Doanh nghiệpKinh doanh

Để phát triển modem 5G của riêng mình, Apple không ngần ngại lôi kéo kỹ sư hàng đầu của chính đối tác Intel

Việc Apple tuyển dụng kỹ sư hàng đầu về modem của Intel được xem là nguyên nhân khiến quá trình phát triển modem 5G của công ty gặp khó khăn và không thể đạt lộ trình như kế hoạch đề ra.

Để phát triển modem 5G của riêng mình, Apple không ngần ngại lôi kéo kỹ sư hàng đầu của chính đối tác Intel

Các tài liệu nội bộ xung quanh “mối tình tay ba” giữa Apple và Intel với Qualcomm ngày càng cho thấy nhiều chi tiết thú vị. Theo một báo cáo mới từ The Telegraph, Apple đã lôi kéo nhà phát triển modem 5G hàng đầu của Intel vào đầu năm nay, ngay cả khi hai công ty vẫn đang là đối tác của nhau.

Theo báo cáo này, trích nguồn từ một email bị rò rỉ, Apple đã tuyển dụng Umashankar Thyagarajan từ Intel vào tháng Hai năm nay. Thyagarajan cũng xác nhận thay đổi này trên hồ sơ LinkedIn của mình, khi cho biết ông làm việc về kiến trúc chip tại Apple.

Để phát triển modem 5G của riêng mình, Apple không ngần ngại lôi kéo kỹ sư hàng đầu của chính đối tác Intel - Ảnh 1.
Trong bức email rò rỉ mà The Telegraph có được, các quan chức của Intel bao gồm Messay Amerga và Abhay Joshi giải thích rằng, Thyagarajan đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển modem Intel sử dụng trong iPhone 2018. Hơn nữa, các quan chức này thừa nhận rằng, ông cũng là kỹ sư dự án cho modem 5G XMM 8160, chip 5G dự định sử dụng cho các iPhone trong tương lai.

Tổng cộng Thyagarajan đã làm việc cho Intel hơn 7 năm, đảm nhiệm nhiều vị trí liên quan tới kiến trúc nền tảng di động. Trong 3 năm rưỡi gần đây, ông là “giám đốc cấp cao” của Intel về kỹ thuật dự án cho 5G. Một báo cáo trước cho biết, Apple đã dự định mua lại bộ phận modem smartphone của Intel, nhưng cuối cùng các cuộc đàm phán đã đổ bể.

Việc Thyagarajan rời đi được xem như một tổn thất cho nỗ lực phát triển modem 5G của Intel. Không lâu sau khi ông rời đi vào tháng Hai, hàng loạt báo cáo đặt ra nghi vấn về việc lộ trình phát triển modem 5G của Intel gặp khó khăn và không thể đáp ứng các hạn chót của mình.

Khi tuyên bố rút khỏi mảng kinh doanh modem 5G cho smartphone, Intel cho biết nguyên nhân là vì họ không thấy khả năng sinh lợi của mảng kinh doanh này. Mặc dù vậy, gần đây CEO của Intel, ông Bob Swan cho biết, việc Apple đạt được thỏa thuận với Qualcomm để dàn xếp các vụ kiện tụng và cung cấp chip modem trở lại đã thúc đẩy cho động thái của Intel.

Trong khi việc ông Thyagarajan rời đi làm nỗ lực phát triển modem 5G cho smartphone của Intel bị đình trệ, nó lại rất có ích cho Apple. Công ty đang nỗ lực tự phát triển modem của riêng mình với tốc độ nhanh hơn, nhưng có lẽ vẫn cần nhiều năm nữa ta mới được chứng kiến chiếc iPhone với modem do Apple tự phát triển.

Tham khảo 9to5Mac

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close