưng họ có thể không biết rằng mình đang tập trung rất nhiều vào một vài cổ phiếu”.

Ông nói thêm rằng một thị trường mà bị chi phối bởi một nhóm nhỏ bao gồm các công ty có giá trị vốn hóa cao có thể là dấu hiệu cho thấy “con bò của thị trường đang già đi”.

Bên cạnh đó, khi một cổ phiếu tăng rất cao, nhà đầu tư cá nhân càng khó có thể mua được cổ phiếu.

Lindsey Bell, chuyên gia chiến lược thị trường tại CFRA – một công ty nghiên cứu ở Phố Wall cho biết: “Khi một công ty lâm vào tình trạng giá cổ phiếu tăng quá cao như Amazon, họ có thể chia tách cổ phiếu để làm cho giá cổ phiếu hợp lý hơn, như những gì Amazon đã làm 3 lần vào cuối những năm 1990”.

Apple cũng đã từng chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 7:1 vào tháng 6/2014, đưa giá cổ phiếu từ khoảng 645 USD xuống còn 92 USD.

Mặc dù Paul Hickey – đồng sáng lập tập đoàn đầu tư Bespoke nhận thấy một lợi ích cho cổ phiếu vượt ngoài tầm với của các nhà đầu tư cá nhân là nó có thể giảm bớt sự biến động và dòng tiền nóng đi vào/ra khỏi cổ phiếu. Chris Rupkey – chuyên gia kinh tế tài chính ngân hàng MUFG Union nói: “Khi tôi nghe thấy một cổ phiếu ở mức 1000, tôi luôn nghĩ đó là bong bóng bất kể công ty đó đang kinh doanh cái gì”.

Cổ phiếu Alphabet hiện đang được giao dịch ở mức giá gần 35 lần lợi nhuận – gần gấp đôi P/E của S&P 500. P/E của Amazon thậm chí lên đến 180 lần.

“Định giá cổ phiếu của hai công ty này khá cao. Nhà đầu tư tốt hơn hết nên hy vọng mô hình kinh doanh của họ sẽ bền vững trong thời gian dài”, ông Rupkey cho biết.

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close