CEO Thế giớiDoanh nghiệpKinh doanhNhân vật

Chủ tịch 35 tuổi của nền tảng Tmall và Taobao dính nghi án ngoại tình, tỷ phú Jack Ma và Alibaba bất ngờ bị liên luỵ

Vợ Chủ tịch 2 nền tảng Tmall và Taobao đăng bài viết “tránh xa chồng tôi ra” khiến cả Alibaba và tỷ phú Jack Ma cũng bị liên luỵ.

 

 

Chủ tịch 35 tuổi của nền tảng Tmall và Taobao dính nghi án ngoại tình, tỷ phú Jack Ma và Alibaba bất ngờ bị liên luỵ

 

Chủ tịch trẻ tuổi Tmall và Taobao Tưởng Phàm.

Tưởng Phàm, Chủ tịch 2 nền tảng thương mại điện tử của Alibaba là Taobao và Tmall được cho là vừa gửi lời xin lỗi tới công ty và đồng nghiệp trên trang nội bộ của Alibaba. Nguyên nhân là bởi từ vài ngày nay, anh đang bị vướng vào các tin đồn trên mạng xã hội Weibo xung quanh cuộc sống riêng tư, gây ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh của Alibaba.

Trước đó, ngày 17/4 tài khoản có nickname Huahuadonghuahua bất ngờ có bài đăng trên mạng xã hội Weibo với nội dung: “Đây là lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng tôi cảnh cáo cô. Đừng cố quyến rũ chồng tôi, tôi không phải là người dễ bỏ qua đâu. Làm ơn hãy tự trọng và kiểm điểm lại bản thân mình”. Bài đăng còn công khai nhắc đến hot girl đình đám trên mạng Trung Quốc là Trương Đại Dịch.

Mặc dù tài khoản Huahuadonghuahua có chưa đến 30.000 người theo dõi nhưng bài đăng này đã nhanh chóng gây chú ý của cộng đồng mạng. Sau đó, trang ifeng.com dẫn nguồn tin thân cận cho biết người liên quan tới vụ việc này là một doanh nhân họ Tưởng. Ngay lập tức, cư dân mạng đã phán đoán ra chủ nhân bài đăng với nội dung “tránh xa chồng tôi ra” kể trên chính là của vợ của Tưởng Phàm – chủ tịch 2 trang thương mại điện tử Tmall và Taobao thuộc tập đoàn Alibaba.

Tưởng Phàm, 35 tuổi hiện là một trong những lãnh đạo cấp cao trẻ nhất của Alibaba.

Tuy nhiên không rõ vì lý do gì, sau đó không lâu các bài đăng trên ifeng và bài đăng gốc của tài khoản Huahoadonghuahua trên Weibo đã bị xoá không dấu vết. Nhiều người cho rằng vì cả Weibo và Ruhnn đều được Alibaba “chống lưng” nên vấn đề đã nhanh chóng được phía Alibaba “dọn dẹp”.

Về phần mình, Chủ tịch Tưởng Phàm đã thẳng thắn gửi lời xin lỗi tới Alibaba và nhân viên ngay sau đó với nội dung: “Những bình luận của gia đình tôi và các tin đồn trên Weibo ngày hôm qua đã làm ảnh hưởng xấu đến công ty, tôi xin lỗi tất cả mọi người. Đồng thời, tôi đề nghị có một cuộc điều tra nội bộ các vấn đề có liên quan. Rất xin lỗi vì sự phiền toái này”.

Trên thực tế, tỷ phú Jack Ma cũng bị liên luỵ tới vụ việc khi nhiều người dùng mạng Weibo còn vào cả kênh Weibo của ông đề phàn nàn về việc bưng bít thông tin vụ việc. Trong khi đó một vài người khác thì nghi ngờ rằng chủ tịch Taobao đã mắc sai lầm thực sự nên mới dẫn đến khoản đầu tư không phù hợp của Alibaba vào Ruhnn.

Cụ thể Alibaba đầu tư 300 triệu NDT vào công ty này vào năm 2016, chiếm 8,56% cổ phần. Trong khi đó Trương Đại Dịch chiếm 15% cổ phần và là cổ đông lớn nhất. Ruhnn đã huy động được 125 triệu USD trong thương vụ IPO vào tháng 5/2019. Tuy nhiên, cho đến thời điểm trước khi xảy ra bê bối, cổ phiếu của Ruhnn chỉ giao dịch ở mức 7,85 USD/1 cổ phiếu, giảm 37,2% so với mức giá hồi IPO là 12,5 USD/cổ phiếu.

Tới ngày thứ 6 khi thông tin về vụ ngoại tình bùng lên, giá cổ phiếu Ruhnn còn giảm sâu hơn nữa, tới 6,36% xuống chỉ còn 3,83 USD/1 cổ phiếu. Hiện không có thông tin cho thấy Alibaba đã bán cổ phần tại Ruhnn. Như vậy đồng nghĩa với việc, khi vốn hoá thị trường của Ruhnn chỉ còn 316,8 triệu USD, Alibaba đã thua lỗ 100 triệu NDT (tương đương 142 triệu USD) trên giấy tờ.

Cổ phiếu Alibaba đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 6 tuần trước giảm 1,5% và hiện họ từ chối đưa ra bình luận về bê bối của Chủ tịch Tưởng Phàm.

Phương Linh/Cafebiz

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close