Câu chuyệnCEO ViệtKinh doanhNhân vật

Doanh nhân Cao Văn Nguyên: “B-Holdings lựa chọn chiến lược nói không với việc vay ngân hàng”

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng để đầu tư công nghệ và mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhưng Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập Đoàn B-Holdings vẫn lựa chọn “chiến lược nói không với việc vay Ngân hàng”. Doanh nhân Cao Văn Nguyên – CEO Công ty Cổ phần Tập Đoàn B-Holdings chia sẻ!

Về quan điểm này thì trên thị trường có rất nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng tại sao Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập Đoàn B-Holdings vẫn lựa chọn “chiến lược nói không với việc vay Ngân hàng. Đó là bởi những lý do như sau:

1. Công ty muốn có một nguồn tài chính khỏe mạnh, minh bạch và lợi nhuận bền vững để hướng đến mục tiêu IPO: Nếu một công ty không vay vốn Ngân hàng thì sức khỏe tài chính được vững vàng và chủ động trong kinh doanh, thậm chí trong điều kiện nền kinh tế có những tình huống xấu xảy ra. Với một sức khỏe tài chính vững mạnh, minh bạch và tạo ra lợi nhuận bền vững cũng là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp dễ dàng đạt tới mục tiêu IPO.

2. Chủ động trong chiến lược kinh doanh: Nếu chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng như các doanh nghiệp trước đây, chúng tôi sẽ rất bị động trong chiến lược kinh doanh của chúng tôi bởi chúng tôi phải phụ thuộc vào sự thay đổi chính sách của Ngân hàng trong từng thời kỳ. Đặc biệt thời kỳ khủng hoảng với chính sách thắt chặt tiền tệ trong xu hướng sắp đến. Do đó, nếu không vay Ngân hàng, chúng tôi hoàn toàn chủ động trong kế hoạch kinh doanh của Công ty.

3. Không bị áp lực trả lãi và trả gốc khi đến hạn: Hâu hết các Doanh nghiệp BĐS có tỷ lệ đòn bẩy khá cao, thậm chí có những doanh nghiệp có tỷ lệ đòn bẩy >75%. Điều này khiến cho Doanh nghiệp bị áp lực trả lãi và gốc khi đến hạn. Nếu Ngân hàng sử dụng chính sách tiền tệ thắt chặt thì khiến cho doanh nghiệp BĐS sẽ rất áp lực khi đến hạn khoản vay. Do đó, khiến nhiều doanh nghiệp phải bán tháo sản phẩm với giá cực thấp để thanh khoản cho Ngân hàng.

4. Không bị phụ thuộc hoàn toàn vào Ngân hàng. Bởi vì trước năm 2007, các Doanh nghiệp chỉ lựa chọn 1 ngân hàng làm đối tác chiến lược, nhưng khi nền kinh tế rơi vào tình trạng khủng hoảng thì các doanh nghiệp hoàn toàn bị động. Do đó, những năm sau đó, các Doanh nghiệp lại chọn nhiều ngân hàng làm đối tác nhưng cũng không giải quyết triệt để sự phụ thuộc vốn vào ngân hàng.

5. Có nhiều đối tác chiến lược: Nếu chúng tôi chọn một hay vài ngân hàng làm đối tác thì chúng tôi thực sự không có nhiều đối tác chiến lược. Thay vì vậy, chúng tôi lựa chọn thu hút nhiều đối tác chiến lược làm cổ đông chiến lược của chúng tôi.

6. Có được cộng đồng: Nếu chúng tôi chỉ phụ thuộc nguồn vồn vào Ngân hàng, chúng tôi chỉ có được một hay vài đối tác. Như vậy sản phẩm đầu ra của chúng tôi rất khó được giải quyết. Thay vì vậy, chúng tôi sẽ tạo ra một cộng đồng cổ đông, chính họ là người chủ doanh nghiệp nhưng cũng chính họ cũng có thể làm đại lý, nhà đầu tư hoặc cũng chính là người tiêu dùng cuối cùng của Công ty.

Với những lý do như trên giúp Công ty Cổ phần Tập Đoàn B-Holdings chủ động được nguồn vốn, không bị áp lực trả lãi, chủ động trong chiến lược kinh doanh, chủ động được đầu ra và ngày càng mở rộng và phát triển nhằm gia tăng lợi nhuận bền vững, lâu dài để bảo vệ quyền lợi cho các cổ đông. Doanh nhân Cao Văn Nguyên chia sẻ!

Theo Tommy 

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Close