Doanh nghiệpKinh doanh

Cuộc đối đầu giữa Huawei và Apple

Quý II vừa qua, Huawei – hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất Trung Quốc – công bố đã bán ra 54 triệu chiếc smartphone, vượt qua Apple để giành vị trí hãng sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới.

 

Cuộc đối đầu giữa Huawei và Apple

Huawei chưa vội mừng

Chỉ riêng trong quý II, Huawei bán ra thị trường khoảng 54,2 triệu thiết bị cầm tay, tăng 40,9% (số % tăng trong bài đều so với cùng kỳ 2017) với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Apple xuất xưởng khoảng 41,3 triệu chiếc, tăng 0,7%. Đây là lần đầu tiên một hãng di động Trung Quốc vượt mặt Apple về số lượng smartphone. CEO của Huawei đang đặt mục tiêu vượt qua Samsung trong tương lai gần.

Sự tăng trưởng trên đã giúp Huawei chiếm tới 15,8% thị phần điện thoại thông minh, Apple là 12,1%, trong khi Samsung hiện vẫn dẫn đầu thị trường với 20,9% thị phần sau khi sản xuất 71,5 triệu smartphone trong quý II. Doanh số bán hàng tăng mạnh của Huawei một phần nhờ sự thành công của thương hiệu Honor. Huawei đã xuất xưởng gần 4 triệu điện thoại thông minh mang nhãn hiệu Honor bên ngoài Trung Quốc trong quý II, tăng 150%.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2018, Huawei đã bán được 95 triệu chiếc smartphone, tăng 30%. Tuy nhiên, cần biết rằng tăng trưởng của Huawei chủ yếu là dựa vào thị trường châu Á, đặc biệt là thị trường nội địa Trung Quốc với dân số hơn 1,3 tỷ người, trong khi tại thị trường này gã khổng lồ Samsung của Hàn Quốc gần như mất hút, một phần cũng do những căng thẳng chính trị gần đây giữa hai quốc gia này khiến sản phẩm Hàn Quốc bị tẩy chay.

Ngược lại, ở thị trường Mỹ – một trong những thị trường smartphone lớn nhất thế giới, Huawei gần như không thể chen chân. Huawei từng cố gắng thâm nhập thị trường Mỹ thông qua quan hệ đối tác với AT&T nhưng thất bại bởi tác động từ các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi AT&T rút khỏi thỏa thuận.

Thậm chí, ngày 4/8, Đảng Dân chủ Mỹ đã phát đi cảnh báo về việc không sử dụng các thiết bị viễn thông từ hai nhà sản xuất của Trung Quốc là ZTE và Huawei trong hệ thống vì nguy cơ mất an ninh mạng. Theo đó, dù các thiết bị này có giá rẻ hay miễn phí, các thành viên thuộc Đảng Dân chủ không được phép sử dụng cho cả mục đích công việc lẫn cá nhân.

Trước đó, vào tháng 2, các cơ quan liên quan đến an ninh của Mỹ như CIA, FBI, DIA (Tình báo Quốc phòng) đã đồng loạt đưa ra bằng chứng trước Thượng viện Mỹ về việc các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc gây ra mối đe dọa bảo mật đối với khách hàng Mỹ. Các công ty này có thể đánh cắp, sửa đổi thông tin và thực hiện hành vi gián điệp mà không bị phát hiện.

Apple không có gì phải lo

Trong khi đó, dù bị Huawei vượt mặt trong quý II, nhưng cổ phiếu của Apple liên tiếp tăng từ cuối tháng 7 đến nay, và hiện đã lên mức rất cao, gần 208USD/CP. Chỉ trong vòng vài ba phiên giao dịch đầu tháng 8, giá cổ phiếu này đã tăng thêm 9,5% sau khi công bố lợi nhuận tăng hơn 30% so với cùng kỳ, còn nếu so với đầu năm nay đã tăng hơn 23%. Theo đó, vốn hóa của Apple lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ USD, trở thành công ty đại chúng Mỹ đầu tiên đạt mốc kỷ lục vốn hóa.

Có thể thấy dù mất vị trí thứ hai vào Huawei, nhưng diễn biến giá cổ phiếu phần nào phản ánh giới đầu tư tiếp tục tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của Apple, nhất là khi Huawei lại bị cấm cửa tại thị trường Mỹ. Điều cần lưu ý nữa là quý II luôn là thời điểm iPhone bán chậm vì người dùng chờ đợi thế hệ mới, và với ba loại iPhone ra mắt trong tháng sau, rất có thể Apple sẽ giành lại vị trí số hai.

Với cuộc chiến thương mại đang diễn ra, không ít người thắc mắc liệu Apple có bị ảnh hưởng khi hãng này có nhà máy đặt tại Trung Quốc. Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã trấn an CEO của Apple là Tim Cook rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ không ảnh hưởng đến các sản phẩm Apple sản xuất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Cook đã nêu ra những nguy cơ, trong đó bị chính phủ sở tại tác động với lý do “an ninh quốc gia” để làm chậm chuỗi cung ứng. Hầu hết các chuỗi cung ứng  iPhone, iPad đều nằm ở Trung Quốc và chỉ cần một mắt xích bị phá vỡ, các công đoạn khác sẽ chững lại. Apple từng gánh chịu những đòn trả đũa như vậy trong quá khứ.

Việc chính quyền của ông Trump ra lệnh “cấm cửa” với ZTE và rất có thể sẽ làm điều tương tự với Huawei cũng khiến ông Cook lo ngại Bắc Kinh có những biện pháp trả đũa tương tự nhắm vào các hãng công nghệ của Mỹ, mà Apple có thể là công ty bị ảnh hưởng lớn nhất, tuy nhiên đến giờ này mọi thứ vẫn đang khá “yên bình” với Apple.

LÊ PHAN

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close