Tài chính - Tiền tệThế giới

Đêm qua thị trường chứng khoán toàn cầu rung lắc mạnh nhưng đây là sản phẩm tài chính duy nhất không hề lung lay thậm chí còn tăng điểm

Từ trước đến nay, tiền ảo luôn được các chuyên gia tài chính đánh giá là “sản phẩm tài chính hoang dã” nhất thị trường tài chính. Tuy nhiên biến động giá đêm qua cho thấy chúng ít liên quan đến thị trường chứng khoán truyền thống.

Đêm qua thị trường chứng khoán toàn cầu rung lắc mạnh nhưng đây là sản phẩm tài chính duy nhất không hề lung lay thậm chí còn tăng điểm

Tối qua, một cơn địa chấn đã lan dọc khắp các thị trường trên toàn cầu. Điều đáng nói ở đây là bitcoin – đồng tiền ảo luôn được xếp vào dạng sản phẩm tài chính có rủi ro đặc biệt – lại không hề biến động.

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Hàn Quốc trong tuần vừa qua đã làm đảo lộn thị trường, ngay cả một số loại tài sản chính cũng không thể đứng vững.

Đêm qua, chứng khoán Mỹ đã rơi khỏi đà hồi phục hồi và giảm trung bình 1%. Chỉ số Dow Jones giảm 0,93% xuống còn 21.844,01 điểm. S&P 500 giảm 1,5% xuống còn 2.438,21 điểm.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đứng ở mức 2,201% – mức thấp nhất kể từ ngày 28/6. Lợi suất trái phiếu 30 năm cũng giảm xuống còn 2,778%.

Vốn chuyển dần sang một số loại tiền an toàn như Yên Nhật.

Trong khi những điều đó xảy ra, giá bitcoin cũng có một chút thay đổi, nhưng theo chiều hướng ngược lại.

Thực tế, bitcoin đã tăng 2,69% và giữ vững mức 3.400 USD trong vài ngày gần đây.

 Biểu đồ giá bitcoin trong tối ngày hôm qua đến sáng nay.

Biểu đồ giá bitcoin trong tối ngày hôm qua đến sáng nay.

Tuy nhiên, sự ổn định của bitcoin không đủ để làm cho các đồng tiền ảo khác thoát khỏi sóng gió. Lướt dọc bảng giao dịch của 100 đồng tiền ảo lớn nhất trên thị trường, sắc xanh vẫn hoà cùng sắc đỏ.

Bitcoin cash – đồng tiền nhân bản của bitcoin giảm khoảng 10% xuống còn 275 USD, sau khi người sử dụng báo cáo về những sự cố xảy ra trong khi bán đồng tiền này.

Trái lại, ethereum – đồng tiền ảo có vốn hoá lớn thứ 2 trên thế giới lại tăng mạnh. Đêm qua, đã có lúc nó chạm mức 308,08 USD – trước khi giảm xuống còn khoảng 300 USD.

Từ trước đến nay, tiền ảo luôn được các chuyên gia tài chính đánh giá là “sản phẩm tài chính hoang dã” nhất thị trường tài chính. Tuy nhiên biến động giá đêm qua cho thấy chúng ít liên quan đến thị trường chứng khoán truyền thống. Do đó, không thể dùng các thước đo truyền thống để đánh giá tính chất và tiềm năng của tiền ảo.

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close