Cách sốngSống

Dùng tiền bạc để… “mua thời gian”

Tiền bạc không thể mua hạnh phúc, nhưng theo các nhà khoa học, điều này còn phụ thuộc vào cách chúng ta chi tiêu nó.

Dùng tiền bạc để… “mua thời gian”

Nghiên cứu mới cho thấy nếu chi tiền để mua nhiều thời gian rảnh, chẳng hạn như trả tiền cho một người để làm những công việc vặt hay nấu nướng hằng ngày, sẽ giúp cải thiện hạnh phúc của bạn. Ngược lại, nếu chi tiền cho của cải, tài sản thì hiệu quả đem lại là rất ít.

Dùng tiền để mua sự thoải mái luôn có lợi

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Ashley Whillans, Trường Kinh doanh Harvard chia sẻ: “Những người thuê một người dọn dẹp nhà cửa hay cắt cỏ trong vườn, chúng ta có thể nghĩ rằng họ làm biếng, nhưng kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc mua thời gian có lợi ích tương tự cho hạnh phúc, giống như bạn có nhiều tiền hơn”.

Nghiên cứu này được khảo sát trên hơn 6.000 người tại Hoa Kỳ, Đan Mạch, Canada và Hà Lan. Những người tham gia được hỏi, mỗi tháng họ đã chi bao nhiêu tiền để tự mua thời giản rảnh, đánh giá mức độ hài lòng và trả lời các câu hỏi về cảm giác khi trải qua thời gian căng thẳng.

Kết quả là những người chi tiền cho mua sắm tiết kiệm thời gian cho biết mức độ hài lòng với cuộc sống của họ cao hơn 23%. Ảnh hưởng này được duy trì ngay cả sau khi kiểm soát mức thu nhập, trong khi đó mức độ hạnh phúc giảm 15% ở những người ít chi tiền mua sắm.

Theo ý kiến của giáo sư tâm lý Elizabeth Dunn, Trường Đại học British Columbia, lợi ích của việc mua thời gian không chỉ dành cho những người giàu có. Ảnh hưởng từ lợi ích này có thể thấy rõ ở những người có mức thu nhập khả dụng, nhưng điều ngạc nhiên là ảnh hưởng tương tự cũng xảy ra đối với toàn bộ thu nhập.

Để kiểm tra liệu việc mua thời gian có thực sự đem lại hạnh phúc, các nhà nghiên cứu còn làm một thử nghiệm khác. Họ phân chia một cách ngẫu nhiên 60 người được chỉ định chi tiêu 30 euro cho mua sắm tiết kiệm thời gian vào một ngày cuối tuần, và 30 euro mua sắm vật dụng vào một ngày cuối tuần khác.

Kết quả cho thấy những người chi tiền mua sắm tiết kiệm thời gian cảm thấy hạnh phúc hơn là những người chi tiền mua vật dụng.

Những phát hiện bất ngờ

Mặc dù chi tiền “mua thời gian” có lợi như vậy, nhưng các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi khám phá rằng chỉ có ít người chọn cách chi tiền cho mua sắm tiết kiệm thời gian trong cuộc sống hằng ngày.

Còn trong một khảo sát với đối tượng là 850 triệu phú, phân nửa trong số họ cũng không chi tiền cho những việc này. Trong khi đó, trong số người lao động trưởng thành (ở nghiên cứu nói trên) khi được hỏi họ đã dành chi tiêu như thế nào với 30 euro thì được biết, chỉ có 2% sử dụng tiền theo cách giúp họ có thể tiết kiệm thời gian.

GS Elizabeth Dunn chia sẻ thêm: “Mặc dù mua thời gian có thể đóng vai trò như một “vật đệm” giúp chống lại áp lực thời gian trong cuộc sống hằng ngày, nhưng có ít người làm điều này trong khi họ vẫn có khả năng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người hưởng lợi từ việc mua sắm tiết kiệm thời gian có xu hướng tận hưởng những trải nghiệm thú vị, nhưng cần cân nhắc khi mua sắm tiết kiệm thời gian không đem lại những trải nghiệm thoải mái”.

Phát hiện này được đăng trên tạp chí khoa học của Viện hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ.

Theo NAM PHƯƠNG (theo Telegraph)

DNSG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close