Câu chuyệnKinh doanh

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu chỉ ra lối tư duy thiển cận 99% đàn ông Việt Nam và châu Á mắc phải khi chọn vợ

Theo quan điểm của Lý Quang Diệu, tư tưởng lấy vợ thấp hơn một cái đầu để dễ bảo có thể thỏa mãn được lòng tự ái của nam giới nhưng về lâu dài sẽ giảm đi lợi ích cho thế hệ tương lai.

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu chỉ ra lối tư duy thiển cận 99% đàn ông Việt Nam và châu Á mắc phải khi chọn vợ

Gõ cụm từ “Lấy chồng trình độ kém”, chỉ 0,57 giây Google cho tới 1,45 triệu kết quả. Thậm chí đây còn là chủ đề tâm sự được nhiều người quan tâm từ VnExpress tới Webtretho.

Nhiều phụ nữ là người trong cuộc còn chia sẻ phải giả vờ dốt để chồng hoặc người yêu chứng tỏ bản lĩnh, không tự ái. Không chỉ rào cản về tâm lý, quan niệm của người trong cuộc, chuyện vợ chồng chênh lệch trình độ còn là đề tài đàm tiếu của những người xung quanh. Có không ít phụ nữ phải đánh đổi hạnh phúc bởi định kiến này của đa số nam giới Việt Nam và xã hội.

“Tôi chuẩn bị ra khơi là đánh đổi hạnh phúc gia đình. Năm 2011 do bức xúc về nhu cầu phát huy năng lực tiềm ẩn nên tôi làm giám đốc thuê, quản lý thuê cho các nhà đầu tư lớn. Trong quá trình đó, bản thân mình lại đúc rút thêm kinh nghiệm để ra khơi. Những sự ích kỷ trong tư tưởng, quan niệm thống lĩnh của người chồng khiến họ không muốn vượt qua mặt mình… Mâu thuẫn trong quan điểm cuộc sống đã buộc tôi đánh đổi hạnh phúc gia đình”, đó là lời chia sẻ của chị Lê Nguyện, chủ nhiệm HTX rượu thanh long Bình Thuận tại một diễn đàn về thúc đẩy bình đẳng giới cuối năm 2016.

Trước tình cảnh khốn đốn thanh long rớt giá, đổ bỏ cho bò ăn, tạm gác lại công việc kỹ sư chị cùng bà con nghiên cứu cách để chế biến thứ quả này thành rượu nhờ công thức cổ truyền. Năm 2016, hợp tác xã đã giúp bà con bao tiêu được 32.000 tấn quả, sản xuất  72.000 lít rượu xuất khẩu sang Đài Loan, Thái Lan, Pháp, Trung Quốc. Cứ 10 kg thanh long tươi sẽ được 3 lít rượu thanh long. Tại hội chợ Xuân Bính Thân 2016, sản phẩm rượu thanh long được bán với giá phân phối là 55.000 đồng/chai 500 ml và 20.000 đồng/chai 180 ml. Nhưng phía sau thành công là sự phản đối của chồng, không được ủng hộ và cuối cùng phải quyết định ly hôn để có sự tự do.

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu chỉ ra lối tư duy thiển cận 99% đàn ông Việt Nam và châu Á mắc phải khi chọn vợ - Ảnh 1.

Gian hàng rượu thanh long của HTX. Ảnh: Báo Bình Thuận.

Một điều tra cho thấy định kiến xã hội về “thiên chức phụ nữ” là một trong những yếu tố cản trở phụ nữ khởi nghiệp thành công bên cạnh vốn, thiếu quan hệ xã hội, thiếu kiến thức công nghệ, thiếu môi trường kinh doanh thuận lợi.

Đánh giá của diễn đàn kinh tế thế giới Wef, trong hoạt động kinh tế và sức mạnh chính trị tại Việt Nam vẫn tồn tại bất bình đẳng lớn. Theo đó có 86% nam giới tham gia vào lực lượng lao động trong khi tỷ lệ này với nữ giới là 79%. Hay thu nhập ước tính của nữ giới là 5.097 USD trong khi nam giới là 6.173 USD. Nữ giới cũng chỉ tham gia 26% vào các vị trí nhà lập pháp, quan chức cấp cao và quản lý trong khi với nam giới là 74%. Về trình độ giáo dục, 6,8% nữ giới tốt nghiệp đại học trở lên trong khi với nam giới là 8,1%.

Sự bất bình đẳng trên thực tế cùng với định kiến xã hội khiến việc lấy chồng kém hơn về trình độ là điều được bàn tán nhưng ở vế ngược lại là điều hiển nhiên. Không chỉ nam giới Việt Nam, hiện tượng này còn khá phổ biến tại châu Á.

Chính cố thủ tướng Lý Quang Diệu từng phát biểu trong tiệc tối tại Tanjong Pagar nhân dịp Quốc khánh Singapore năm 1994: “Nhiều người vẫn còn thích lấy vợ ít học, vì họ nghĩ rằng những cô vợ ấy dễ bảo hơn. Tôi lại nghĩ đấy là suy nghĩ thiển cận vì cuộc sống của họ sẽ không có sự đồng hành về mặt trí thức và con cái họ cũng sẽ phải học thêm nhiều hơn để đạt được điẻm cao ở trường.

Và quan trọng là con đường tiến thân trong sự nghiệp của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng vì ngày nay, để thăng quan tiến chức trong chính phủ và các tập đoàn lớn, người ta cũng cần có một cô vợ có khả năng quán xuyến, đảm đương vai trò bà chủ mà thết đãi các CEO hay chủ tịch, phó chủ tịch”.

Ông còn có nhiều dịp khác chia sẻ về quan điểm chọn vợ chọn chồng. Theo ông khi môt anh chàng học cao không muốn lấy một cô vợ học cao là dốt.

“Bởi khi anh cưới một người không đi học, anh sẽ phải gặp rắc rối, có đứa con sáng láng thông minh, có đứa thì không. Anh sẽ vò đầu bứt tai cho mà xem. Anh đừng quên nó giống như hay quân bài vậy đó. Hoặc anh có J, Q, K, át với J, Q, K, át. Hoặc anh có J, Q, K, át với toàn những hai, ba, bốn, năm, sáu, vậy thì anh được gì? Anh chẳng thể có những cặp bài cao, chưa kể có thể thua thắng”, ông ví von.

Như vậy theo quan điểm của Lý Quang Diệu, tư tưởng lấy vợ thấp hơn một cái đầu để dễ bảo có thể thỏa mãn được lòng tự ái của nam giới nhưng về sẽ giảm đi lợi ích cho thế hệ tương lai.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close