Sách haySống

31 cuốn sách nên đọc để trở thành một con người hoàn hảo

Trong danh sách này là 31 cuốn sách với rất nhiều chủ đề, thể loại khác nhau sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức, biến mình thành một con người toàn diện về mọi mặt.

Một trong những cách để tăng hiểu biết cho mình là đọc tất cả mọi thứ, kể cả những cuốn sách không thực sự là mối quan tâm của bạn. 31 cuốn sách này bao gồm nhiều lĩnh vực từ chính trị đến văn hóa, sẽ giúp bạn trở nên thông thái hơn.

1. Giết con chim nhại (To Kill a Mockingbird) – Tác giả: Harper Lee

Thể loại: Sách kinh điển

Xuất bản lần đầu năm 1960 và đoạt giải Putlizer năm 1961, “To Kill a Mockingbird” là một tác phẩm thành công. Tuần đầu tiên ra mắt, cuốn sách đã bán được 1,1 triệu bản, 40 triệu bản tiếp theo và được dịch ra 40 thứ tiếng.

Trong cuốn tiểu thuyết kinh điển Mỹ này, luật sư Atticus Finch đã chấp thuận bảo vệ cho một người đàn ông da đen, bị buộc tội hãm hiếp một phụ nữ da trắng. Câu chuyện hưu cấu diễn ra tại thị trấn Maycomb, Alabama, và được kể qua viễn cảnh vô tội của Scout, con gái ông.

Cuốn tiểu thuyết nhấn mạnh tới những vấn đề quan trọng, chẳng hạn như nuôi dạy con cái và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

2. Một mình sống trong rừng (Walden) – Tác giả: David Thoreau

Thể loại: Sách kinh điển

Cuốn sách “Walden” lần đầu được xuất bản dưới cái tên “Walden; or, Life in the Woods” năm 1854, nhà triết học tiên nghiệm Henry David Thoreau đã miêu tả trải nghiệm sống khoảng 2 năm trong một cabin mà ông xây dựng gần Walden Pond, Concord, Massachusetts.

Bằng cách ở ẩn trong rừng, Thoreau cố gắng tự túc mọi việc và sống đơn giản. Trải nghiệm này của ông không chỉ là lời bình về nền văn minh, xã hội mà còn là một trải nghiệm về sự giác ngộ thông qua tính mẫn cảm cá nhân. Cuốn sách cổ điển vẫn là một bài học cho bất cứ ai muốn khám phá thông qua lối sống tối giản.

3. Harry Potter và Hòn đá Phù thủy (Harry Potter and the Sorcerer’s Stone) – Tác giả: J.K. Rowling.

Thể loại: Sách kinh điển

Nếu bạn chưa đọc cuốn sách này hoặc 6 cuốn tiếp theo trong chuỗi tiểu thuyết, bạn nên đến hiệu sách ngay lập tức.

Câu chuyện kể về một cậu bé, người biết bình là một phù thủy vào ngày sinh nhật thứ 11 của mình và được đưa tới trường học phép thuật có tên Hogwarts để bắt đầu tập luyện.

Chuỗi tiểu thuyết này được nhiều người yêu thích và đánh giá cao, tạo ra những bộ phim đáng giá hàng tỷ đô la, tạo ra hẳn một công viên giải trí ở Orlando, Florida và một loạt phim khác xoay quanh cuốn sách của tác giả Rowling là “Fantastic Beasts & Where to Find Them”, sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

4. Chúa tể của những chiếc nhẫn (The Lord of the Rings” – Tác giả: J.R.R. Tolkien

Thể loại: Sách viễn tưởng

“The Fellowship of the Ring” là cuốn sách đầu tiên trong loạt truyện “The Lord of the Rings” của J.R.R. Tolkien và là một cuốn sách khác mà bạn nên đọc thêm.

Cuốn tiểu thuyết phiêu lưu tráng lệ này diễn ra trong thế giới cõi trần tưởng tượng của Tolkien, theo chân Frodo Baggins khi anh đặt ra mục tiêu phá hủy chiếc nhẫn đầy quyền năng trước khi Chúa tể Hắc ám Sauron sử dụng nó vào mục đích tà ác.

5. Lịch sử dân tộc Mỹ (A People’s History of the United States) – Tác giả: Howard Zinn

Thể loại: Sách lịch sử

Sử gia người Mỹ và nhà khoa học chính trị Howard Zinn đã viết cuốn sách này để trình bày tư tưởng rằng lịch sử nước Mỹ có thể được tổng kết như một sự đàn áp đa số bởi thiểu số.

Cuốn sách đã đoạt Giải thưởng Sách quốc gia khi được phát hành vào năm 1980, và từ đó, nhiều bộ phim và các chương trình truyền hình khác nhau ra đời, chẳng hạn như “The Sopranos”, “The Simpsons” và “Good Will Hunting”.

Tuy một số độc giả phàn nàn rằng cuốn sách không đủ căn cứ nhưng nó vẫn có thể sẽ mở mang tâm trí bạn, đưa cho bạn lời giải thích mới mẻ về quá khứ. Đồng thời, lấp đầy những khoảng trống trong kiến thức của bạn về lịch sử nước Mỹ.

6. Nhật ký của Anne Frank (Anne Frank: The Diary of a Young Girl) – Tác giả: Anne Frank

Thể loại: Sách lịch sử

Cuốn nhật ký của cô gái Do Thái 13 tuổi ẩn náu cùng gia đình trong thời kỳ Đức Quốc xã chiếm đóng Hà Lan vào thập nhiên những năm 1940 được đánh giá cao bởi nhiều lí do. Một trong số đó là việc cuốn tiểu thuyết này đã nhân đạo hóa cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

7. Súng, Vi trùng và Thép (Guns, Germs and Steel) – Tác giả: Jared Diamond

Thể loại: Sách lịch sử

Trong “Guns, Germs and Steel”, nhà văn đoạt giải Pulitzer, Jared Diamond cho rằng sự kết hợp của những yếu tố như địa lý và môi trường đã làm nên nền văn minh hiện đại mà không phải bởi trí tuệ vượt trội hay những chuẩn mực đạo đức được truyền lại từ nhiều thế hệ.

Diamond, giáo sư về địa lý và sinh học tại Đại học California, Los Angeles, cho rằng xã hội nào mà con người sở hữu nhiều tài nguyên có thể bắt đầu quá trình sản xuất lương thực nhanh hơn các xã hội khác, thúc đẩy họ vượt qua giai đoạn tìm kiếm lương thực. Tiếp theo, họ bước tới lĩnh vực tôn giáo vũ khí chiến tranh và chinh phục các nền văn hóa khác.

8. Team of Rivals: The Political Genius of Abraham Lincoln (Tạm dịch: Đối thủ cùng phe: Thiên tài chính trị Abraham Lincoln) – Tác giả Doris Kearns Goodwin

Thể loại: Sách chính trị

Ngay cả khi bạn không đồng tình với những quan điểm của Lincoln thì cuốn sách này vẫn rất đáng đọc.

Nhà sử học Doris Kearns Goodwin đã viết cuốn sách này, lần theo sự thăng tiến của Lincoln từ một luật sư vùng quê đến thời điểm đánh bại hai chính khách đầy kinh nghiệm trên chính trường và trở thành một trong những tổng thống nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo phần tóm tắt, cuốn sách tập trung vào “Tư duy nhìn người của Lincoln và cách khả năng ấy làm nên nhiệm kỳ tổng thóng lừng lẫy trong lịch sử dân tộc”.

9. Game Change (Tạm dịch: Thay đổi luật chơi) – Tác giả John Heilemann và Mark Halperin.

Thể loại: Sách chính trị

Nếu bạn muốn theo dõi những chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, bạn nên xem xét việc đọc cuốn sách này. “Game Change” được viết bởi hai nhà báo chính trị về cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. Cuốn sách đã không được phát hành cho tới năm 2010.

Clive Crook của báo The Financial Times gọi đây là “Một trong những cuốn sách hay nhất về chính trị mà tôi đã đọc”.

10. Nguồn gốc các loài (The Origin of Species) – Tác giả: Charles Darwin.

Thể loại: Sách khoa học

Cuốn sách về lý thuyết tiến hóa của Darwin rất đáng đọc bởi chính nó đã cách mạng hóa thế giới khoa học, là một nền tảng của sinh học hiện đại.

Ngay cả khi bạn không đồng tình với lý thuyết của ông, bạn vẫn nên tham khảo để trau dồi thêm kiến thức. Và nếu đồng tình, bạn càng nên đọc để hiểu sâu hơn về nguồn gốc của học thuyết này.

11. Lược sử thời gian (A Brief History of Time) – Tác giả: Stephen Hawking

Thể loại: Sách khoa học

Được viết bởi nhà vật lý vũ trụ học và vật lý lý thuyết nổi tiếng, cuốn sách này được xuất bản năm 1988. Trong sách, Hawking đưa ra lời giải thích rõ ràng về các lý thuyết khoa học hiện đại, từ việc du hành vượt thời gian, thuyết tương đối tổng quát đến sự hình thành của vũ trụ.

12. Lịch sử vạn vật (A Short History of Nearly Everything) – Tác giả: Bill Bryson

Thể loại: Sách khoa học

Bryson sử dụng một lối viết sôi động và thú vị để đưa bạn đi từ thuở vũ trụ khai sinh đến đến thời điểm hiện tại. Điều thú vị là tác giả của cuốn sách không phải một nhà khoa học. Anh chỉ là một người đang tò mò và muốn hiểu hơn về khoa học. Chính vì thế, anh đã nghiên cứu và viết cuốn sách này để giúp những người giống mình.

13. The Elements of Style (Tạm dịch: Những thành tố của phong cách) – Tác giả: William Strunk và E. B. White.

Thể loại: Sách văn phong

Cuốn sách ngữ pháp kinh điển của của Strunk và White sẽ giúp bất kỳ ai cải thiện nhanh chóng trình độ viết của mình. Bạn có thể đã biết tới nó từ lúc còn đi học, tuy nhiên nếu khi đó bạn không quan tâm đến thì bây giờ là thời điểm thích hợp để đọc.

Từ những từ hay bị sai chính tả đến ngữ pháp và cách chấm câu, bạn sẽ tìm thấy tất cả những lời giải đáp trong cuốn sách súc tích và thú vị này.

14. Existentialism from Dostoevsky to Sartre (Tạm dịch: Chủ nghĩa hiện sinh, từ Dostoevsky đến Sartre) – Tác giả: Walter Kaufmann

Thể loại: Sách triết học

Cuốn sách vỡ lòng về chủ nghĩa hiện sinh này trích dẫn chủ đề từ các nhà văn hiện đại nổi tiếng như Dostoevsky, Kierkegaard, Nietzsche, Rillke, Kafka và Sartre. Nếu bạn từng đặt câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống, bạn sẽ muốn đọc cuốn sách này.

15. Binh pháp Tôn Tử (The Art of War) – Tác giả: Tôn Tử (Sun Tzu)

Thể loại: Sách triết học

The Art of War đã có từ những thế kỷ V trước Công nguyên nhưng đến nay vẫn còn nhiều giá trị.

Cuốn sách này ban đầu được viết bởi quân sư Tôn Tử để giải thích cách dụng binh để giành chiến thắng. Tuy nhiên, qua thời gian, chúng ta nhận ra rằng những mưu kế được mô tả trong sách như “Biết người, biết ta” có thể giúp con người thành công trong những tranh đấu của cuộc sống hằng ngày.

Cuốn sách bao gồm 13 chương, mỗi chương nói về một khía cạnh của chiến tranh, và đã được áp dụng bởi các huấn luyện viên thể thao, người trong ngành luật, và cả giới thương gia nhờ những lời khuyên hữu ích.

16. Thiền và Nghệ thuật bảo dưỡng xe máy (Zen and the Art of Motocycle Maintenance) – Tác giả: Robert M. Pirsig.

Thể loại: Sách triết học

Cuốn sách này làm triết học trở nên dễ hiểu, gần gũi hơn. Câu chuyện kể về một người cha và đứa con trai trẻ tuổi của họ trên một chuyến đi mạo hiểm qua Tây Bắc Mỹ bằng xe mô tô.

Cuốn sách chứa đựng những lời khuyên vượt thời gian về cách sống ý nghĩa hơn.

17. Bài giảng cuối cùng (The Last Lecture) – Tác giả: Randy Pausch và Jeffrey Zaslow.

Thể loại: Sách triết học

Khi Pausch, một giáo sư về khoa học máy tính ở đại học Carnegie Mellon, biết được mình mắc bệnh ung thư tụy và chỉ còn lại 3-6 tháng khỏe mạnh, ông đã thuyết trình một bài nói có tựa đề “The Last Lecture: Really Achieving Your Childhood Dreams” (Bài giảng cuối cùng: Đạt được ước mơ tuổi thơ của bạn một cách thực thụ.)

Khi bài thuyết trình trở nên nổi tiếng, ông quyết định mở rộng thành một cuốn sách với tựa đề “Bài giảng cuối cùng”, trong đó đưa ra lời khuyên làm thế nào để sống trọn vẹn nhất.

Đây là một cuốn sách thông minh và hóm hỉnh, giúp trả lời câu hỏi: Nếu ngày mai chúng ta không còn trên đời, chúng ta muốn để lại điều gì cho cuộc sống này?

18. Romeo và Juliet – Tác giả: William Shakespeare

Thể loại: Sách văn học

Kiệt tác sân khấu của Shakespeare xoay quanh câu chuyện về đôi tình nhân trẻ thuộc hai dòng họ có mối thâm thù với nhau. Đây câu chuyện về tình yêu bị ngăn cấm, thường được nhắc đến trong văn hóa đại chúng.

19. Steve Jobs – Tác giả: Walter Isaacson.

Thể loại: Sách công nghệ

Cuốn sách tiểu sử đầy lôi cuốn này dựa trên nhiều năm phỏng vấn riêng và tìm hiểu sâu kĩ về Steve Jobs, và hơn một trăm người gồm người nhà, bạn bè, và đồng nghiệp của ông. Cuốn sách được viết bởi Isaacson theo yêu cầu của Jobs, đã giải thích lí do tại sao người đồng sáng lập Apple này vừa đáng sợ lại vừa đáng quý, và cách ông đã góp phần xây dựng Apple và Pixar trở thành những thương hiệu khổng lồ như ngày nay.

Cuốn sách là cái nhìn sâu hơn về thế giới công nghệ, là nguồn cảm hứng để tạo ra điều khác biệt cho cuộc sống của mình, và là một câu chuyện thú vị về cuộc đời của một con người tuyệt vời.

20. Hackers: Heroes of the Computer Revolution (Tạm dịch: Tin tặc: Anh hùng của cách mạng máy tính) – Tác giả: Steven Levy.

Thể loại: Sách công nghệ

Nếu bạn muốn hiểu cách chúng ta chuyển từ việc sử dụng bưu điện và thư viện sang thư điện tử và Wikipedia, hãy đọc cuốn sách này.

21. You Are Not So Smart (Tạm dịch: Bạn không quá thông minh) – Tác giả: David McRaney.

Thể loại: Sách tâm lý học

Tiêu đề có vẻ khó nghe, nhưng McRaney đang muốn nói rằng: Mỗi quyết định hợp lý mà bạn đưa ra trong đời đều dựa trên một thành kiến có sẵn trong bạn.

Cuốn sách này chỉ ra những nguyên lí tâm lí học ảnh hưởng đến con người mỗi ngày, mặc dù bạn có thể không ý thức được điều đó. Và dù bạn làm gì đi nữa, bạn đều không thể cưỡng lại nó.

22. Hyperbole and a half (Tạm dịch: Phép cường điệu và nửa đô la) – Tác giả: Allie Brosh.

Thể loại: Truyện hài hước

Ban đầu, Allie Brosh đăng tải những mẩu truyện có tranh minh họa hài hước về những sự kiện đời thường trong quá khứ và hiện tại của cô trên blog. Chúng trở nên nổi tiếng đến mức cô đã viết và vẽ nó thành sách, với 18 phần, kể về mọi thứ trong đời từ bệnh trầm cảm đến việc cô hay trộm bánh hồi bé.

Bill Gates khen cuốn sách này là “thông minh và hài hước như quỷ,” và nhiều người nói rằng cách minh họa chứng trầm cảm của cô là cách miêu tả chính xác nhất họ từng thấy.

23. Đắc nhân tâm (How to Win Friends & Influence People) – Tác giả: Dale Carnegie.

Thể loại: Sách kinh doanh

Sẽ có rất nhiều bài học bạn có thể lĩnh hội được từ cuốn sách kinh điển này của Carnegie, và những điều này sẽ giúp bạn trong cả cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp.

Từ cuốn sách này, bạn sẽ học được cách khiến người khác quý mến mình, cách thuyết phục được họ ủng hộ mình, và cách làm một người lãnh đạo.

24. Từ tốt đến vĩ đại (Good to Great) – Tác giả: Jim Collins.

Thể loại: Sách kinh doanh

Cuốn sách kinh tế kinh điển này sử dụng nghiên cứu từ 28 công ty của Mỹ trong 5 năm để giải thích tại sao một số công ty nhảy vọt từ mức kinh doanh tốt đến trở thành doanh nghiệp tầm cỡ, còn các công ty khác thì thất bại. Nếu bạn muốn biết làm sao để mang lại đóng góp lớn nhất cho thành công của công ty mình thì cuốn sách này dành cho bạn.

25. Bẻ khóa bí mật triệu phú (The Millionaire Next Door: The Surprising Secrets of America’s Wealthy) – Tác giả: Thomas J. Stanley và William D. Danko.

Thể loại: Sách tài chính

“The Millionaire Next Door” được dựa trên 20 năm nghiên cứu về cách những người có tài sản từ 1-10 triệu đô la duy trì được tài chính bền vững và cách họ duy trì được điều đó. Cuốn sách tập trung vào 7 đặc điểm chung giữa các triệu phú, chẳng hạn như tính tiết kiệm và hoàn cảnh không được cha mẹ chu cấp.

Khi bạn nhìn bằng đôi mắt của người trong cuộc về quan điểm, niềm tin, cũng như thói quen chi tiêu hằng hày của họ, có thể bạn sẽ kiểm soát được tình hình tài chính của mình.

26. Nhà đầu tư thông minh (The Intelligent Investor) – Tác giả: Benjamin Graham.

Thể loại: Sách tài chính

Tỷ phú của lĩnh vực đầu tư, Bill Ackman, là một trong những tay chơi quyền lực ở phố Wall, đã nhận xét “The Intelligent Investor” là tài liệu thiết yếu cho các nhà đầu tư ở mọi phân khúc.

Cuốn sách được xuất bản lần đầu năm 1949 bởi cố vấn của Warren Buffett, ông Graham, như một cuốn giảng dạy cho những nhà đầu tư nghiệp dư. Triết lí “đầu tư vào giá trị” của ông dạy chúng ta cách đưa ra những quyết định sáng suốt với số tiền của mình để có thể thu về lợi nhuận cao dài hạn.

27. Mastering the Art of French Cooking (Tạm dịch: Làm chủ nghệ thuật nấu ăn Pháp) – Tác giả: Julia child

Thể loại: Sách ẩm thực

Đây có lẽ là cuốn sách nấu ăn nổi tiếng nhất mọi thời đại, “Mastering the Art of French Cooking” gồm 524 công thức nấu ăn và những hướng dẫn về kỹ thuật. Cuốn sách 684 trang này được xuất bản lần đầu tiên cách đây 45 năm, dành cho cả đầu bếp dày dặn lẫn những người mới bắt đầu.

28. Omnivore’s Dilemma (Tạm dịch: Thế tiến thoái lưỡng nan) – Tác giả: Michael Pollan

Thể loại: Sách ẩm thực

Nhà văn về ẩm thực Michael Pollan đã mang đến một nhân thức quan trọng về tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh và việc chăn nuôi và trồng trọt một cách lành mạnh tới môi trường theo chính sách tại Mỹ.

Trong cuốn “Omnivore’s Dilemma: A Natural History of Four Meals”, Pollan đã nêu ra nguồn gốc lịch sử của những món ăn khác nhau, bình luận về tính phổ biến của ngô trong nhiều loại thực phẩm chế biến, từ đó, ông nhấn mạnh về tầm quan trọng của thực phẩm có nguồn gốc.

Cuốn sách cũng sẽ đưa bạn đến thực tế của chế biến thực phẩm công nghiệp tại Mỹ và giải thích về tầm quan trọng của kiến thức thực phẩm trong những tương tác giữa con người với đời sống.

29. Gender Trouble (Tạm dịch: Vấn đề giới) – Tác giả: Judith Butler

Thể loại: Sách khoa học xã hội

“Gender Trouble” là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực nghiên cứu về giới, phổ biến trong cả các trường đại học và cao đẳng cũng như nghệ thuật giải trí.

Butler từng giải thích lý thuyết của cô về tính chất tự nhiên của giới tính, những phê bình của cô về thuyết nữ quyền truyền thống của Pháp và ảnh hưởng của văn hóa, xã hội tới tình dục và tính dục.

Tính bao quát của cuốn sách đã làm nó trở thành một tài liệu nghiên cứu cần thiết trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả nghiên cứu truyền thông, giới, và phụ nữ.

30. A Village Life (Tạm dịch: Cuộc sống làng quê) – Tác giả: Louise Glück

Thể loại: Sách thơ ca

“A Village Life” là một bộ sưu tập 11 tác phẩm thơ của Louise Glück. Trong cuốn sách này, cô đã miêu tả những ngôi hàng không có địa điểm hay thời gian cụ thể. Glück được biết tới như “nhà thơ trữ tình và kịch tính”, văn xuôi của cô được so sánh với tiểu thuyết, hơn là thơ của các tác giả khác.

Cô đề cập đến những chủ để như mối quan hệ mẹ con, tin đồn, sự ngây thơ của những đứa trẻ và việc ngoại tình.

31. Evicted: Poverty and Profit in the American City (Tạm dịch: Bị truy đuổi: Nghèo đói và Lợi nhuận tại thành phố Mỹ) – Tác giả: Matthew Desmond

Thể loại: Sách xã hội học

Cuốn sách đã đoạt giải Pulitzer năm 2017 cho thể loại phi viễn tưởng, đây là một tác phẩm báo chí điều tra tại các khu phố nghèo nhất Milwaukee, nơi Desmond kể về 8 hộ gia đình sống bên rìa thành phố.

Mặc dù, việc thu hồi đất hiếm khi xảy ra nhưng tình hình trở nên tệ hơn và thường xuyên hơn vì nhiều gia đình nghèo phải chi trả tới hơn nửa số tiền thu nhập của mình cho việc thuê nhà – theo như cuốn sách mô tả.

Khi các gia đình buộc phải tìm nơi trú ẩn, họ chỉ còn cách chọn những nơi ở lụp xụp hoặc sống chung với những nguy hiểm rình rập. Cuốn sách đã làm sáng tỏ sự bất bình đẳng lớn giữa các tầng lớp ở nước Mỹ.

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close