Thế giớiThời sự

Chuyển giao quyền lực của Trump rối loạn vì đấu đá nội bộ

Quá trình chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang rối loạn sau một loạt xáo trộn nhân sự mới.

Chuyển giao quyền lực của Trump rối loạn vì đấu đá nội bộ

Ông Mike Rogers, người vừa xin rút khỏi nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Trump. Ảnh: Huffington Post.

Một tuần sau khi tạo địa chấn với chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton, đội hình chuyển giao quyền lực của Trump đang hỗn loạn với một loạt đấu đá bên trong.

Politico trích các nguồn tin bên trong nói, “Mọi thứ giống như trận đấu dao vào lúc này”. Tên của hàng loạt các ứng viên và những người không được chọn liên tục được đưa ra.

Dấu hiệu mới nhất của rối loạn là việc Mike Rogers, cựu hạ nghị sĩ bang Michigan đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện, một người rất có uy tín trong giới tình báo, quyết định rời khỏi đội hình chuyển giao quyền lực.

Thách thức tuyển 4.000 viên chức

Thông tin này hiện đang gây nhiều lo lắng cho giới tình báo Mỹ khi ông Rogers được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí giám đốc CIA. Cả Washington PostNew York Times đều đưa là hoạt động của đội hình chuyển giao hiện đã khựng hết lại vì những biến động nhân sự mới.

8 năm trước, vào tầm này, đội hình chuyển giao của Obama đã hoạt động trôi chảy với việc lên được bộ khung nội các chính cũng như bước vào cao điểm kiểm tra thông tin các ứng viên và phỏng vấn.

Đội hình chuyển giao có một khối lượng công việc khổng lồ khi phải xây dựng và tuyển được đội ngũ khoảng 4.000 viên chức – 1.500 trong số này là do tổng thống chỉ định.

Trong tuyên bố của mình, Mike Rogers, cựu hạ nghị sĩ của bang Michigan đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết ông “vui lòng trao lại nhiệm vụ” cho ban chuyển giao quyền lực mới được dẫn dắt bởi Phó tổng thống đắc cử Mike Pence.

Trong diễn biến liên quan, ngày 15/11, một viên chức phụ trách nói ông Trump đã loại bỏ Matthew Freedman, quan chức cấp cao phụ trách an ninh và ngoại giao khỏi ban chuyển giao quyền lực của mình.

Ông Freedman, người từng điều phối các cuộc điện đàm của Trump với một loạt lãnh đạo nước ngoài, từng điều hành một công ty tư vấn ở Washington DC.

Vai trò con rể của Trump

Dấu hiệu của việc chậm trễ là việc đội hình chuyển giao hiện chậm trong tương tác với chính quyền sắp rời đi của ông Obama. Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã tuyên bố muốn gặp đội hình chuyển giao của ông Trump, nhưng cho tới hết ngày 15/11, phe ông Trump hiện vẫn chưa liên lạc với ông Carter.

Ngày 11/11, ông Donald Trump đã thay đổi đội ngũ chuyển giao quyền lực với việc bổ nhiệm ông Mike Pence, phó tổng thống của ông, làm người đứng đầu đội ngũ chuyển giao quyền lực.

Trước đó, ông Trump đã “thẳng tay” sa thải Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, người đã chuẩn bị việc chuyển giao trong nhiều tháng, khỏi vị trí này.

Hiện những người thân ông Christie đang bị loại dần khỏi đội hình. Đồng thời, những ứng viên ông Christie lên kế hoạch từ trước cũng bị gạt ra bên lề.

Mối quan hệ ông Christie với phe ông Trump khá phức tạp khi ông này từng là công tố viên đưa bố của Jared Kushner, con rể ông Trump, vào tù vì tội trốn thuế.

Hiện Kushner, chồng của Ivanka Trump, đang có ảnh hưởng rất lớn đối với Trump vì đã đóng góp rất lớn về các vấn đề chiến lược trong giai đoạn cuối giúp ông Trump chiến thắng.

Ngay sau khi Trump đắc cử, Tổng thống Obama từng tuyên bố “thực hiện việc chuyển giao quyền hành một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng”, nhưng chính quyết định bất ngờ của ông Trump khi thay Christie bằng Pence đã khiến tiến trình này gặp trở ngại.

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết quá trình chuyển tiếp đang bị “đóng băng” bởi ông Pence vẫn chưa ký vào các văn kiện cần thiết về mặt pháp lý để cho phép đội ngũ của ông khởi động tiến trình chuyển giao.

Sự khởi đầu chậm chạp và không chắc chắn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chính quyền non trẻ của ông Trump, thách thức những nỗ lực của tổng thống mới đắc cử trong việc kiểm soát bộ máy hành chính liên bang và xây dựng đội ngũ nhân sự đầy đủ chuẩn bị cho nhiệm kỳ sắp tới.

Zing

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close