Công nghệKhoa học

Đã có thể chế tạo ra chân tay giả đem lại cảm giác như thật cho con người

Các nhà nghiên cứu tại MIT đã có thể tạo ra được những chân tay giả đem lại cảm giác như thật cho con người.

 

Đã có thể chế tạo ra chân tay giả đem lại cảm giác như thật cho con người

Theo nghiên cứu mới nhất từ MIT, các kỹ thuật đoạn chi(kỹ thuật y học để cắt bỏ các đoạn chân/tay) được cải tiến đang tạo cơ hội cho những người tàn tật có được những bộ phận tay chân giả tiên tiến với khả năng đem lại những cảm giác như tay chân thật ban đầu của họ.

Một nhóm các nhà sinh vật học và kỹ sư đã có thể tạo ra các bộ phận tay chân giả mang lại cảm giác tự nhiên như thật bằng cách sử dụng một cách tiếp cận thông minh hơn để đoạn chi. Trong cách tiếp cận mới này, các nhà khoa học đã xây dựng lại một cách cẩn thận mối quan hệ giữa các cơ đối lập (như cách nhóm cơ 2 đầu và cơ 3 đầu ở tay đẩy căng tay theo những hướng ngược nhau) và tích hợp tay chân giả với mối quan hệ giữa các cơ bắp đó. Khi họ làm như vậy, bệnh nhân cảm thấy được sự hồi phục của cảm giác trong cơ thể – khả năng để phân biệt vị trí và chuyển động của chi của bạn mà không cần nhìn vào chúng.

Shriya Srinivasan, một trong những nhà nghiên cứu thuộc nhóm MIT, nhận ra rằng kỹ thuật đoạn chi đã không có sự tiến triển nào kể từ thời Nội chiến Mỹ. Vì vậy, cô được truyền cảm hứng để tìm ra cách giải quyết nhằm tạo ra sự kết hợp tốt hơn giữa con người và máy móc, cô giải thích với Popular Mechanics.

Một bệnh nhân đã phải thốt lên kinh ngac rằng: “Có vẻ như … bộ phận này có cảm giác như đôi chân thật sự của tôi”, khi bệnh nhân này có thể cử động một bàn chân dựa vào sự kiểm soát của não bộ. Điều này xảy ra mà không có bất kỳ sự chậm trễ đáng chú ý nào giữa thời gian bộ não gửi tín hiệu cho bàn chân để di chuyển cho tới khi bàn chân phản ứng lại.

Tyler Clites – người đứng đầu nhóm nghiên cứu, và nhóm của ông đã tiến hành các thử nghiệm trên bảy người tình nguyện được tiếp nhận kỹ thuật đoạn chi được cải tiến. Trong những thử nghiệm đó, các cá nhân có thể cử động chân giả, leo lên bậc thang, và thực hiện các nhiệm vụ tương đối khó khăn dành cho những người có chân tay giả, mà không có bất kỳ sự chậm trễ lớn nào khi các chi giả tuân theo sự chỉ dẫn của não bộ

Công việc như thế này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nghiên cứu cải tiến các bộ phận chân tay giả, khi nó đã dần tiếp cận được mục tiêu cuối cùng của nó là khôi phục lại quyền tự chủ hoàn toàn cho cuộc sống của con người. Điều này tập trung vào khía cạnh rằng sinh học và kỹ thuật có thể dẫn đến một tương lai mà cắt bỏ hoàn toàn không nhất thiết là nỗ lực y tế cuối cùng, mà là nơi mọi người có thể tiếp nhận các chi giả và vẫn làm được nhiều thứ như họ có thể làm với chân tay ban đầu của họ.

Minh Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close