Doanh nghiệpKinh doanh

Intel bất ngờ muốn làm “thông gia” với Apple, nhằm cứu vãn mảng kinh doanh chip di động

Tương lai của Intel trong mảng kinh doanh chip di động vẫn đang bị đe dọa, do đó cần có một sự đảm bảo.

 

Intel bất ngờ muốn làm “thông gia” với Apple, nhằm cứu vãn mảng kinh doanh chip di động

Đã 6 tháng kể từ ngày CEO Brian Krzanich buộc phải từ chức, vì bị phát hiện có mối quan hệ tình cảm với một nhân viên. Và Intel vẫn chưa thể tìm được người thay thế. Trong khi đó, công ty vẫn đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong cuộc chạy đua với đối thủ Qualcomm trên thị trường chip di động.

Mặc dù Intel đã giành lấy được hợp đồng cung ứng chip modem cho iPhone của Apple. Nhưng có vẻ như đó chỉ là một chiến thắng tạm thời, trong khi Apple đang chiến tranh với Qualcomm. Một báo cáo mới đây thậm chí còn tiết lộ rằng, Apple vẫn muốn sử dụng chip của Qualcomm trên những chiếc iPhone 2018, nhưng chỉ là Qualcomm không đồng ý.

Intel bất ngờ muốn làm “thông gia” với Apple, nhằm cứu vãn mảng kinh doanh chip di động - Ảnh 1.

Đã 6 tháng qua, nhưng Intel vẫn chưa thể tìm được ai thay thế cựu CEO Brian Krzanich.

Vị thế của Intel trên thị trường chip di động đang bị đe dọa nghiêm trọng, bởi trên thực tế những con chip của Qualcomm vẫn được đánh giá cao hơn rất nhiều. Đặc biệt là khi các nhà sản xuất bắt đầu chạy đua với công nghệ 5G, Qualcomm đang dẫn trước Intel một khoảng cách khá xa.

Do đó, nếu có một cách nào đó giúp Intel chắc chắn giành được chiến thắng, thì đó có lẽ là làm “thông gia” với Apple. Và người “làm dâu” tại Intel sẽ chính là Phó Chủ tịch Johny Srouji, hiện đang chịu trách nhiệm mảng công nghệ phần cứng tại Apple.

Theo báo cáo của Business Insider, dẫn nguồn tin từ Ina Fried của Axios, thì tên của ông Srouji đã xuất hiện trong danh sách những lựa chọn của Intel cho vị trí giám đốc điều hành. Bên cạnh đó thì còn có những cái tên đình đám khác, như CEO Sanjay Jha của Motorola, cựu giám đốc Intel Anand Chandrasekher và CEO Renee James của công ty thiết kế chip Ampere.

Intel bất ngờ muốn làm “thông gia” với Apple, nhằm cứu vãn mảng kinh doanh chip di động - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch cấp cao Johny Srouji, một trong những người quan trọng nhất và được trả lương cao nhất tại Apple.

Và nếu như Intel có thể chiêu mộ được Johny Srouji, đó sẽ là một thành công rất lớn đối với Intel. Tất nhiên là trong trường hợp nếu điều may mắn đó xảy ra, vì hiện tại ông Srouji vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào.

Phó Chủ tịch cấp cao Johny Srouji cũng là người chịu trách nhiệm phát triển mảng chip modem độc lập của Apple, đây chính là nỗ lực của Apple để tự sản xuất những con chip modem của riêng mình và không cần phải phụ thuộc vào Qualcomm hay Intel nữa.

Sau khi chiêu mộ được một trong những nhân sự Apple có tầm quan trọng bậc nhất đối với tương lai của Intel, để trở thành giám đốc điều hành mới, gã khổng lồ chip này sẽ không còn phải lo lắng quá nhiều cho tương lai và mối quan hệ hợp tác với Apple.

Ngay cả khi Apple vẫn từ bỏ hợp tác với Intel sau khi tự sản xuất thành công những con chip của mình, hay hợp tác trở lại với Qualcomm, thì Johny Srouji vẫn là một nhân tài có thể giúp mảng kinh doanh sản xuất chip của Intel phát triển trong tương lai.

Intel bất ngờ muốn làm “thông gia” với Apple, nhằm cứu vãn mảng kinh doanh chip di động - Ảnh 3.

Tương lai của Intel trong mảng kinh doanh chip di động vẫn đang bị đe dọa, do đó cần có một sự đảm bảo.

Đối với Apple, ông Srouji có một vị trí rất quan trọng. Bằng chứng là Apple đã phải tăng lương cho vị Phó Chủ tịch cấp cao này để giữ chân ông. Năm 2015, khi trở thành Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm mảng công nghệ phần cứng, Apple đã trao cho Johny Srouji 10 triệu USD cổ phiếu trong 4 năm.

Ngay sau khi hết hạn và 10 triệu USD cổ phiếu này đã được trao cho ông, Apple tiếp tục tăng gấp đôi số tiền. Trong năm 2017, Johny Srouji đã nhận được tổng cộng 24,1 triệu USD, bao gồm nhiều chi phí và tiền bồi thường. Qua đó, ông trở thành nhân sự được trả lương cao thứ 2 tại Apple, chỉ đứng sau giám đốc bán hàng Angela Ahrendts với 24,2 triệu USD. CEO Tim Cook thực chất lại là người được trả lương thấp nhất trong đội ngũ giám đốc của Apple, với 13 triệu USD trong năm 2017.

Vì vậy để có thể thuyết phục Johny Srouji rời bỏ Apple và ngồi vào ghế giám đốc điều hành tại Intel, chắc chắn Intel sẽ phải đề nghị một mức giá rất cao. Nhưng bù lại thì tương lai của Intel sẽ trở nên tươi sáng hơn bao giờ hết.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close