Kinh tế vĩ môThế giới

Đầu tư bất động sản toàn cầu giảm lần đầu trong 7 năm

New York đã vượt qua London để trở thành thành phố thu hút nhiều vốn đầu tư xuyên quốc gia nhất thế giới…

Lần đầu tiên từ năm 2007, New York vượt qua London để giữ ngôi vị thành phố thu hút nhiều vốn đầu tư xuyên quốc gia nhất thế giới – Ảnh: SAE.

Tiền đầu tư vào bất động sản toàn cầu giảm lần đầu tiên trong 7 năm bởi nhiều nhà đầu tư lựa chọn giữ tiền trong bối cảnh thế giới có nhiều yếu tố bất ổn, theo cập nhật mới nhất về thị trường bất động sản thế giới của Financial Times.

Financial Times dẫn nguồn số liệu từ công ty bất động sản Cushman & Wakefield cho thấy, trong khoảng thời gian 1 năm tính đến cuối tháng 6/2016, khoảng 919,7 tỷ USD đã được cam kết đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thế giới. Con số này thấp hơn 5,7% so với cùng kỳ.

Sau nhiều năm liên tục tăng, việc đầu tư vào bất động sản giảm cho thấy nhà đầu tư đang lo lắng khi mà thị trường bất động sản Trung Quốc có nhiều yếu tố bất ổn, Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), theo phân tích của trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Cushman, ông David Hutchings.

Cũng theo Cushman, New York đã vượt qua London để trở thành thành phố thu hút nhiều vốn đầu tư xuyên quốc gia nhất thế giới. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã không còn cảm thấy London có sức hút khi mà giá bất động sản ở đây đã lên quá cao và Anh đã bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.

Cushman phân tích, đầu tư vào bất động sản bắt đầu giảm từ mùa hè năm 2015 khi Nhân dân tệ giảm giá sâu và bất thường khiến nhà đầu tư lo ngại không hiểu điều gì đang xảy ra tại Trung Quốc.

Sau đó, khi châu Âu đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư và khả năng Anh rời Liên minh châu Âu rồi đến cuộc bầu cử Mỹ, nhà đầu tư cảm thấy lo lắng và không ít trong số họ chọn “đứng ngoài” thị trường. Giới đầu tư nói chung chỉ lựa chọn rót tiền vào những bất động sản ở các khu vực được đánh giá tiềm năng cao, thế nhưng nguồn cung bất động sản kiểu như vậy lại không phải lúc nào cũng có nhiều.

Số liệu của Cushman cho thấy, trong 1 năm tính đến hết tháng 6/2016, London thu hút 24,88 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản, thấp hơn con số 24,89 tỷ USD của New York. Lần đầu tiên từ năm 2007, New York vượt qua London để giữ ngôi vị đứng đầu thế giới này. 1 năm trước đó, London thu hút được 39,4 tỷ USD trong khi New York chỉ hút được 15,8 tỷ USD vốn đầu tư.

Còn theo phân tích khác của Real Capital Analytics, dù đầu tư vào lĩnh vực bất động sản giảm đều trên khắp thế giới nhưng tâm lý của giới đầu tư không quá bi quan khi mà lãi suất vay tiền vẫn thấp, nhiều yếu tố địa chính trị đang dần ổn định. Ngoài ra, nhu cầu bất động sản khắp thế giới nhìn chung vẫn ở mức khá cao. Nhờ thế, theo Cushman, có lý do để tin thị trường chỉ tạm thời chững lại trong thời gian qua.

VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close