Kinh doanh quốc tếThế giới

Dịch vụ mới của Amazon khiến FedEx lao đao và sẽ đe dọa ngành giao vận của nước Mỹ

Dịch vụ phân phối trực tiếp và miễn phí trong 2 ngày sẽ đưa Amazon tham gia sâu hơn vào các công việc vốn được xử lý bởi các đối tác lâu năm như Công ty Bưu chính Liên bang (UPS) và hãng giao vận tư nhân lớn nhất nước Mỹ FedEx và dần dần trở thành đối thủ cạnh tranh với họ.

Dịch vụ mới của Amazon khiến FedEx lao đao và sẽ đe dọa ngành giao vận của nước Mỹ

Các kho của Amazon thường trong tình trạng quá tải.

Dịch vụ này đã được triển khai từ hai năm trước ở Ấn Độ, và Amazon đã dần dần giới thiệu nó vào Mỹ để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên toàn quốc. Nó được thử nghiệm trong năm nay ở các tiểu bang Bờ Tây và sẽ nhân rộng vào năm 2018.

Theo đó, Amazon sẽ giám sát việc nhận hàng từ các kho hàng của bên bán trên Amazon.com và việc giao hàng đến nhà của khách, đây là công việc mà UPS và FedEx thường thực hiện. Amazon vẫn có thể sử dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh của 2 đối tác này để giao hàng, nhưng với dịch vụ mới này Amazon sẽ là người quyết định gửi hàng đi như thế nào, chứ không phải người bán và FedEx hay UPS sẽ ít có quyền can thiệp hơn.

Tự xử lý việc giao hàng sẽ giúp Amazon có thể linh hoạt hơn và đảm bảo hàng đến tận cửa của khách an toàn, đồng thời tránh được tình trạng quá tải trong các nhà kho của hãng.

FedEx và UPS sẽ phải chịu áp lực lớn bởi vì các nhà đầu tư của 2 công ty này đang lo ngại “cuộc xâm lăng của Amazon vào lĩnh vực giao vận”. Trước tin này, cổ phiếu của UPS giảm 2.1% và FedEx giảm 1,6% trong phiên giao dịch lúc 10:32 sáng (giờ New York).

Steve Gaut, người phát ngôn của UPS cho biết “Amazon là một khách hàng quan trọng của UPS”. Còn FedEx cho biết họ sẽ không bình luận về kế hoạch của Amazon.

Một cửa hàng giao nhận của FedEx

Dự án này nhấn mạnh tham vọng mở rộng hoạt động giao vận của Amazon và giải thoát mình khỏi mạng lưới phân phối của UPS và FedEx. Amazon đã phải hoàn tiền cho một loạt người mua hàng hồi cuối năm 2013 khi dịch vụ của UPS và FedEx quá tải, cho thấy nguy cơ nghiêm trọng khi quá lệ thuộc vào các đối tác giao vận này.

Theo ICTNews

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close