Bất động sảnThị trường

Doanh nghiệp địa ốc chào mời thu nhập 30 triệu một tháng

Một doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM vừa mất nhiều thời gian tuyển dụng 60 nhân viên kinh doanh với mức thu nhập trung bình được quảng cáo 30 triệu đồng mỗi tháng, nhưng hiện vẫn chưa đủ quân số.

Lãnh đạo công ty này cho biết, mức thu nhập trung bình 30 triệu đồng mỗi tháng được tính từ nguồn thu thực tế của các môi giới đang làm việc tại công ty trong 6-9 tháng qua. Công thức tính thu nhập bình quân này như sau: lương cơ bản, lương bổ sung theo doanh số, hoa hồng và tiền thưởng. Mặc dù đã đăng ký tuyển dụng hơn một tháng, nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa tuyển đủ quân số.

Lý do đơn vị này săn lùng môi giới được đại diện doanh nghiệp cho hay, cần bổ sung lực lượng nhân sự hùng hậu để chuẩn bị tung ra một dự án đất nền sổ đỏ mới quy mô lên đến 2.000 sản phẩm nằm chếch về phía Nam TP HCM.

Mức lương cơ bản hiện nay của môi giới công ty này là 4-5 triệu đồng một tháng. Nếu đủ doanh số tham chiếu, nhân viên kinh doanh sẽ được hưởng thêm một khoản lương bổ sung vào cuối năm hoặc cuối quý, trung bình 5-10 triệu đồng tùy năng lực bán hàng. Mức hoa hồng doanh nghiệp áp dụng cho môi giới trung bình 1-1,5% giá trị mỗi sản phẩm. Mức thưởng được chốt sau khi bán xong từng dự án. Ngoài ra, các chế độ phúc lợi, bảo hiểm, du lịch, team building luôn được thực hiện đầy đủ.

“Chúng tôi liên tục tuyển dụng và chào mức thu nhập trung bình khá cao trên thị trường, thậm chí chấp nhận tuyển người trẻ, sinh viên mới ra trường, sẵn sàng đào tạo kiến thức, kỹ năng cho nhân viên mới nhưng vẫn thiếu nhân sự. Chưa bao giờ tuyển sale lại khó như hiện nay”, vị lãnh đạo doanh nghiệp này nói.

doanh-nghiep-dia-oc-chao-moi-thu-nhap-30-trieu-mot-thang

Các doanh nghiệp địa ốc đang đua nhau chào mời mức thu nhập khủng để tuyển sale bất động sản. Ảnh: Lucas Nguyễn

Đầu tháng 10/2016, một công ty cổ phần tư vấn có trụ sở tại phường Tân Phong, quận 7, TP HCM cũng công bố tuyển dụng nhân sự gồm 100 nhân viên kinh doanh và 15 trưởng nhóm. Mức thu nhập được chào cho nhân viên kinh doanh gồm lương cơ bản 3,2-5 triệu đồng một tháng; hoa hồng 15-100 triệu đồng tùy vào doanh số bán hàng của cá nhân. Trong khi đó, thu nhập của trưởng nhóm kinh doanh được tính theo công thức: lương cơ bản 5 triệu đồng một tháng, thưởng doanh số quản lý nhóm (3% doanh thu nhóm) và hoa hồng cá nhân 15-100 triệu đồng tùy vào năng lực bán hàng.

Đại diện một công ty địa ốc có trụ sở tại quận 3, TP HCM cho biết, mức thu nhập bình quân của nhân viên kinh doanh công ty này đạt 20 triệu đồng mỗi tháng (đã bao gồm lương cơ bản và hoa hồng), còn thu nhập top sale (nhân viên môi giới bán nhiều nhất sàn) đạt mức 50-60 triệu đồng mỗi tháng. Bình quân một tháng, môi giới bất động sản trụ được với nghề bán được 2 sản phẩm.

Vị này cho xác nhận, việc tuyển nhân sự bổ sung vào giữa cuối năm là hoạt động bình thường của ngành địa ốc. Vì quý IV là mùa vụ giao dịch nhà đất sôi động nhất năm nên nhu cầu nhân sự luôn rất lớn. Hơn nữa, tốc độ đào thải nhân sự trong năm của ngành này cũng rất cao nên hoạt động săn tìm nhân sự bổ sung luôn dày đặc.

Tổng giám đốc một công ty bất động sản quy mô 1.000 nhân viên kinh doanh chia sẻ với VnExpress: “Tuyển sale địa ốc tuy rất thường xuyên và dày đặc, chào thu nhập cao nhưng điều đó không có nghĩa là việc này dễ dàng thực hiện”.

Ông nhận xét, ở thị trường TP HCM, có rất nhiều đơn vị gặp khó khăn khi tuyển nhân sự, đặc biệt là môi giới, dù chào mời mức thu nhập rất cao vì lý do thương hiệu chưa đủ mạnh, quy mô doanh nghiệp còn quá nhỏ, rổ hàng hóa nghèo nàn, ít ỏi… Thông thường kế hoạch tuyển dụng phụ thuộc vào kế hoạch bán hàng. Doanh nghiệp càng có nhiều sản phẩm ở nhiều phân khúc và vị trí khác nhau thì càng tuyển dụng nhân sự dễ dàng.

Mô hình các doanh nghiệp địa ốc hoạt động hiệu quả và có quá trình tuyển dụng, thu hút thành công môi giới giỏi thường phải có sự hậu thuẫn của một công ty đầu tư với quỹ đất sạch phong phú. Tối thiểu là có 3-5 dự án sẵn sàng tung ra thị trường bất cứ lúc nào mới hấp dẫn môi giới.

Chuyên gia này nhận định, nhân viên sale hoạt động theo cộng đồng (nhóm), khá phụ thuộc vào địa bàn và họ đầu quân cho một doanh nghiệp cũng không khác gì nhà đầu tư bất động sản chọn mặt gửi vàng. “Do đó, yếu tố hàng đầu để doanh nghiệp thu hút sale không phải là chào mời thu nhập khủng mà là thương hiệu mạnh, rổ hàng hóa dồi dào, chiến lược kinh doanh đa dạng, kịp thời đổi mới để thích ứng với biến động của thị trường”, ông nói.

Vũ Lê/VNE

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close