Năng lượngThị trường

Dầu khởi sắc khi dự trữ tại Mỹ sụt giảm

Dữ liệu từ EIA cho thấy nguồn cung dầu thô giảm tuần thứ 6 liên tiếp

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng trong ngày thứ Tư sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô giảm mạnh, MarketWatch đưa tin.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa sụt 6.5 triệu thùng xuống 1.15 tỷ thùng, trong khi dự trữ xăng vọt 3.4 triệu thùng lên 231.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 04/08/2017.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex tiến 39 xu (tương đương 0.8%) lên 49.56 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn cộng 56 xu (tương đương 1.1%) lên 52.70 USD/thùng.

Giá dầu đối mặt với một số sức ép từ việc bán ra hàng loạt các tài sản có rủi ro khi Mỹ và Triều Tiên gia tăng căng thẳng, qua đó gây áp lực lên các tài sản như chứng khoán và nhấc bổng giá vàng.

Điều này góp phần làm tăng thêm những khó khăn của thị trường từ đà leo dốc nhanh hơn dự báo của sản lượng dầu tại Mỹ, vốn được xem là rào cản lớn nhất đối với nỗ lực xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Tuần này, OPEC nhắc lại thỏa thuận cắt giảm sản lượng vẫn sẽ có hiệu lực đến tháng 3/2018, trong khi một số thành viên tham gia chưa tuân thủ đầy đủ các cam kết về sản lượng sẽ nhấn mạnh lại lần nữa về sự ủng hộ và cam kết của họ đối với thỏa thuận này. Dẫu vậy, câu hỏi đặt ra là liệu hành động cắt giảm của OPEC có đang giúp các nhà sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ bằng cách hỗ trợ giá hay không. Một số người quan sát thị trường cho rằng lợi thế giá tăng do thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể khiến các nhà sản xuất tại Mỹ gia tăng sản lượng.

Tuy nhiên, EIA cũng lưu ý rằng số giàn khoan dầu tại Mỹ trong tháng trước tăng ít nhất kể từ tháng 6/2016. Ngoài ra, một số công ty khai thác và sản xuất dầu tại Mỹ gần đây đã tuyên bố thu hẹp đầu tư trong thời gian còn lại của năm 2017, qua đó cho thấy tốc độ tăng trưởng sản lượng dầu tại Mỹ có thể chậm lại.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 9 hạ gần 0.1% xuống 1.620 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 vọt 6.1 xu (tương đương 2.2%) lên 2.883 USD/MMBtu./.

An Trần/Vietstock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close