Tài chính - Ngân hàngThị trường

Chênh lệch giá vàng tăng cao

Giá vàng trong nước thời gian gần đây tăng nhanh trong khi giảm chậm hơn so với thế giới khiến khoảng cách giữa hai thị trường tiếp tục nới rộng lên 5,1 triệu đồng.

Mở cửa lúc 8h20, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở 35,90-36,40 triệu đồng, tăng 50.000 đồng chiều mua và 150.000 đồng chiều bán so với phiên cuối tuần.

Tương tự, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), mỗi lượng vàng miếng SJC được niêm yết 36-36,45 triệu đồng, tăng 150.000 đồng. Biên độ mua bán dao động 450.000 đồng.

chenh-lech-gia-vang-tang-cao

Giá vàng trong nước tăng sáng nay khiến chênh lệch với giá quốc tế lớn. Ảnh: Lệ Chi.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá tăng nhẹ sáng nay khi mở cửa thị trường châu Á. Lúc 9h20 theo giờ Hà Nội, mỗi ounce vàng đang giao dịch quanh 1.138,6 USD, tăng khoảng 4 USD (tương đương 100.000 đồng).

Nếu căn cứ theo tỷ giá 22.785 đồng, mỗi lượng vàng quy đổi hiện tương đương 31,3 triệu đồng. Như vậy, mức giá này thấp hơn giá mua bán của các thương hiệu vàng miếng trong nước lần lượt là 4,6 triệu đồng và 5,1 triệu đồng.

Các chuyên gia cho rằng, hiện nay để ổn định giá USD, Ngân hàng Nhà nước gần như không cho nhập vàng nên nguồn cung có phần bị co hẹp. Trong khi đó, cầu vàng trong dân vẫn diễn ra dù ở mức độ nhiều hay ít.

Do đó, tốc độ điều chỉnh giữa vàng trong nước và thế giới không tương đồng nhau khi có lúc vàng quốc tế tăng, Việt Nam cũng tăng nhưng không nhiều, và khi kim loại quý thế giới giảm, trong nước cũng giảm nhưng nhỏ giọt khiến khoảng cách vàng nội, ngoại ngày càng tăng cao.

Tập đoàn DOJI cũng cho biết, mức giảm giá liên tiếp ở các phiên giao dịch gần đây đã tác động không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư. Việc khó xác định xu hướng là một trong những lý do khiến người mua bán không mạnh dạn tham gia thị trường.

Trên thị trường ngoại hối, giá USD của các ngân hàng ổn định sáng nay. Theo đó, Vietcombank niêm yết giá mua bán đôla Mỹ lúc 9h30 quanh 22.655-22.735 đồng, không thay đổi so với cuối tuần. Các ngân hàng khác có giá tương tự.

Thanh Lê

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close