Cách sốngSống

Thống kê cho thấy nếu vẫn đi làm thuê, hãy cố giàu trước khi 49 tuổi

PayScale, công ty nghiên cứu tiền lương cho rằng đàn ông nếu đi làm thuê sau tuổi 49 sẽ không được tăng lương thêm nữa và khó có cơ hội thăng tiến nhiều trong công việc.

Thống kê cho thấy nếu vẫn đi làm thuê, hãy cố giàu trước khi 49 tuổi

Theo công ty nghiên cứu tiền lương PayScale, tốc độ tăng lương đối với nam giới có trình độ đại học trở lên sẽ dừng lại ở độ tuổi 49. Trong khi đó, đối với phụ nữ, độ tuổi này còn trẻ hơn rất nhiều: 40 tuổi.

Nam giới tốt nghiệp đại học kiếm được nhiều hơn so với phụ nữ. Họ mang về mức lương trung bình khoảng 50.200 USD ở độ tuổi 22, trong khi đó nữ giới kiếm được khoảng 39.800 USD mỗi năm; và chênh lệch ở đây là 10.400 USD/năm.

Từ 22 đến 32 tuổi, tiền lương của phụ nữ lại có tốc độ tăng nhanh hơn so với nam giới. Tuy nhiên, sự thay đổi sẽ xảy ra ở độ tuổi 33, tăng trưởng thu nhập của phụ nữ bắt đầu bị rút ngắn lại và thu nhập của nam giới vẫn ở mức ổn định. Đến 40 tuổi, mức lương của phụ nữ có thể tăng lên mức cao nhất khoảng 67.000 USD/ năm.

Ở chiều ngược lại, nam giới tiếp tục chứng kiến tốc độ tăng lương cho đến 49 tuổi. Tại thời điểm đó, họ có thể kiếm được trung bình 102.000 USD mỗi năm.

Dưới đây là biểu đồ tốc độ tăng lương của PayScale, bạn có thể thấy rõ sự tăng trưởng theo từng giới tính từ độ tuổi 22 đến 67. Đường màu xanh đại diện cho tốc độ tăng lương của nam giới và đường màu cam đại diện cho tốc độ tăng lương của phụ nữ.

“Bất cứ khi nào bạn nói về sự khác biệt trong thu nhập giữa nam giới và phụ nữ, bạn cũng phải lưu ý đến tính chất công việc mà họ đang nắm giữ. Với phụ nữ, hầu hết công việc đều có xu hướng phổ thông như y tá, giáo viên, công nhân xã hội hay trợ lý hành chính – đây là những công việc có xu hướng tăng lương trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, sau đó sẽ giảm dần”, Katie Bardaro – Phó Chủ tịch phụ trách dữ liệu của PayScale cho biết.

Ngược lại, đàn ông thường tập trung vào những công việc được trả lương cao hơn và có tốc độ tăng trưởng tiền lương lớn hơn như kỹ sư phần mềm hay các vị trí liên quan đến kỹ thuật.

“Nếu bạn nhìn vào một người đàn ông và một người phụ nữ trong cùng một công việc, chẳng hạn như cả hai đều là kỹ sư phần mềm làm trong cùng loại lĩnh vực công ty, bạn sẽ không thấy sự khác biệt về tiền lương đâu. Chắc chắn họ sẽ có mức tăng trưởng lương giống nhau”, bà Bardaro chia sẻ.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Hiệp hội Phụ nữ Đại học Hoa Kỳ lại đưa ra một kết luận hoàn toàn khác. “Phụ nữ thường kiếm được khoảng 90% số tiền mà nam giới được trả cho đến khi 35 tuổi. Sau độ tuổi này, thu nhập trung bình của phụ nữ sẽ chỉ bằng khoảng 74-82% số tiền mà nam giới được nhận”.

“Dù trong bất cứ lĩnh vực hay trình độ học vấn nào, phụ nữ luôn kiếm được ít hơn nam giới. Thậm chí, khác biệt này còn lớn hơn ở trình độ học vấn cao hơn”, nghiên cứu chỉ ra.

Theo Bardaro, điều quan trọng cần lưu ý là “mặc dù mức lương của nam giới tăng cao hơn phụ nữ, tốc độ tăng lương của họ cũng sẽ giảm dần trong khoảng từ 10 đến 20 năm trước khi nghỉ hưu. Tốc độ tăng lương thực sự chỉ cho thấy bạn đã đạt được một mức trần nhất định trong sự nghiệp của mình và nó rất khó để có thể vượt qua.”

Với những số liệu như trên, rõ ràng cả hai giới đều không thể đạt được tốc độ tăng lương lớn hơn sau tuổi 50. Do đó, bạn cần phải cân nhắc về việc tích lũy và xây dựng tài sản càng sớm càng tốt.

Nhật Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close