Cách sốngSống

Đoán được tính cách chỉ bằng nhìn vào mắt một người bằng cách sau

Trong những giác quan của con người, thị giác là loại nhạy cảm nhất, chiếm khoảng trên 70% lĩnh vực về cảm giác.

Đoán được tính cách chỉ bằng nhìn vào mắt một người bằng cách sau

Cổ nhân xưa đã có người nói, nếu quan sát mắt người ta có thể biết được lòng dạ tốt xấu của họ.

Trong y học, con mắt là sự kéo dài từ đại não đến khoang mắt. Đáy nhãn cầu có nguyên tố thần kinh 3 cấp. Nó giống như tế bào vỏ đại não, có năng lực tổng hợp, phân tích. Cho nên trong những giác quan của con người, nó là loại nhạy cảm nhất, chiếm khoảng trên 70% lĩnh vực về cảm giác.

Các hoạt động của mắt chịu sự chi phối của thần kinh. Các động tác của mắt như nhắm mắt, mở mắt, phối hợp động tác của mắt và đầu, sẽ thổ lộ tình cảm của con người một cách tự nhiên; vả lại những điều nó biểu lộ chân thật hơn lời nói. Cho nên muốn tìm hiểu con người, nhất định phải quan sát đến các cử chỉ thể hiện ở mắt.

 Chuyển động của mắt

Con mắt chuyển động nhanh chứng tỏ giác quan thứ sáu nhạy cảm, phản ứng nhanh, có thể nhanh chóng đoán được lòng người. Những người này có hành động độc đáo, đặc biệt.

Con mắt chuyển động chậm chạp, chứng tỏ ngũ quan cảm giác của người này chậm chạp, tình cảm trầm, khó bị ảnh hưởng của người khác, cách sống không hài hoà..

Mặt khác hướng xoay chuyển của con mắt khác nhau, lững chứng tỏ ý khác nhau. Con mắt xoay chuyển nhếch lên trên sang phía trái, chứng tỏ họ đang nhớ lại sự vật xưa kia. Con mắt xoay chuyển nhếch lên trên sang phải, chứng tỏ họ đang muốn tưởng tượng sự vật trước đây họ chưa được thấy. Con mắt xoay chuyển xuống dưới sang trái chứng tỏ họ đang lẩm nhẩm nói trong lòng. Con mắt xoay chuyển xuống dưới sang phải, chứng tỏ họ đang ngẫm nghĩ đến sức khoẻ của mình. Con mắt liếc sang trái, hoặc sang phải, chứng tỏ họ đang cố gắng hiểu ý nghĩa câu nói đã nghe thấy.

Nháy mắt

Nháy mắt là động tác ra hiệu bằng một mắt cho đối phương biết giữa hai người đã có điều gì đó ăn ý nhau, ý muốn nói: Bí mật giữa bạn và tôi lúc này không được để cho ai biết trong quan hệ xã giao, hai người nháy mắt cho nhau, chứng tỏ họ đều nhất trí về vấn đề nào đó đang bàn bạc. Hai người lạ không quen nhau, nháy mắt cho nhau, là có ý khêu gợi ngầm nào đó.

Nháy mắt là hiệu lệnh giữa hai người phát ra, do họ cảm thấy ăn ý với nhau về vấn đề nào đó mà không muốn cho ai biết. Do đó, giữa hai người có cảm giác gần gũi, với người khác tỏ ra xa lạ. Vì thế dù liếc mắt ngầm, hay công khai đều bị đánh giá là mất lịch sự.

Ngước mắt

Ngước mắt nhìn, dáng vẻ giả như mình vô tội cũng làm chứng cho mình là vô tội. Anh mắt hừng hực, mí mắt cố cụp xuống cùng với lông mày ủ rũ, tạo vẻ khiến người ta khó quên, để truyền đạt sự ngạc nhiên tức giận nào đó. Liếc mắt là động tác lén lút nhìn người khác, không muốn cho ai biết, muốn thể hiện sự ngượng ngùng, bẽn lẽn, như muốn nói: “Mình sợ lắm, không dám nhìn thẳng cậu. Nhưng vẫn cứ muốn nhìn cậu”.

Con ngươi thay đổi

Con ngươi thay đổi chứng tỏ không tự kiềm chế mình. Mở to, hay thu nhỏ con ngươi, phản ảnh chân thật hoạt động tâm lý biến đổi phức tạp. Khi con người cảm thấy phấn khởi, vui mừng, hưng phấn, yêu thương, thì con ngươi của họ mở to ra gấp 4 lần bình thường. Ngược lại, khi tức giận, bực tức, ghét bỏ, tâm tình tiêu cực, thì con ngươi thu nhỏ lại. Nếu con ngươi không thay đổi gì, chứng tỏ họ chẳng quan tâm, hoặc tỏ vẻ chán chường với điều mình thấy.

Mắt cụp xuống

Động tác này chứng tỏ sự khinh thường, hoặc tỏ ra không quan tâm, bỏ ngoài tai, hờ hững. Người thường có động tác này, chứng tỏ cá tính lạnh lùng, bản chất họ chỉ nghĩ đến mình.

Chớp mắt

Các động tác chớp mắt như nháy chớp liên tục, chớp mắt to, mi mắt rung động, v.v… đều nói lên tâm tình biến đổi. Chớp mắt liên tục thường xảy ra lúc sắp khóc, chứng tỏ việc cố nén, cố kiềm chế bức xúc. Chớp mắt to, tốc độ chậm chạp, nhưng độ mở to ra như muốn nói “tôi không dám tin vào mắt mình”, nên họ chớp mắt thật to để nhìn cho rõ, để xác thực sự việc mà mình thấy. Mi mắt rung động, mắt mở to nhưng nháy mắt liên tục tỏ vẻ sự khoe khoang, bốc đồng, điệu nghệ, như muốn nói “Anh chớ có lừa đứa em bé nhỏ này nhé!”.

 Mắt nhìn ngược

Loại người này lòng dạ chứa ẩn điều bí mật không muốn cho người khác biết. Họ thích cố ý khoe khoang, bốc phét. Tính tình họ tiêu cực, lòng dạ bất chính, không dám nhìn thẳng vào người khác.

Chính bởi con mắt biết biểu hiện tình cảm, hơn hẳn ngàn vạn lời nói, cho nên các nhà nghệ thuật muốn dùng nó để bộc lộ tình cảm của con người. Nhất là trong nghệ thuật tuồng, động tác của mắt diễn tả tâm tư tình cảm, được đánh giá tốt hơn thổ lộ bằng lời ca, tiếng nói. Có học giả đã nói: “Con mắt của con người giống như lời nói thốt ra từ đầu lưỡi, đã nói lên rất nhiều điều. Ngôn ngữ đó không cần dùng tự điển, nhưng có thể hiểu được cả thế giới qua cách thể hiện của nó”.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close