Thời sựThời sự

Trung Quốc bỏ xa Mỹ về số lượng tỷ phú

Danh sách người giàu hàng năm mới đây của Trung Quốc cho thấy một lần nữa con số tỷ phú ở nước này nhiều hơn ở Mỹ và khoảng cách ngày càng rộng. 

Hiện tại có 594 tỷ phú ở Trung Quốc, trong khi con số này ở Mỹ là 535. Danh sách tỷ phú hàng năm của Trung Quốc do nhà xuất bản Hồ Nhuận ở Thượng Hải tổng hợp và thường được so sánh với danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes ở Hoa Kỳ. Danh sách Hồ Nhuận Bách Phú được xem như đánh giá chính xác và được quan tâm nhất ở Trung Quốc, đã phát hành hàng năm 18 năm nay.

Đứng đầu danh sách Hồ Nhuận Bách Phú năm nay là Vương Kiện Lâm – Chủ tập đoàn Dalian Wanda, với khối tài sản 32,1 tỷ USD.

Tập đoàn Dalian Wanda của ông năm nay nổi đình đám với các khoản đầu tư lớn vào thị trường điện ảnh Mỹ. Tập đoàn này đã mua lại hãng phim Legendary Pictures cũng như tham gia vào hệ thống chiếu bóng của Anh quốc và Mỹ, đồng thời liên minh với Sony Pictures.

Ông chủ Alibaba, Jack Ma, về nhì với tài sản khổng lồ trị giá 30,6 tỷ USD. Khối tài sản của ông đã tăng 41% so với năm ngoái. Còn Pony Ma, chủ tập đoàn Tencent chuyên internet và trò chơi điện tử, đứng thứ ba với 24,6 tỷ USD.

Người có tài sản tăng nhanh nhất là Diêu Chấn Hoa, chủ tập đoàn đầu tư và bất động sản Bảo Năng ở Thẩm Quyến. Tài sản của ông này trong một năm tăng tới 820% lên 17,2 tỷ USD, đưa ông lên vị trí thứ tư.

Chủ tịch nhà xuất bản Hồ Nhuận Rupert Hoogewerf nói quá trình đi lên của ông Diêu cho thấy sự biến chuyển trong nền kinh tế Trung Quốc.

“Đầu tư tài chính của ông Diêu đại diện cho làn sóng mới về kiến tạo tài sản ở Trung Quốc.”

Theo ông Hoogewerf, “20 năm trước doanh nhân Trung Quốc kiếm tiền từ thương mại, sau đó tới sản xuất và địa ốc, công nghệ thông tin. Ngày nay họ chuyển sang kiếm tiền ở thị trường tài chính”. Đa phần các tỷ phú Trung Quốc sống ở Bắc Kinh, tiếp đó là Thẩm Quyến, Thượng Hải và Hàng Châu.

Trên thế giới thì đứng đầu danh sách Forbes là nhà sáng lập hãng Microsoft Bill Gates với tài sản 75 tỷ USD, sau đó là chủ tập đoàn Zara Amancio Ortega và nhà đầu tư Warren Buffett.

BẢO TRÂM (theo BBC)/DĐDN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close