Bất động sảnThị trường

Doanh nghiệp nợ nần vì sai sót của chính quyền

Mong muốn được khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, thế nhưng doanh nghiệp lại bị đình trệ sản xuất, lâm vào cảnh nợ nần suốt 5 năm vì những sai sót từ phía chính quyền địa phương.

Nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng và sản xuất nông lâm nghiệp Phú Long (gọi tắt là Công ty Phú Long), nhóm phóng viên đã có mặt tại bãi đất rộng gần 5ha tại Đồng Tròn, thôn Đào Xá, xã Hoàng Long (Phú Xuyên, Hà Nội). Chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi đứng trước bãi đất nếu theo đúng quy hoạch đã trở thành nơi sản xuất tiêu thụ rau an toàn, hoa, nuôi trồng thủy đặc sản và dịch vụ. Tuy nhiên, vì những lý do “từ trên trời” mà nơi đây trở thành một bãi đất hoang, xơ xác.

Từ đầu năm 2011, Công ty Phú Long đã nộp hồ đề nghị chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập và thực hiện Dự án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, hoa, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ tại khu vực Đồng Tròn. Sau đó, UBND huyện Phú Xuyên đã có ý kiến: Khu đất dự án được huyện ra quyết định phê duyệt chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi từ năm 2006; Khu đất không vi phạm pháp lệnh đê điều, pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, hành lang an toàn giao thông, lưới điện cao thế và đảm bảo các yếu tố vệ sinh môi trường. Vì chủ thầu khoán và chủ dự án mới là một nên giải phóng mặt bằng sẽ đơn giản.

Tiếp đó, Sở KH&ĐT, UBND TP Hà Nội lần lượt có văn bản chấp thuận cho Công ty Phú Long thực hiện dự án trên. Những tưởng toàn bộ thủ tục giấy tờ đã xong, Cty này có thể bắt tay khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, nhưng lại chỉ là khởi đầu của hơn 5 năm trời khiếu kiện đằng đẵng.

Chỉ vào số đơn thư khiếu nại xếp thành từng tập trên bàn làm việc suốt 5 năm qua, bà Nghiêm Thị Thu, Giám đốc Công ty Phú Long cho biết, đất chưa được bàn giao là do bị người dân khiếu nại. Theo đó, người dân thôn Đào Xá dựa vào lý do xã đem đất công cho thuê mà không công khai, để đâm đơn khiếu kiện. Do việc tố cáo của người dân là có cơ sở nên một số lãnh đạo xã Hoàng Long bị kỉ luật. Thế nhưng, dự án vì thế cũng chịu chung số phận hẩm hiu, chẳng thể nào tiếp tục.

Bà Thu cho biết thêm, lãnh đạo xã sai khi không công khai thông tin cho thuê đất công thì cũng đã bị kỷ luật, nhưng cần phải có giải pháp cho doanh nghiệp. “Bởi toàn bộ vốn liếng, thậm chí cả vốn vay chúng tôi cũng đã đầu tư vào đây”, bà Thu chia sẻ. Ngày 18/5/2015, UBND thành phố đã có văn bản đề nghị UBND huyện Phú Xuyên, xã Hoàng Long ổn định tình hình nhân dân, sớm tạo điều kiện cho dự án được đưa vào triển khai theo chủ trương đã được đồng ý. Tuy nhiên, chính quyền xã tiếp tục gây khó dễ cho doanh nghiệp khi yêu cầu tháo dỡ toàn bộ những đoạn hàng rào, cờ, biển báo dự án… trên mảnh đất với lý do thu lại để… cho thuê ngắn hạn.

Ông Đào Đức Hội, Chủ tịch UBND xã Hoàng Long thừa nhận, đúng là doanh nghiệp được thành phố ủng hộ chủ trương đầu tư nhưng hiện tại vẫn chưa có văn bản giao đất. Do đó, về mặt pháp luật, khu đất ở Đồng Tròn vẫn đang thuộc quản lý của xã. “Nếu cho Công ty Phú Long thuê thì dân liên tục khiếu kiện, bỏ không thì dân cũng đề nghị xã phải cho thuê để tăng nguồn thu”, ông Hội nói.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 3/11, ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Xuyên cho biết, mới đây ngày 14/10, UBND huyện đã có buổi làm việc với xã Hoàng Long và Công ty Phú Long. Qua đó, tạm thời dừng các hoạt động trên mảnh đất dự án Đồng Tròn để tránh khiếu kiện kéo dài. Bên cạnh đó, đốc thúc sớm đấu thầu công khai quyền sử dụng đất dự án. “Công ty Phú Long tham gia đấu thầu như các nhà đầu tư khác, nếu trúng thầu sẽ được tiếp tục dự án. Nếu doanh nghiệp khác trúng thầu thì sẽ dành một khoản để đền bù cho đầu tư ban đầu của Công ty Phú Long”, lãnh đạo huyện Phú Xuyên nói.

Theo Tiền Phong

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close