Bất động sảnThị trường

Dự án có di cốt: Chuyện bình thường ở bất kỳ dự án nào

Có những dự án khi đào đất lên để thi công móng, phát hiện có nhiều di cốt vô thừa nhận. Những thông tin này khiến người mua nhà có phần e ngại. Tuy nhiên, trao đổi với Đầu tư Bất động sản, nhà phong thủy Hoàng Triệu Hải, Giám đốc điều hành Trung tâm Lý học Đông phương nhận định, dù có thể nhìn thấy hoặc không, nhưng khi người dân đã sinh sống nhiều đời trên đó thì hầu như mảnh đất nào cũng có di cốt và chuyện này là bình thường. Vấn đề là phải xử lý phong thủy tốt để dự án được vượng khí.

Trong quá trình thi công, đào đất để làm móng một dự án bất động sản mà gặp di cốt thì người ta ít nhiều cảm thấy “không thích”. Theo ông, nên nhìn nhận việc này thế nào?

Việc các dự án khi đào đất lên gặp hài cốt là không hiếm. Ở đây, chúng ta cần phân biệt hai vấn đề tâm linh và khoa học phong thủy. Đừng nên nhầm lẫn giữa vấn đề tâm linh, văn hóa tâm lý và khoa học trong bộ môn phong thủy vật lý.

Về mặt tâm linh, khi con người chết đi, mỗi nơi có một tập tục táng khác nhau. Chẳng hạn ở Tây Tạng, người ta để xác cho chim chóc, thú hoang ăn, hay ở Ấn Độ thì thiêu rồi để xác trôi sông, người dân vẫn sử dụng nước đó để sinh hoạt bình thường, hoàn toàn không có nỗi sợ hãi ảnh hưởng đến cuộc sống.

ảnh 1

Nhà phong thủy Hoàng Triệu Hải

Với người Việt, về mặt tâm linh, khi gặp di cốt, người ta quan niệm làm sao để người chết được trọn vẹn, phải được mồ yên mả đẹp. Khi làm dự án, cũng thường gặp di cốt vô thừa nhận, đó có thể nạn nhân chiến tranh, chết đói…, chết không ai biết. Nếu gặp phải di cốt, người Việt sẽ bốc lên chôn đàng hoàng như khi chúng ta cải táng. Đó là tập tục, là vấn đề tâm linh và khi đã trải qua rất nhiều đời, thì mảnh đất nào đủ rộng cũng có thể có di cốt từ đời này đời khác.

Phong thủy thì không liên quan đến tập tục như vậy. Trong khoa học phong thủy, người ta quan tâm rằng, khi động thổ một dự án, một căn nhà mà gặp di cốt thì có xấu hay không? Chúng ta xét trường hợp đất vốn là khu nghĩa địa mà trước đây chúng ta trực tiếp chôn người chết (hung táng). Trường hợp này, do tương tác sự phân hủy xác làm vùng đất bị ô nhiễm, âm khí vượng, lâu ngày trường địa khí bị phá hủy và con người cảm thấy sợ sệt, lạnh lẽo, u ám. Nếu chúng ta phá bỏ nghĩa trang và xây dựng nhà cửa trên đất, thì tất nhiên là có vấn đề, trường địa khí hỏng không tốt cho cuộc sống con người.

Nhưng với trường hợp trên đất đã từng có sự sống, nhà ở bình thường và dưới đất chôn sâu hàng chục mét có di cốt, thì không quá nguy hiểm. Việc đã có nhà cửa, sự sống chứng tỏ trường địa khí nếu có bị ảnh hưởng, thì cũng không lớn, có thể là trường địa khí chỉ bị yếu đi.

Vậy ở góc độ của chủ đầu tư, khi dự án gặp phải di cốt thì nên làm gì, thưa ông?

Với dự án gặp phải di cốt vô thừa nhận, về mặt tâm linh, người Việt chúng ta quan niệm là phải chu toàn, trọn vẹn cho người chết. Nhưng ngoài vấn đề tâm linh, chủ đầu tư cũng cần chú ý xử lý trường địa khí cho tốt. Khi đào đất cho các dự án, thì mức độ đào là rất sâu và khả năng là đất ô nhiễm đã bị lấy đi, nhưng cùng với đó là khả năng trường địa khí cũng bị ảnh hưởng. Bởi vậy, dù có di cốt hay không, mà làm sai nguyên tắc phong thủy thì vẫn có thể làm hỏng trường địa khí. Nếu làm tốt về tâm linh, phong thủy thì không vấn đề gì. Quan trọng nhất là chúng ta phải tách bạch vấn đề tâm linh và khoa học phong thủy địa lý.

Với người mua nhà, quan trọng nhất khi chọn căn hộ là gì? Liệu có nên tránh các dự án có di cốt?

Dự án có di cốt cũng không ảnh hưởng gì, không cần phải tránh. Như tôi đã phân tích, quan trọng nhất là xử lý tốt phong thủy phần dương trạch, tức là nếu phong thủy của dự án đã được xử lý tốt, thì người mua nhà không phải băn khoăn suy nghĩ.

Quan trọng nhất với người mua nhà, bên cạnh giá cả, vị trí địa lý là chọn được căn hộ phù hợp, được thiết kế chuẩn chỉ theo phong thủy cho bản thân mình thì cuộc sống vẫn tốt, không có vấn đề gì.

Theo Bùi Trang thực hiện
Báo Đầu tư Bất động sản

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close