Sách haySống

Elon Musk tìm thấy niềm đam mê của mình qua những trang sách.

Từ lâu Elon Musk đã nổi tiếng là người đam mê đọc sách, nhưng cách anh nói về sách còn nổi tiếng hơn là cuốn sách đó.

Elon Musk đã làm sống lại một cuốn sách xuất bản từ 90 năm trước chỉ bằng một câu nói vô tình

Elon Musk – người đã từ bỏ chương trình tiến sĩ Vật lý tại trường ĐH Stanford – lại tìm thấy niềm đam mê của mình chỉ đơn giản là trong những trang sách.

Khi được hỏi anh học chế tạo tên lửa như thế nào, anh trả lời: “Tôi đọc sách”.

Trong một buổi trò chuyện với phóng viên Bloomberg – Tom Radall, người này có hỏi gần đây Musk đang làm gì, anh đáp: “Thực ra, tôi có đang đọc một cuốn sách tên là Twelve Against the Gods của William Bolitho và cuốn đó thực sự rất hay”. Không hề do dự, Musk nói.

Twelve Against the Gods là một cuốn sách cổ viết về tư duy khác đời của 12 nhân vật nổi tiếng trong lịch sử từ Alexander đại đế cho đến Woodrow Wilson – Tổng thống Mỹ thứ 28. Nó được xuất bản từ năm 1929 và hiện nay trên thị trường chỉ còn bản chép lại. Tuy nhiên, lời nhận xét vô tình của Musk ngay lập tức đã biến một cuốn sách chỉ là bản sao chép từ vô danh trở thành sách bán chạy nhất trên kệ.

 Bìa cuốn sách tuổi đời 90 năm được Elon Musk làm sống dậy.

Bìa cuốn sách tuổi đời 90 năm được Elon Musk làm sống dậy.

Vài giờ trước khi hàng chục bản sao chép đã cháy hàng, giá cuốn sách này trên Amazon đã tăng đột biến từ hơn 6 USD lên 99,99 USD. Ngoài Amazon, nhiều trang thương mại điện tử khác như AbeBooks, Alibris và Barnes & Noble cũng thông báo hết hàng.

Điều khiến Musk đem lòng “yêu” cuốn sách này có thể được giải thích bởi một vài lý do. Thứ nhất, tác giả William Bolitho Ryall là một nhà báo, nhà văn được sinh ra tại London nhưng lớn lên tại Nam Phi – nơi Musk cũng có một thời thiếu niên ở đó. Trong khi đó, cuốn sách xoay quanh cuộc phiêu lưu theo đuổi điều vĩ đại của những người có tư duy khác đời. Mỗi nhân vật được nhắc đến trong cuốn sách là một hình tượng chiến đấu chống lại những quy ước của thời đại, cho những điều tốt hơn và cả tồi tệ hơn”.

Đối với một người luôn đi đầu công nghệ như Musk, điều đó cũng khá dễ hiểu khi anh tìm thấy nguồn cảm hứng, niềm an ủi trong cuốn sách “kỳ dị” này. Trong ngành công nghiệp ô tô, Tesla đang là ngôi sao với dòng xe ô tô điện. Tập đoàn SpaceX của Musk cũng đang hợp tác với NASA phóng tàu vũ trụ không người lái lên sao Hỏa trong vòng một vài năm tới.

Với tất cả những gì đã làm cho ngành công nghệ, sẽ không khó để Musk bước chân vào danh sách những nhân vật lịch sử của Bolitho. Kết bài phỏng vấn của mình – Randall của tờ Bloomberg viết: “Nếu Bolitho sống lại, tôi cá chắc ông ta sẽ phải bận rộn với việc viết tiếp chương thứ 13 của mình”.

Trí Thức Trẻ/CafeF

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close