Cách sốngSống

Dù cho đồng nghiệp đáng ghét thế nào, tử tế với họ vẫn sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn

Khi bạn dành 8 tiếng mỗi ngày bên cạnh một số người đồng nghiệp quen thuộc, bạn sẽ có rất nhiều lý do để không thể lúc nào cũng tươi cười với họ được.

Dù cho đồng nghiệp đáng ghét thế nào, tử tế với họ vẫn sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn

Có thể đồng nghiệp của bạn thường xuyên nhai đồ ăn rất ồn, hay có mùi cơ thể khó chịu, hoặc liên tục gọi điện nói chuyện riêng. Hay nói cách khác, sự gần gũi thân mật có thể tạo ra sự khó chịu. Và đôi khi cách duy nhất để được yên ổn qua hết một ngày là đeo tai nghe và vờ như không nhìn thấy người bên cạnh.

Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Emotion, thì cư xử tử tế với đồng nghiệp – tức không chỉ chịu đựng họ, mà còn chủ động làm cho ngày làm việc của họ trở nên thoải mái hơn – có thể khiến cho mọi thứ tốt đẹp hơn với chính bạn nữa.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia (là toàn bộ nhân viên của Coca Cola ở văn phòng tại Madrid) phải điền vào bản khảo sát hàng tuần về mức độ hạnh phúc của mình, ghi lại số lần mình được nhận một cử chỉ hay hành động tử tế của đồng nghiệp, và số lần họ giúp đỡ người khác hay làm điều gì đó thô lỗ với đồng nghiệp. Vào cuối nghiên cứu, họ trả lời thêm một chuỗi câu hỏi tìm hiểu về mức độ hạnh phúc nói chung và mức độ hài lòng với vai trò của mình ở nơi làm việc.

Điểm đáng chú ý ở đây là có một nhóm người người nhận được hướng dẫn cách làm sao để tỏ ra tử tế với đồng nghiệp qua những cử chỉ nhỏ nhặt như nói cảm ơn hoặc lấy hộ đồ uống cho họ.

Và những hành động đẹp này không hề vô ích. Những người được cư xử tử tế cũng tỏ ra có nhiều hành động đẹp hơn và vào cuối nghiên cứu, số lượng hành động đẹp ghi nhận được ở những người này cao hơn hẳn so với những người khác. Ngoài ra, mức độ cảm thấy “tự do trong hành động” của họ cũng cao dần lên trong quá trình diễn ra nghiên cứu. Một tháng sau khi nghiên cứu kết thúc, họ vẫn có mức độ hạnh phúc cao hơn hẳn so với những người không được đối xử tử tế.

Điều quan trọng không kém là dường như những hành động đẹp này tạo ra một thứ tương tự như hiệu ứng hòn tuyết: Những người được đối xử tử tế sẽ làm điều gì đó tốt đẹp cho một người đồng nghiệp khác. Và số lượng người nhận được những cử chỉ đẹp cứ thế tăng lên.

“Luôn thể hiện những hành động đẹp mỗi ngày,” các tác giả nghiên cứu cho biết, “vừa làm củng cố tinh thần vừa có tác dụng lan tỏa, tạo ra và nuôi dưỡng những điều tốt đẹp ở mỗi người. Vì thế, lần sau nếu thấy đồng nghiệp của bạn kêu ca là bị đau đầu vì bữa nhậu đêm qua, hãy mang cho anh ta một tách cà phê. Ngay cả khi anh ta không đáng được cư xử như thế, bạn hãy nhớ rằng có thể người được lợi sẽ là cả văn phòng của bạn đấy.

 Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close